คนรักเลิกกันก่อนแต่งงาน เพราะอะไร
Articles originalcontent
Original Content

15 ข้อที่คนเป็นแฟนกัน อย่าลืมคุยกัน ‘ก่อนแต่งงาน' 💍

เป็นแฟนกันก็แบบนึง เป็นคู่ชีวิตหลังแต่งงานก็อีกแบบนึง! ก่อนจะก้าวไปสู่สเต็ปต่อไปของชีวิตรัก คู่รักอาจต้องคุยกันให้เคลียร์ก่อน จะได้เจ็บน้อยสุดถ้าต้องจบ


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หลายครั้ง ทำไมคนรักกัน มักเลิกกันทั้งที่กำลังจะจัดงานแต่งงาน ?

  • หรือเราจะเข้าข่าย ‘ โรคกลัวการแต่งงาน ( Gamophobia ) ’

  • 15 ข้อที่คนเป็นแฟนกัน อย่าลืมคุยกัน ‘ก่อนแต่งงาน’

  • 1. แต่งงานแล้วจะนอนบ้านไหน

  • 2. กับข้าวอาหารการกิน

  • 3. การใช้เงิน

  • 4. การนัดพบเยี่ยมญาติ พบปะ สังสรรค์

  • 5. การแบ่งเวลาให้ครอบครัวเดิม

  • 6. Sex

  • 7. การมีลูก

  • 8. การปฏิบัติต่อเพศตรงข้าม

  • 9. การพูดคุย รับฟัง เยียวยาทางจิตใจเหมือนเพื่อนสนิท

  • 10. เลี้ยงสัตว์

  • 11. การเดินทางใช้รถคันเดียวกัน คนละคัน หรือไม่ใช้

  • 12. การทำงาน สถานที่

  • 13. ทรัพย์สมบัติ

  • 14. เวลาส่วนตัว

  • 15. การจัดงานแต่งงาน

  • หากต้นเหตุของเรื่องนี้ไม่ใช่ความรัก ก็อาจจะเป็น…

   

  หลายครั้ง ทำไมคนรักกัน มักเลิกกันทั้งที่กำลังจะจัดงานแต่งงาน ?


  Will you marry me ? หลังจาก say yes ฉากต่อไปก็น่าจะเป็นการวางแพลนงานแต่ง เตรียมตัดชุด จัดแจงเสื้อผ้าหน้าผมให้แน่น หาดอกไม้เตรียมรันงานเชิญแขก พร้อมนับถอยหลังให้ถึงวันแต่งงานเร็วๆ แม้จะเป็นฉากที่เหนื่อยแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขแบบสุดๆ ...

  แต่หลายครั้งคู่รักหลายคู่ก็อาจไปไม่ถึงภาพฉากเหล่านั้นอย่างน่าเสียดาย จริงอยู่ที่การแต่งงานไม่ใช่บทสรุปสุดท้ายและไม่ใช่เส้นชัยที่ต้องไปให้ถึง แต่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของบทบาทชีวิตที่อยู่กันเป็นคู่เสียมากกว่า และเพราะเหตุนี้การแต่งงานจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่มีอะไรให้ต้องคิด ต้องตัดสินใจอยู่หลายเรื่อง ไม่ใช่เพียงสวมแหวน จัดพิธี ส่งตัวเข้าหอ ตื่นมาเป็นสามีภรรยากัน ใช้ชีวิตด้วยกันแล้วจบ

  แต่การใช้ชีวิตเป็นคู่หลังจากนั้นแตกต่างจากการใช้ชีวิตแบบแฟน ( หรือก่อนแต่ง ) ในหลายมิติมากๆ โดยเฉพาะช่วงก่อนแต่งมักจะมีหลายเรื่องที่ต้องคุยและตัดสินใจร่วมกัน จังหวะนั้นจะยิ่งได้เห็นความคิดที่ไม่ตรงกันในหลายๆ เรื่อง บางคู่ยิ่งคุยยิ่งทะเลาะ ยิ่งเห็นข้อบกพร่อง เห็นทัศนคติที่ไม่ตรงกัน กลายเป็นความกังวลว่าถ้าแต่งกันไปแล้วจะรอดมั้ยก็มี

  คนนึงทำงานกลางวัน อีกคนทำงานกลางคืน บางทีก็เรื่องใหญ่เหมือนกันนะ ดูอย่างเหมยลี่กับคุณลุงสิ


  ใดๆ ก็ตาม หากคู่รักมองว่า process ข้างต้นนั้นถือเป็นการได้รีเช็กตัวเองก่อนจะพัฒนาความสัมพันธ์ ถือเป็นเรื่องดีที่ควรทำก่อนแต่งงาน ก็พอเหมาะพอดีกับที่เรากำลังจะชวนคู่รักมาหาเวลาสนทนากันในหัวข้อต่างๆ นี้พอดีเลยล่ะ หัวข้อที่ว่าก็จะเป็นเรื่องที่ควรต้องทำความเข้าใจกันก่อนใช้ชีวิตคู่ จะเอาไว้คุยตั้งแต่ช่วงคบกัน หรือจะรีเช็กอีกทีก่อนแต่งงานก็ได้ บางทีอย่างน้อยหากคุยกันแล้วความสัมพันธ์ต้องจบ แต่ก็อาจเจ็บน้อยลงก็ยังดี เพราะถือว่าได้คุยกันก่อนแล้ว

  แต่เดี๋ยวก่อน! ยกเว้นว่าถ้ามั่นใจสุดๆ ว่าคุยกันรู้เรื่องหมด และนี่ไม่ใช่สาเหตุของการล้มเลิกงานแต่งงานแน่ๆ บางทีอาจเกิดจากกรณีที่ใครคนใดคนหนึ่งเป็นโรคกลัวการแต่งงานรึเปล่า !?

  หรือเราจะเข้าข่าย ‘ โรคกลัวการแต่งงาน ( Gamophobia ) ’


  ‘ เจ้าสาวที่กลัวฝน ’ ไม่ได้เป็นแต่ชื่อเพลงนะคะทุกคน และเจ้าบ่าวที่เกิดอาการแพนิค กลัวการแต่งงานก่อนจัดงานก็มีอยู่จริงๆ โรคนี้เรารียกกันว่าโรคกลัวการแต่งงาน ( Gamophobia ) ซึ่งเป็นภาวะของคนกลัวการผูกมัดที่ไม่สามารถควบคุมได้ เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยมักมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

  ❥ ความกลัวในการสูญเสียอิสรภาพ
  ❥ กลัวการเปลี่ยนแปลง ทั้งร่างกายและจิตใจ กลัวรูปร่างเปลี่ยนไป หรือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่รักกันเหมือนเดิม
  ❥ กลัวไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่
  ❥ ผู้ชายบางคนอาจกลัวการเป็นผู้นำครอบครัว ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง
  ❥ กลัวสิ่งที่ต้องทำ เช่น งานบ้าน
  ❥ ประสบการณ์เชิงลบในอดีต
  ❥ ความไม่สมบูรณ์ของร่างกาย เช่น ภาวะมีบุตรยาก

  อาการทางกายที่พบคือตัวสั่น คลื่นไส้ เจ็บหน้าอก หายใจถี่ ส่วนทางจิตใจก็อาจแสดงให้เห็นได้ว่าสูญเสียการควบคุม หรือมักจะหลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องแต่งงาน และหากนี่คือสาเหตุ ทางแก้คือควรได้รับพฤติกรรมบำบัดจากจิตแพทย์ หรือทดลองปรับที่วิธีการคิดของตนเองด้วยตัวเองก็ได้

  แต่หากยังไม่ใช่สาเหตุนี้ งั้นเรามาลองหยิบเช็กลิสต์ 15 ข้อที่คนเป็นแฟนกันน่าจะได้คุยกันก่อนแต่งงาน มาลองคุยกับคนรักกันดู ไม่ถึงกับต้องนั่งจับเข่าคุยกัน แค่ชวนคุยกันเป็นเรื่องธรรมดา เป็นบทสนทนาบทนึงที่ผ่านมาในชีวิตให้ถามตอบกันแบบสนุกๆ ไม่ต้องยัดเยียดไม่ต้องคาดหวังกัน อาจได้อะไรมากมายในแบบที่คาดไม่ถึงก็ได้นะ

  15 ข้อที่คนเป็นแฟนกัน อย่าลืมคุยกัน ‘ก่อนแต่งงาน’


  จริงๆ แล้วเรื่องที่ต้องตกลงคุยกันมันมีมากกว่า 15 เรื่องแน่นอนค่ะซิส แต่หัวข้อเหล่านี้คือที่คัดมาแล้วว่าเป็นประเด็นใหญ่ๆ ที่ต้องได้เจอแน่ๆ แหละในชีวิตหลังแต่งงาน และนั่นก็คือ ...

  1. แต่งงานแล้วจะนอนบ้านไหน

  สำหรับคู่รักบางคู่ก็มักจะไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ไม่ว่าจะนอนบ้านตัวเอง นอนบ้านสามี หรือนอนบ้านภรรยาก็จะไปนอนด้วยกัน หรือบางคนก็ให้สิทธิ์แต่ละฝ่ายกลับไปนอนบ้านพ่อแม่ของตัวเองได้บ้าง หรือสำหรับคู่รักทางไกลที่ต้องอยู่ไกลกัน แต่งงานแล้วจะย้ายไปอยู่ด้วยกัน หรือแยกกันทำมาหากินแล้วไปมาหาสู่กันช่วงสุดสัปดาห์ ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ไม่ผิด ขึ้นอยู่กับการตกลงกันของแต่ละฝ่ายเลย

  2. กับข้าวอาหารการกิน

  ปกติก็เป็นปัญหาโลกแตกของมนุษย์เราอยู่ละ ยิ่งพอมาอยู่กันเป็นคู่มันยิ่งตกลงกันยากไปอีก ต้องถามกันบ่อยๆ ว่าเย็นนี้กินอะไร พรุ่งนี้ล่ะใครซื้อ สามีซื้อมาฝากทุกวัน หรือภรรยาช่วยแบ่งเบาได้ หรือถ้าจะทำอาหารทานกันเอง กลับมาจากทำงานแล้วทำทุกวัน หรือซื้อมากินทุกวัน จะรับได้รึเปล่า

  3. การใช้เงิน

  เรื่องเงินก็เรื่องใหญ่ค่ะ จะแบ่งเป็นกระเป๋าเงินเธอ เงินฉัน กระเป๋าเงินร่วมกัน หรือมีกองกลาง ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนไหน แต่ละคนมีความสามารถและความพึงพอใจในการรับผิดชอบตรงนั้นหรือไม่ หรือบางทีมีคนมาขอหยิบยืมเงิน สามีและภรรยาจะให้สิทธิ์เป็นเรื่องส่วนตัว หรือจำเป็นต้องปรึกษากันทุกครั้ง หรือบางทีการสร้างหนี้ ก็ต้องตัดสินใจร่วมกันว่าใครรับผิดชอบหนี้ก้อนนี้ รับคนเดียวไหวมั้ย วางแผนจะใช้จ่ายหลังจากมีหนี้ยังไง บางครั้งจะใช้เงินแล้วถ้าอีกฝ่ายคอยคุมเราจะรับได้มั้ย

  4. การนัดพบเยี่ยมญาติ พบปะ สังสรรค์

  ความรักบางทีก็ไม่ใช่แค่เรื่องของเราสองคน เรายังมีครอบครัวของกันและกันที่ต้องเอาใจใส่ ดูแล การนัดพบ เยี่ยมญาติ จะไปด้วยกันหรือต่างคนต่างไป ซื้อของไปเยี่ยมบ้านสามีหรือภรรยาจะใช้เงินใครจ่าย หรือไม่ซีเรียส เรื่องเล็กน้อย สามีเหมาเองก็ว่ากันไป

  5. การแบ่งเวลาให้ครอบครัวเดิม

  การจัดสรรเวลาก็สำคัญนะ มีหลายคู่ที่ฝ่ายสามีพาภรรยาเข้ามาร่วมกิจกรรมทุกอย่างของครอบครัวเดิมตัวเอง จนไม่มีเวลาเป็นของทั้งคู่ให้แก่กัน หรือให้ความสำคัญกับครอบครัวดั้งเดิมของตนมาก่อนเสมอ เรื่องนี้จึงต้องดูความสบายใจของครอบครัวของตัวเองที่กำลังจะสร้างด้วยเหมือนกัน

  6. Sex

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe