Articles originalcontent
Original Content

ไม่ใช่มะม่วงก็ร่วงได้! 😱 Q&A รวม 10 คำถามสำหรับคนผมร่วง 🔍

ผมร่วงหนักมากเป็นเพราะอะไร? ร่วงหนักแค่ไหนถึงจะเข้าข่ายหัวล้าน? มาดูนี่ ซิสหาคำตอบมาให้แล้วจ้า


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 10 คำถามยอดฮิตสำหรับคนผมร่วง

  • Q1. ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงคืออะไร?

  • Q2. ทำไมผมถึงร่วง

  • Q3. สระผมบ่อยไปทำให้ผมร่วง?

  • Q4. ปกติไหมที่ผมร่วงหลังจากไดร์ผมเยอะมาก

  • Q5. ผมร่วงมากแค่ไหนถึงจะเข้าข่ายหัวล้าน

  • Q6. ความเครียดมีผลทำให้ผมร่วงจริงไหม?

  • Q7. ผมร่วงถ่ายทอดทางพันธุกรรมไหม?

  • Q8. จริงไหมที่ผู้ชายเสี่ยงหัวล้านมากกว่าผู้หญิง?

  • Q9. กินผงชูรสทำให้ผมร่วงจริงไหม?

  • Q10. วิธีแก้ผมร่วงคือ?


  ผมหาย อยากได้คืน!
  จะทำยังไงกันดีล่ะคะซิสสส เพราะตอนนี้ผมที่เคยขึ้นเต็มหัวดันย้ายตัวลงไปกองอยู่กับพื้นหมดแล้ว แถมสางทีร่วงที จนนี่อยากจะกรี๊ด เอ๊ะ หรือว่าเรากำลังจะหัวล้านกันนะ? 

  มาจ้าาา ซิสชวนทำความรู้กับกับปัญหายอดฮิตอย่างปัญหาผมร่วง พร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัย จะเป็นยังไง หรือว่าเราเข้าข่ายผมบางมั้ย? รีบมาเช็กกันให้ไวเลยจ้า

  รวม 10 คำถามยอดฮิตสำหรับคนผมร่วง

  Q1. ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงคืออะไร?

  ผมร่วงยังกับใบไม้ที่ปลิดปลิว เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าสาเหตุมาจากอะไร? จริงๆ แล้วมีหลายอย่างประกอบด้วยกันเลย ไม่ว่าจะเป็นความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พฤติกรรมการใช้ชีวิต การได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ การนอนน้อย ผลกระทบจากยา หรือแม้แต่การทำผม ดัด ยืด ทำสี ก็สามารถทำให้ผมเราร่วงได้ทั้งหมด

  Q2. ทำไมผมถึงร่วง

  ไม่ใช่แค่มนุษย์ที่มีวงจรชีวิตเพราะแม้แต่เส้นผมก็มีวงจรของเค้าเหมือนกัน ซึ่งนี่เป็นตัวชี้วัดว่าผมเราจะร่วงเมื่อไหร่ โดยที่เค้าจะแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน อะมาเริ่มเลย

  1.ระยะเจริญเติบโต ( Anagen ) โดยส่วนใหญ่แล้วเส้นผมของเราจะอยู่ในระยะนี้เป็นเวลาประมาณ 2-6 ปี ซึ่งระยะนี้จะเป็นตัวกระตุ้นต่อมรากผมให้สร้างเซลล์เส้นผมและงอกยาวออกมาเป็นเส้นผมบนศีรษะเรานั่นเอง

  2.ระยะหยุดการเจริญเติบโต ( Catagen ) เป็นระยะที่ผมเริ่มหยุดงอก ซึ่งเส้นผมจะอยู่ในระยะนี้ 1-2 สัปดาห์ โดยที่รากผมจะเริ่มมีขนาดที่เล็กลงและผมขึ้นช้าลงเนื่องจากต่อมรากผมหยุดการแบ่งเซลล์ จากนั้นต่อมรากผมจะค่อยๆ เคลื่อนตัวสูงขึ้น และเข้าสู่ระยะถัดไป

  3.ระยะพัก ( Telogen ) หรือรู้จักกันว่าเป็นระยะที่ผมเกิดการหลุดร่วง ซึ่งจะเกิดจากการที่ต่อมรากผมจะถูกดันขึ้นสู่ผิวด้านบนจนหลุดร่วงไป หลังจากนั้นรากผมจะพักฟื้นฟูตัวเอง 5-6 สัปดาห์ แล้วต่อมรากผมจึงจะลดลงมาอยู่ระดับเดิมและวนกลับเข้าสู่วงจรเพื่อสร้างเส้นผมใหม่อีกครั้ง


  Q3. สระผมบ่อยไปทำให้ผมร่วง?

  หลายคนหวาดระแวงกับการสระผมสุดๆ เพราะระหว่างตะบี้ตะบันขยี้เส้นผมเราก็ดั๊นไปเห็นเส้นผมหลุดออกมาเยอะมาก จนขยาดไม่อยากสระไปกันใหญ่ เพราะคิดไปว่ายิ่งสระ ผมยิ่งร่วง! แต่ความจริงแล้วนั้น สาเหตุที่ผมร่วงระหว่างสระเป็นเพราะพอผมเราโดนน้ำจนเปียก ผมก็จะมีความหนักมากขึ้น ทำให้ผมที่ใกล้จะร่วงตามวงจรผมปกติก็หลุดออกมา แต่ไม่ได้แปลว่าเพราะสระผมเลยร่วง แค่เป็นเพราะถึงเวลาของเส้นผมเค้าที่ต้องร่วงอยู่แล้วนั่นเองค่ะซิส

  Q4. ปกติไหมที่ผมร่วงหลังจากไดร์ผมเยอะมาก

  ระหว่างสระก็ร่วงแล้ว พอมาเป่าไดร์มันก็ร่วงอีก ไม่ไหวจะทนแล้วนะแม่! ใครตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างเอ่ย? ปกติแล้วเนี่ยบนศีรษะเราจะมีเส้นผมอยู่ราวๆ กว่า 1 แสนเส้นเลยนะ พอเราเอามาเทียบกับเส้นผมที่ร่วงไม่เกิน 100 เส้นต่อวันก็ถือเป็นสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากเลยยังถือว่าผมเรายังปกติอยู่จ้ะ เพราะตามปกติเส้นผมใหม่ก็จะงอกขึ้นมาทดแทนเส้นที่หลุดร่วงไปตามวงจรเส้นผมอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่มีอะไรจำเป็นต้องกังวล โนวอรี่ค่ะพส.

  Q5. ผมร่วงมากแค่ไหนถึงจะเข้าข่ายหัวล้าน

  จากที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่าปกติผมคนเราจะร่วงวันละ 50 - 100 เส้น ถามว่าแล้วแบบไหนจะแปลว่าผมร่วงผิดปกติ ก็ตอบง่ายมากว่าก็ถ้าผมร่วงมากกว่า 100 เส้นยังไงล่ะ ซึ่งถ้าเราหยุดความสงสัยไม่ได้ก็คงต้องมานั่งงมเก็บเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวันมานับ แต่มันก็จะยากไปนิสส ให้ลองสังเกตุอาการตามนี้ดูค่ะว่าเราเข้าข่ายบ้างไหม

  วิธีที่เช็กง่ายที่สุดคือลองเช็กว่าพอเรามองหนังศีรษะด้วยตาเปล่าแล้วมีส่วนไหนที่เว้นว่างเหมือนภูเขาไร้ต้นไม้แทบจะกลายเป็นความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นบ้างมั้ย

  เช็กว่าผมที่งอกขึ้นมาใหม่หรืองอกขึ้นมาแต่มีเส้นเล็กลง บางกว่าเดิมมั้ย

  เช็กว่าหน้าผากเริ่มกว้าง ไรผมขยับขึ้นเรื่อยๆ หรือเปล่า

  เช็กว่าเราหนังศีรษะเรามีอาการแปลกๆ เช่น หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น เป็นแผล หรือมีตุ่มคันบ้างมั้ย ถ้าเจออาการแบบนี้อาจจะเป็นอาการของหนังศีรษะติดเชื้อได้ค่ะ

  เช็กว่าผมที่ร่วงมีรากผมหลุดติดมาด้วยไหม ถ้ามีแสดงว่าผมเราเริ่มอ่อนแอแล้วค่ะชาวซิส แล้วถ้ายิ่งร่วงในลักษณะนี้แถมมาเป็นจำนวนจุกๆ คืออาการหนักต้องลองเข้าพบแพทย์แล้วละค่ะ


  Q6. ความเครียดมีผลทำให้ผมร่วงจริงไหม?

  งานหนัก เรียนยาก เครียดมาก ผลกระทบไม่ใช่แค่จิตใจที่แย่เพราะแม้แต่ผมก็ร่วง! จะบอกว่าในทุกครั้งที่เราเกิดอาการเครียดขึ้นมากๆ เข้า ฮอร์โมนจะเกิดความผกผัน ทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว ซึ่งเป็นระยะที่มันจะไม่สร้างเส้นผมใหม่ๆ ให้งอกขึ้นมาอีก นอกจากนั้นความเครียดก็มีผลด้านกายภาพด้วยเช่นกัน เพราะมันสามารถทำให้เราเผลอทำพฤติกรรมผิดๆ อย่างเช่นการเผลอดึงผมโดยไม่รู้ตัว กว่าจะได้สติผมอาจจะบางลงแล้วก็ได้

  Q7. ผมร่วงถ่ายทอดทางพันธุกรรมไหม?

  เช็กประวัติวงศ์ศาคณาญาติด่วน ถ้าหากพบว่าคนในครอบครัวมีประวัติปัญหาผมร่วง หัวล้านแล้วล่ะก็นี่อาจจะเป็นสัญญาณของการเสี่ยงหัวล้านได้เหมือนกันค่ะ เพราะอาการหัวล้านนั้นเค้าจะมีความพิเศษตรงที่สามารถถ่ายทอดผ่านยีนจากคนในครอบครัวส่งต่อมาสู่ลูกสู่หลานได้นั่นเอง

  Q8. จริงไหมที่ผู้ชายเสี่ยงหัวล้านมากกว่าผู้หญิง?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe