Articles etc
อื่น ๆ

Q&A ✨ มัดรวม 7 " คำถาม " ยอดฮิตเกี่ยวกับ " เทศกาลกินเจ " ที่คนเริ่มกินควรรู้!

กินเจทั้งทีก็มีคำถามในหัวมากมาย ต้องกินกี่วัน ต้องเริ่มยังไง แล้วอะไรกินไม่ได้บ้าง กินไม่ครบเจแตกไหม วันนี้เรามีคำตอบมาบอกทุกคนเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าคำตอบคืออะไรก็ตามมาอ่านในบทความนี้ได้เล้ย!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Q : " กินเจ " คืออะไร?

  • Q : " กินเจ " กินเพื่ออะไร?

  • Q : แล้วถ้าจะเริ่ม " กินเจ " ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

  • Q : " กินเจ " เหมือนกับ " มังสวิรัติ " ไหม?

  • Q : มีอาหารอะไรบ้างที่คน " กินเจ " กินไม่ได้?

  • Q : " กินเจ " แล้วสุขภาพดีจริงไหม?

  • Q : ถ้า " กินเจ " ไม่ครบ 9 วันจะถือว่าเป็นบาปไหม?

  เซย์ฮายค่าชาวซิสทั้งหลาย ตอนนี้เทศกาลกินเจกำลังจะใกล้เข้ามาแล้ว มีใครวางแผนว่าปีนี้จะกินเจกันบ้างไหมน้า? คิดว่าต้องมีแน่ ๆ แหละเนอะ เพราะว่าการกินเจนอกจากจะเป็นการถือศีลได้ทำบุญเพราะไม่เบียดเบียนสัตว์แล้ว การกินเจยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นด้วย วันนี้เราก็เลยมีบทความรวบรวมคำถามที่คนเริ่มกินเจมักจะสงสัยกันบ่อย ๆ มาฝากกัน 7 คำถามไปเลยค่า รับรองว่าอ่านบทความนี้จบชาวซิสทุกคนสามารถจำแล้วนำไปใช้ในช่วงกินเจได้อย่างแน่นอน แต่จะมีคำถามที่ทุกคนกำลังสงสัยอยู่บ้างไหมนั้นก็ต้องตามมาดูกันให้ไวเลยจ้า > _ <
   
       ✸   

   

  Q : " กินเจ " คืออะไร?

  A : คำว่า " เจ " ที่เรามักเรียกกันมาจากคำว่า อุโบสถหรือ " การรักษาศีล 8 " ของศาสนาพุทธนิกายมหายานนั่นเองค่ะ ซึ่งการถืออุโบสถศีลก็คือการไม่กินอะไรเลยหลังเวลาเที่ยงวันและไม่ทานเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสัตว์ แต่เจไม่ใช่แค่การไม่กินเนื้อสัตว์เท่านั้นนะคะ ยังมีข้อห้ามอีกมากมายหลายข้อพอสมควรเลยค่ะ ทั้งห้ามกินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ ผักที่มีกลิ่นฉุน ฯลฯ รวมไปถึงการรักษาศีล ประพฤติตัวให้ดีทั้งกาย วาจาและใจด้วย โดยจะทำทั้งหมด 9 วัน หรือบางคนอาจจะทำ 10 วันก็คือเริ่มกินก่อนวันจริงประมาณ 1 วันเพื่อล้างท้องนั่นเองค่ะ
   

  Q : " กินเจ " กินเพื่ออะไร?

  A : กินเจเพื่ออะไร... อันนี้จริง ๆ ทุกคนลองถามตัวเองก็ได้นะคะว่าเรากินไปเพื่ออะไร ซึ่งการคิดไว้ว่ากินเพื่ออะไรจะทำให้เรามีโอกาสกินเจได้ครบ 9 วันมากกว่าการไม่ตั้งเป้าหมายด้วยค่ะ แต่ถ้าใครนึกไม่ออกงั้นมาดู 3 เหตุผลหลัก ๆ กันดีกว่าว่าเรากินเจไปเพื่ออะไรได้บ้างนะ?

  1. กินเพื่อสุขภาพ : การกินเจจะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ล้างพิษในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะปกติเราอาจจะทานเนื้อสัตว์เยอะ การกินเจจะช่วยให้เราได้ทานผักและผลไม้มากขึ้น จึงทำให้ร่างกายของเราสมดุลมากขึ้นนั่นเองค่ะ
  2. กินเจเพื่อทำบุญ : กินเพื่อที่จะชำระล้างจิตใจให้สะอาด เพราะต้องถือศีลและก็กินอาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์โลกด้วย เมื่อเราคิดว่ากินเพื่อทำบุญก็จะช่วยให้จิตใจเราสงบขึ้นได้ด้วยล่ะค่ะ

  3. กินเจเพื่อละเว้นกรรม : การกินอาหารทั่วไปเป็นการเบียดเบียนสัตว์โลก แม้ว่าเราจะไม่ได้ฆ่าสัตว์เองก็ตาม การทานเจจึงช่วยให้เราละเว้นกรรมไม่ไปเบียดเบียนหรือทำร้ายสัตว์โลกนั่นเองค่ะ

  ใครได้เป้าหมายแล้วก็ตั้งมั่นไว้ทำให้ครบ 9 วันให้ได้นะคะ ถือว่าทำเพื่อสุขภาพเนอะ ♥
   

  Q : แล้วถ้าจะเริ่ม " กินเจ " ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

  A : 1. ทำความสะอาดบ้านให้สะอาด : ถือเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป เพื่อเตรียมรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน

  2. ล้างท้องเพื่อรอทานเจ : ขอนี้สำหรับคนที่เคร่งมาก ๆ หรืออยากที่จะปรับร่างกาย ก็คือให้งดทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นเวลา 1 วันก่อนจะเริ่มทานจริง ๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวกจะลดเป็นแค่มื้อเย็นก่อนวันจริงก็ได้นะคะ

  3. เตรียมจานชามไว้ใช้กินเจโดยเฉพาะ : คนกินเจมักจะไม่ใช้จานร่วมกับคนที่กินเนื้อสัตว์นะคะ ถ้าแยกได้ก็แนะนำว่าให้แยกนะคะ

  4. รักษาศีล : ด้วยการไม่พูดคำหยาบ ไม่คิดร้าย ไม่พูดโกหกหรือใส่ร้ายคนอื่น
   

  Q : " กินเจ " เหมือนกับ " มังสวิรัติ " ไหม?

  A : ข้อนี้เป็นข้อที่คนมักจะตั้งคำถามบ่อย ๆ เลยค่ะ ซึ่งขอตอบให้เลยนะคะว่าไม่เหมือนกันค่า แม้เจจะเป็นหนึ่งในการกินมังสวิรัติแบบหนึ่งก็ตาม เพราะการกินเจจะงดเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นไข่ นม น้ำผึ้ง ไขมันสัตว์ โยเกิร์ต ชีส ฯลฯ ก็คือห้ามหมดเลยนะคะ ห้ามแม้กระทั่งใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสัตว์อย่างพวกลิปสติกด้วย แต่มังสวิรัติจะยังสามารถทานไข่และสามารถนำผักทุกชนิดมาปรุงเพื่อทำอาหารได้นั่นเองค่ะ ไม่มีงดเว้นผักกลิ่นฉุนด้วยนะเออ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเอามาปนกันนะคะ :-D
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe