Articles food
อาหาร

อร่อย แถมมงคลสุด! ส่อง ‘ ความหมายของขนมไหว้พระจันทร์ ’ แต่ละไส้บ่งบอกอะไรได้บ้าง

ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลวันไหว้พระจันทร์แล้ว สิ่งที่ทำให้หลายๆ คนอินกันมากที่สุดในเทศกาลนี้คือ ขนมไหว้พระจันทร์นั้นเอง นอกจากจะอร่อยแล้ว รู้มั้ยว่า ไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ มีความความหมายที่แตกต่างกันไป แต่ล้วนเป็นมงคลทั้งนั้น ใครยังไม่รู้ วันนี้มารู้พร้อมๆ กัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จักกับวันไหว้พระจันทร์ ☽

  • ความหมายของขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละไส้บ่งบอกอะไรได้บ้าง?

  • 1. ไส้เม็ดบัว

  • 2. ไส้ธัญพืช

  • 3. ไส้ทุเรียน

  • 4. ไส้งาดำ

  • 5. ไส้เกาลัด

  • 6. ไส้ถั่วแดง

  • 7. ไส้ไข่แดง

   

  ปกติก็ได้แต่กินๆ ไม่ค่อยได้ใส่ใจว่า ไส้อะไร ความหมายเป็นยังไงบ้าง แต่วันนี้เราจะมาบอกให้รู้ ขนมไหว้พระจันทร์ นอกจากจะอร่อยแล้ว ไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ ยังมีความหมายที่แตกต่างกันอีกด้วยนะ ล้วนแต่เป็นความหมายที่ดีทั้งนั้นเลยค่ะ เพราะงั้นไม่แปลกเลยที่นิยมนำมาเป็นของฝากบ้าง ของไหว้บ้าง หลายๆ คนก็คงเหมือนเรา ที่กินอย่างเดียว ไม่ได้สนใจเรื่องความหมานมงคลอะไร แต่วันนี้ถ้าใครกำลังมองหาขนมไหว้พระจันทร์นำไปเป็นของฝากผู้ใหญ่อยู่ ลองแวะเข้ามาดูก่อน จะได้รู้ว่าควรเลือกไส้แบบไหนให้ดี เอางี้เพื่อไมาเป็นการเสียเวลา เราไปดูความหมายของไส้ขนมไหว้พระจันทร์กันเลยดีกว่าค่ะ

  ทำความรู้จักกับวันไหว้พระจันทร์ ☽

  เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว มักจะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในวันวันนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกรด้วย แต่ละพื้นที่ก็จะมีการเฉลิมฉลองที่แตกต่างกันไปและอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกได้ว่ามาแรงมากๆ ในเทศกาลนี้ก็คือ ขนมไหว้พระจันทร์ รู้มั้ยว่า ไส้ของขนมไหว้พระจันทร์นั้น มีความหมายที่แตกต่างกัน เดี๋ยววันนี้เรามาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่า ไส้แต่ละไส้ของขนมไหวพระจันทร์นั้น มีความหมายมงคลว่าอะไรกันบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

  ความหมายของขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละไส้บ่งบอกอะไรได้บ้าง?

  1. ไส้เม็ดบัว

  ไส้เม็ดบัว ตัวแทนของความอายุยืนยาว ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว เป็นไส้ดั้งเดิม ที่มีมานานแล้ว ซึ่งไส้ขนมนี้ สื่อถึงความหมายของจิตใจที่บริสุทธิ์ การมีอายุยืนยาว ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุขในชีวิต ไส้นี้จะเหมาะกับการไหว้พระจัทร์ที่สุดและเหมาะกับการมอบให้กับผู้ใหญ่มากๆ อีกด้วย

  2. ไส้ธัญพืช

  ไส้ธัญพืช เป็นตัวแทนของโชคลาภ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้ง หรือไส้ธัญพืช 5 ชนิด เป็นอีกหนึ่งไส้ ที่เหมาะกับสายสุขภาพมาก! ซึ่งไส้นี่รวมธัญพืชไว้มากมายเลย มีทั้งอัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, วอลนัท, เมล็ดแตงโม, งา, แฮมยูนนาน, ผิวส้ม, รากบัว, ใบมะกรูด และอื่นๆ ก็แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ร้านที่ทำออกมาด้วย แต่เพราะด้วยราคาวัตถุดิบที่ค่อนข้างสูงนี้เอง เลยทำให้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้นี้ เป็นตัวแทนสื่อถึงความมั่งคั่ง โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัวนั่นเองค่ะ

  3. ไส้ทุเรียน

  คนรักทุเรียนไม่ควรพลาด ขนมไหว้พระจันทร์ ก็มีไส้ทุเรียนเหมือนกันนะ สำหรับไส้ทุเรียนนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งไส้ที่ฮิตสุดๆ ในหมู่ของคนไทย เพราะอร่อย กินง่าย ใครได้ลองเป็นต้องตกหลุมรัก! ซึ่งว่ากันว่า ทุเรียนนั้น เป็นราชาแห่งผลไม้ เนื้อมีสีเหลืองดั่งทองคำ เพราะงั้นเลยมีความหมายที่สื่อออกมาได้ว่า ความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงความฉลาดหลักแหลมและความเข้มแข็ง เหมือนหนามทุเรียนอีกด้วย

  4. ไส้งาดำ

  งานดำเป็นอีกหนึ่งสุดยอดธัญพืช ที่มีประโยชน์มากๆ เพราะงั้นไม่แปลกเลยค่ะ ที่จะถูกหยิบมาเป็นหนึ่งในไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งไส้งาดำเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความมีอำนาจ และความสง่างาม แม้สีไส้จะดูไม่มงคล แต่อร่อยนะ แถมความหมายของเขายังเป็นมงคลอีกด้วย

  5. ไส้เกาลัด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe