Articles health
สุขภาพ

ไม่ใช่แค่เทศกาล! 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ “ กินเจ ” ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน #กินเจยังไงให้สุขภาพดี

เทศกาลกินเจเริ่มใกล้เข้ามาทุกที… วันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆ ทุกคนไปส่อง 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ “ กินเจ ” ที่ไม่ใช่แค่เทศกาลที่ทำให้รู้สึกอิ่มบุญเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าการกินเจทำให้สุขภาพดียังไงบ้างก็ตามไปดูได้เลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ ส่อง 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ “ กินเจ ” ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน! ☰

  • ➀ ระบบย่อยอาหารหยุดพักจากการทำงานหนัก

  • ➁ ขับของเสียและล้างพิษในร่างกาย

  • ➂ กินง่ายถ่ายคล่อง ลดอาการท้องผูก

  • ➃ ลดความอ้วนง่ายขึ้น

  • ➄ ลดความเสี่ยงของโรคร้ายยอดฮิต

  • ➅ สร้างภูมิคุ้มกันโรค ไม่เจ็บป่วยง่าย

  • ➆ ผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่งสดใสจากภายใน

    
  สวัสดีค่าา ทักทายเพื่อนๆ ที่รักทุกคนเลย◝(◕◡◕ )◜
  รู้รึเปล่าว่าช่วงปลายเดือนกันยายน 2565 ตรงกับ ประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปีนี้ค่ะ แล้วเทศกาลกินเจก็เป็นโอกาสดีที่หลายคนเลือกกินอาหารเจที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน พร้อมกับถือศีลทั้งทางกาย วาจา และใจเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน การกินเจจึงทำให้ได้ละเว้นจากการเบียดเบียนสัตว์โลก การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ส่งผลให้จิตใจสงบและอารมณ์เบิกบานขึ้นนั่นเองค่ะ

  แต่ทางเราขอบอกเลยว่าประโยชน์ของการกินเจไม่ได้มีดีแค่ด้านจิตใจหรือช่วยสร้างบุญเท่านั้นนะ เพราะจริงๆ แล้วการกินเจยังส่งผลดีต่อสุขภาพด้วยนะเออ วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ “ กินเจ ” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนมาให้ได้ลองส่องกัน ว่าแล้วก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  ・・・・・・

     

  ☰ ส่อง 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ “ กินเจ ” ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน! ☰

     

  ➀ ระบบย่อยอาหารหยุดพักจากการทำงานหนัก

  เริ่มส่องประโยชน์ด้านสุขภาพของการกินเจข้อแรกเลยดีกว่าค่ะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารเจส่วนใหญ่จะเน้นวัตถุดิบอย่างผัก ผลไม้ รวมทั้งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากถั่ว / งา / ธัญพืชต่างๆ ซึ่งอาหารประเภทนี้ย่อยง่ายกว่าพวกเนื้อสัตว์และไขมันหลายเท่าเชียวละ เพราะเนื้อสัตว์บางประเภทโดยเฉพาะเนื้อวัวย่อยยากและต้องใช้เวลาในการย่อยนาน การกินเจและเน้นกินผักผลไม้มากขึ้น จึงช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากกการทำงานหนักเป็นเวลานาน แถมยังส่งผลดีต่ออวัยวะภายในร่างกายอย่างกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ แลถุงน้ำดีให้มีความแข็งแรงขึ้นด้วยนะคะ
     

  ➁ ขับของเสียและล้างพิษในร่างกาย

  ตามมาดูประโยชน์ด้านสุขภาพของการกินเจข้อต่อไปที่ส่งผลดีต่อร่างกายมากๆ นั่นก็คือการช่วยล้างพิษให้ร่างกายค่ะ ช่วงกินเจเราจะได้กินทั้งอาหารเจและผักผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งผักและผลไม้ถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ปริมาณมาก พอกินผักผลไม้เข้าไปเยอะๆ ก็จะช่วยให้ย่อยง่าย ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น แล้วยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างในร่างกายออกมา หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่วยดีท็อกซ์ล้างสารพิษในร่างกายนั่นเองค่ะ
     

  ➂ กินง่ายถ่ายคล่อง ลดอาการท้องผูก

  สำหรับคนที่กลุ้มใจและทรมานกับอาการท้องผูกมาเป็นเวลานาน ทั้งอึดอัด แน่นท้อง และถ่ายยาก การหันมากินเจสามารถช่วยแก้ปัญหาสุขภาพเรื่องนี้ได้นะคะ อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าอาหารเจมีส่วนประกอบของทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลัก ซึ่งอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ปริมาณสูงปรี๊ด ที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยเสริมให้เยื่อบุผิวในลำไส้แข็งแรงและช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วยค่ะ รู้แบบนี้แล้วใครที่เป็น #สายเนื้อ ชอบกินเนื้อสัตว์บ่อยๆ แล้วรู้สึกว่าย่อยยากและท้องผูกบ่อย ก็ต้องลองหันมากินเจดูแล้วละ
     

  ➃ ลดความอ้วนง่ายขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe