สีประจำเดือนบอกโรค
Articles originalcontent
Original Content

รู้ไว้ดีกว่าเยอะ! เช็ก " สีของประจำเดือน " บอกถึงภาวะสุขภาพอะไรบ้าง? พร้อมวิธีใช้ผ้าอนามัย ให้ถูกหลักสุขอนามัย

ถึงประจำเดือนจะเป็นสิ่งเคยชินสำหรับซิสที่มีประจำเดือน แต่ถ้าได้รู้ข้อมูลประจำเดือนแบบเจาะลึกคงดีกว่าเยอะ! ลองเช็ก " สีของประจำเดือน " บอกถึงภาวะสุขภาพหรือโรคอะไรบ้าง? พร้อมวิธีใช้ผ้าอนามัย ให้ถูกหลักสุขอนามัย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชวนทำความเข้าใจเกี่ยวกับประจำเดือน

  • ปริมาณของประจำเดือนแบบไหนถือว่าปกติ ?

  • สีประจำเดือนบอกอะไรเราบ้าง ?

  • ประจำเดือนสีแดงสด

  • ประจำเดือนสีแดงเข้มหรือสีน้ำตาล

  • ประจำเดือนสีน้ำตาลดำหรือสีดำ

  • ประจำเดือนสีชมพู

  • ประจำเดือนสีส้ม

  • ประจำเดือนสีเทา

  • 3 วิธีใช้ผ้าอนามัยให้ถูกหลักสุขอนามัย

    
  ฮัลโหลซิสสส

  สำหรับบทความนี้เราจะชวนซิสมาเมาท์มอยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายกันสักหน่อย แต่ก่อนจะเข้าเรื่องขอถามก่อนเลยว่ามีใครอยู่ในช่วงนั้นของเดือนบ้างรึเปล่าเอ่ย? สำหรับคนที่มีประจำเดือนคงพอเข้าใจ ว่าการเป็นประจำเดือนแต่ละที มันมีรายละเอียดยิบย่อยให้ใส่ใจเยอะแยะมากมาย

  ทั้งเรื่องของระยะเวลาการเป็นประจำเดือน เรื่องปริมาณวันมามากหรือมาน้อย หรือเรื่องของสีประจำเดือนก็สำคัญเหมือนกัน เพราะสามารถบ่งบอกถึงโรคต่างๆ หรือภาวะสุขภาพร่างกายของเราได้ด้วย บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับประเดือนที่หลายคนเคยชินให้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีใช้ผ้าอนามัยที่ถูกหลักสุขภาพอนามัย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันเลยดีกว่า


    ❀  ❀   ❀  

  ชวนทำความเข้าใจเกี่ยวกับประจำเดือน


  เมื่อก่อนเราเคยเข้าใจว่าประจำเดือนคือเลือดเสีย เลือดไม่ดีที่ร่างกายขับออกมา แต่ความจริงแล้วประจำเดือน เกิดจากร่างกายหลั่งเลือดดีออกมา พร้อมกับเยื่อบุพื้นผิวโพรงมดลูกผ่านทางช่องคลอด บางทีอาจจะมีปริมาณมากน้อยไม่เท่ากัน และสีประจำเดือนแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่สีแดงเข้มไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งสีประจำเดือนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานของฮอร์โมน อายุของเลือด หรืออาการติดเชื้อ

  ปริมาณของประจำเดือนแบบไหนถือว่าปกติ ?


  ปริมาณและระยะการเป็นประจำเดือนที่ถือว่าปกติ โดยปกติแล้วควรมาประมาณ 3 - 5 วัน หรือไม่ควรเกิน 7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกมาในแต่ละวันไม่ควรเกิน 80 ซีซี หรือเทียบจากการเปลี่ยนผ้าอนามัยที่มีเลือดชุ่มเต็มแผ่น ประมาณ 4 แผ่น ต่อวัน

  สีประจำเดือนบอกอะไรเราบ้าง ?

   
  อย่างที่ได้บอกไปว่าสีของประจำเดือนเข้มอ่อนแตกต่างกัน เกิดจากการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเป็นเวลานาน รวมไปถึงประจำเดือนสีแปลก ที่มักจะมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือการติดเชื้อ สีของประจำเดือนเลยสามารถบ่งบอกถึงช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น และภาวะสุขภาพของซิสได้ด้วย ว่าแล้วก็ลองตามไปเช็กกันดีกว่าว่าสีประจำเดือนแบบไหน บ่งบอกภาวะสุขภาพอะไรบ้าง

   

  ประจำเดือนสีแดงสด

    
  สำหรับประจำเดือนสีแดงสด เป็นสีประจำเดือนปกติทั่วไป เมื่อมีประจำเดือนสีแดงสด ซิสสามารถโล่งใจเกี่ยวกับสุขภาพได้ในระดับนึงเลย เพราะประจำเดือนสีแดงสด บ่งบอกถึงภาวะสุขภาพที่ดี เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเรามีสุขภาพปกติดี มีร่างกายแข็งแรง แต่ยังไงก็ควรหมั่นตรวจเช็กสุขภาพร่างกายเป็นประจำด้วยอีกทางนะคะ จะได้มีสุขภาพแข็งแรงยืนยาว

    

  ประจำเดือนสีแดงเข้มหรือสีน้ำตาล

    
  ส่วนประจำเดือนสีแดงเข้มหรือน้ำตาล เป็นประจำเดือนที่มักจะมาในช่วงวันแรก ๆ ที่มีประจำเดือน หรือช่วงที่ประจำเดือนกำลังจะหมด บ่งบอกว่ามดลูกและช่องคลอดถูกทำความสะอาด และเตรียมพร้อมสำหรับประจำเดือนรอบถัดไป ส่วนประจำเดือนสีแดงเข้ม ที่มาในช่วงวันมามาก อาจจะมีสาเหตุจากสภาพอากาศหรือความร้อน ที่ทำให้มดลูกทำงานหนักมากกว่าปกติค่า

  ส่วนประจำเดือนสีแดงอมน้ำตาล เป็นสีปกติแต่ไม่ควรเป็นเกิน 3 วัน ถ้าหากเกินอาจจะเป็นสัญญาณว่ามีพังผืด หรือเนื้องอกภายในมดลูกหรือช่องคลอด

    

  ประจำเดือนสีน้ำตาลดำหรือสีดำ

   
  สำหรับประจำเดือนสีน้ำตาลดำ หรือประจำเดือนสีดำ ยังถือว่าเป็นประจำเดือนปกติทั่วไป เป็นสีประจำเดือนที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเป็นเวลานาน และยังถือว่าเป็นสัญญาณสุขภาพที่ดี ถ้ามีประจำเดือนสีน้ำตาลดำหรือสีดำแสดงว่ามดลูกขับเลือดเก่าที่ค้างอยู่ออกมา มักจะมาในช่วงก่อนการมีประจำเดือน หรือในช่วงวันท้ายของการมีประจำเดือนค่า

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe