Articles health
สุขภาพ

สีต่างประโยชน์ต่าง 🍓🥝 กินผัก-ผลไม้ 5 ประเภทให้ถูกสี เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายได้แบบปัง

สีในผักผลไม้สามารถทำให้เราคาดเดาถึงกลิ่นและรสชาติของอาหารที่กินเข้าไปได้ว่าต่างกันยังไง ซึ่งมันก็คงจะดีไม่น้อยเลย ถ้าหากเรารู้ว่าผักผลไม้แต่ละสีสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายของเราส่วนไหนได้บ้าง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กินผัก-ผลไม้ 5 ประเภทให้ถูกสี เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

  • 1. สีแดง

  • 2. สีม่วงและสีน้ำเงิน

  • 3. สีส้มและสีเหลือง

  • 4. สีเขียว

  • 5. สีขาว


  สวัสดีค่าเพื่อนๆ ซิสต้าทุกคน มีใครกำลังกังวลเรื่องหุ่นหรือปัญหาสุขภาพบ้างไหมคะ? ในช่วงที่มีโรคระบาดเยอะแบบนี้ ร่างกายของเราก็จะค่อยๆ อ่อนแอลง โรคภัยก็จะเข้ามาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการใส่ใจกับสุขภาพ โดยการเลือกกินผักผลไม้สีที่เหมาะกับเรา จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเรารู้ถึงความสำคัญของสีแต่ละสีในผักผลไม้แล้ว ก็จะยิ่งช่วยทำให้เราเลือกบำรุงร่างกายของเราได้อย่างถูกจุดมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเราอย่ารอช้าแล้วไปดูกันเลยค่าว่าผักผลไม้สีไหนสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราได้บ้าง!!

  กินผัก-ผลไม้ 5 ประเภทให้ถูกสี เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

  1. สีแดง

  มาประเดิมที่ สีแดงแรงฤทธิ์ ก่อนเลยดีกว่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง ซึ่งสรรพคุณหลักๆ ของผักผลไม้สีแดงคือ ช่วยบำรุงหัวใจ, ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง, ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้การกินผักผลไม้สีแดงเป็นประจำสามารถ ยับยั้งการเกิดมะเร็งบางประเภท แถมช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย โดยผักผลไม้สีแดงก็มีหลากหลายให้เราสามารถเลือกซื้อกินได้ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ, แรดิช, องุ่นแดง, สตรอว์เบอร์รี, แตงโม, เชอร์รี, แอปเปิล ฯลฯ

  2. สีม่วงและสีน้ำเงิน

  สำหรับ ผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วง นี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสีที่หายากที่สุดจากทุกสีเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีสาร anthocyanins ที่ให้แค่สีม่วง แดงและน้ำเงินเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่าผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วงจะหายาก แต่สรรพคุณก็คุ้มค่ามากจริงๆ ไม่ว่าจะช่วยใน เรื่องความจำ ใครความจำไม่ดีผักผลไม้สีน้ำเงินช่วยได้ดีมาก นอกจากนี้ผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วงยังสามารถ ป้องกันโรคหัวใจ, มะเร็ง, ทำให้เราดูอ่อนเยาว์ขึ้นและช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ได้อีกด้วย โดยผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วงก็ได้แก่ บลูเบอร์รี, องุ่น, ลูกพรุน, กะหล่ำม่วง, มะเขือม่วง ฯลฯ

  3. สีส้มและสีเหลือง

  ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง นี่ถือได้ว่าเป็นสีที่สาวๆ หลายคนน่าจะรู้สึกดีและเลือกกินมากกว่าผักสีเขียว ใชไหมคะ? ซึ่งผักผลไม้สีส้มและเหลืองก็ได้แก่ แคร์รอต, ฟักทอง, ข้าวโพด, มันหวาน, พริกหยวกเหลือง, ส้ม, พีช, สัปปะรด ฯลฯ นอกจากจะกินง่ายและอร่อยผักผลไม้สีส้มและสีเหลืองก็มีสรรพคุณที่ไม่น้อยเลย เพราะสามารถช่วย บำรุงระบบประสาท, บำรุงผิวให้มีสุขภาพดี, เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย, บำรุงกระดูกและแถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ได้อีกด้วย

  4. สีเขียว

  มาถึงสีผักผลไม้ที่น่าจะเป็นสีโปรด เอ๊ย! สีที่บางคนอาจจะมีประสบการณ์ไม่ดีบ้างกับมัน แต่ ผักผลไม้สีเขียว ถือเป็นสีที่ให้ประโยชน์แก่เรามากมายที่สุดและรับรองได้เลยว่า ไม่ได้ทรมานในการกินขนาดนั้น แค่ลองเปลี่ยนและเลือกผักผลไม้ที่เหมาะกับเรานะคะ ยังไงมันก็ต้องมีสักชนิดที่เราชอบและกินได้แน่นอนค่ะ อิอิ ซึ่งสรรพคุณของผักผลไม้สีเขียวก็ได้แก่ ช่วยบำรุงดวงตา, ลดความเสี่ยงของโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ นอกจากนี้สีในผักผลไม้สีเขียวยังสามารถ ป้องกันการเกิดมะเร็งและช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลงได้ แถมยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เราได้อีกด้วย เจ๋งมากๆ เลย ส่วนผักผลไม้สีเขียวก็มีมากมายหลายชนิดให้ได้เลือกกินไม่ว่าจะเป็น ผักขม, ผักกาด, ถั่วเขียว, แตงกวา, อะโวคาโด, กีวี, องุ่นเขียว, แอปเปิลเขียว ฯลฯ

  5. สีขาว

  ผักผลไม้สีขาว เป็นสีผักผลไม้ที่มีสรรพคุณหลักๆ ในการ ลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายและช่วยทำให้ความดันเลือดของเราลดลง นอกจากนี้ผักผลไม้สีขาวยังช่วย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและลดการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย ซึ่งผักผลไม้สีขาวก็ได้แก่ มันฝรั่ง, หัวหอม, เห็ด, กะหล่ำดอก, กล้วย, ลูกแพร, ลิ้นจี่ ฯลฯ ถึงแม้ผักผลไม้สีขาวจะมีไม่เยอะมาก แต่เราคิดว่าสาวๆ น่าจะมีผักผลไม้สีขาวที่ถูกใจบ้างนะคะ

  เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ ได้รู้จักสรรพคุณของสีผักผลไม้ที่ชอบกินแล้ว มีกำลังใจในการกินเพิ่มไหมคะ? เราอยากแนะนำให้ใน 1 มื้อเพื่อนๆ กินผักผลไม้หลายๆ สีเพื่อที่จะได้รับสารอาหารครบถ้วนและบำรุงสุขภาพให้ดีอยู่เสมอนะคะ ยังไงถ้าสุขภาพเราดีสุขภาพจิตเราก็จะเบิกบานไปด้วย ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีและหาผักผลไม้หลายๆ สีบำรุงร่างกายตลอดๆ นะคะ ไว้ในบทความใหม่เราจะหาอะไรดีๆ มาแชร์อีก ไว้เจอกันใหม่นะคะ บ๊ายบายย~

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe