Articles food
อาหาร

รวมลิสต์ 5 ผักห้ามกิน ในช่วงเทศกาลกินเจ พร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงห้ามกินผักฉุน ?

กินเจแต่ห้ามกินผัก ? แล้วผักอะไรที่ช่วงกินแจห้ามกิน วันนี้เรารวมลิสต์มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแล้วค่ะ พร้อมหาคำตอบมาให้ได้รู้กันด้วยว่า ทำไมช่วงกินเจ ถึงได้ห้ามกินผักฉุน


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมต้องห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน ?

  • รวมลิสต์ 5 ผักห้ามกิน ช่วงเทศกาลกินเจ

  • 1. กระเทียม

  • 2. หัวหอม

  • 3. กุยช่าย

  • 4. หลักเกียว

  • 5. ใบยาสูบ

   

  ถ้าพูดถึงเทศกาลกินเจแล้ว สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คือ ผัก ไม่ใช่เหรอ? แล้วทำไมช่วงกินเจ ถึงได้มีผักที่ห้ามกินด้วยนะ เราว่าจะต้องมีเพื่อนๆ หลายคนแน่นอน ที่สงสัยเหมือนเรา รู้มั้ยว่า ช่วงกินเจ จะมีผักบางชนิด ที่ห้ามกิน ห้ามใช้ด้วยนะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผักต้องห้ามทั้งหลายนั้น จะเป็นผักที่มีกลิ่นฉุนค่ะ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง วันนี้เราได้ทำการรวบรวม 5 ผักห้ามกิน ช่วงเทศกาลกินเจ ผักฉุนที่ว่าห้ามกินนั่นมีอะไรบ้าง แล้วทำไมถึงต้องห้าม วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

   

  ทำไมต้องห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน ?

  ว่ากันว่า สาเหตุที่ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนเพราะว่า ผักเหล่านี้ เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง จึงอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้กินเจได้ นอกจากนี้ ชาวจีนยังมีความเชื่ออีกว่า ผักฉุนๆ ทั้งหลายเหล่านี้ ยังมีพิษทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย ส่งผลให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทั้ง 5 ทำงานไม่ปกติอีกด้วย โดยเฉพาะใครที่เคร่งการปฏิบัติมากๆ ไม่ควรบริโภคพืชผักเหล่านี้ เพราะนอกจากจะมีผลต่อการกระตุ้นจิตใจและอารมณ์ให้หงุดหงิดง่ายแล้ว ยังมีผลทำให้พลังธาตุในกายรวมตัวกันได้ยากอีก แต่กรณีที่ไม่ได้เคร่งครัดมากมายนัก ก็สามารถทานได้บ้าง แต่ไม่มากนะคะ ตามความเหมาะสมก็พอนะ

  รวมลิสต์ 5 ผักห้ามกิน ช่วงเทศกาลกินเจ

  1. กระเทียม

  จริงๆ แล้วกระเทียมนั่น มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยนะ แต่แน่นอนว่า เขาก็มีข้อเสียด้วยเช่นเดียวกันค่ะ ทั้งทำให้กลิ่นปากเหม็น มีกลิ่นตัว กินเยอะๆ ก็รู้สึกแสบร้อนในปาก หรือกระเพาะ คลื่นไส้อาเจียน ไปจนถึงท้อร่วงได้เลยด้วย  ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจ กระเทียม ไม่ว่าจะเป็นทั้งหัวกระเทียม หรือต้นกระเทียม เป็นข้อต้องห้ามเลยค่ะ ว่ากันว่าการกินกระเทียมนั่น อาจส่งผลกระทบต่อธาตุไฟของร่างกาย แม้ว่ากระเทียมจะมีผลดีต่อร่างกายในบางเรื่อง เช่น ช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่กระเทียมก็มีความระคายเคืองสูง อาจเป็นผลเสียต่อการทำงานของหัวใจได้ ส่งผลทำให้หัวใจทำงานไม่ปกตินั่นเอง

  2. หัวหอม

  หัวหอม ที่รวมทั้งต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่เลยนะ หัวหอมแม้จะมีประโยชน์ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ปวดประจำเดือนได้ แต่ก็ไม่ควรทานมาเกินไป การกินนานๆ หรือมากเกินไป จะทำให้ทำลายจิตประสาท ทำให้ลืมง่าย ตาพร่ามัว และยังทำลายสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย ทั้งนี้ยังส่งผลในเรื่องของกลิ่นปาก กลิ่นตัวไปอีก! สำหรับวงการเจแล้ว ที่เขาห้ามกินหัวหอมนั้น ก็เพราะหัวหอมมีส่วนในการทำลายธาตุน้ำ ทำให้ไตทำงานไม่ปกติ แม้จะมีข้อดี แต่ข้อเสียก็ไม่ธรรมดาเลยนะ

  3. กุยช่าย

  กุยช่ายเป็นหนึ่งในผักที่กินบ่อยมากๆ ถ้าพูดถึงอาหารที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีที่สุดคือ ขนมกุยช่าย ช่วงกินเจเราก็กินกันบ่อยๆ นะ เพราะงั้นคนที่ไม่ได้เคร่งครัดมากๆ สามารถทานได้นะคะ แต่สำหรับใครที่เคร่งเรื่องการปฎิบัติ ไม่กินก็จะดีกว่า เพราะเชื่อกันว่า กุยช่ายส่งผลกระทบต่อธาตุไม้ในร่างกาย ทำให้ตับทำงานไม่ปกติ นอกจากนี้ การทานกุยช่ายมากจนเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้อีกด้วยนะ เพราะงั้นถ้าจะทานกัน ก็ควรทานกันแบบพอดีๆ นะคะ

  4. หลักเกียว

  หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า หลักเกียวคืออะไร จริงๆ แล้วหลักเกียวก็คือ กระเทียมโทนจีน ถ้าไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง ก็ดูจากในรูปที่เราแปะไว้ให้ได้เลยนะคะ เหตุผลที่ห้ามทานหลักเกียวช่วงกินเจเพราะว่า มันจะส่งผลต่อระบบของธาตุดินในร่างกาย ทำให้ม้ามทำงานไม่ปกติ แม้จะมีประโยชน์ แต่ทานมากไปก็ไม่ดี อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe