Articles health
สุขภาพ

เพลินไปไม่ดี! 🌕 บอกต่อวิธีกิน " ขนมไหว้พระจันทร์ " ยังไงให้ " ไม่อ้วน " พร้อมเคล็ดลับการเบิร์นออก!

ใกล้เทศกาลไหว้พระจันทร์เข้ามาทุกที สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ " ขนมไหว้พระจันทร์ " นั่นเอง แต่อย่างว่านะคะ ขนมไหว้พระจันทร์ก็เป็นของหวานชนิดนึง ถ้ากินมากไปคงอ้วนแน่ ๆ งั้นเรามาดูทริคดี ๆ ในการกินยังไงไม่ให้อ้วนดีกว่า!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มารู้จักที่มาของ ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' กันก่อนเล้ย!

  • ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' มีส่วนผสมอะไรบ้างนะ แล้วให้พลังงานเยอะรึเปล่า?

  • แล้วแต่ละไส้ของ ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' ให้พลังงานกี่กิโลแคลอรี ?

  • มีทริคในการกิน ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' ไม่ให้อ้วนไหม ?

  • งั้นถ้ากิน ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' ต้องออกกำลังกายยังไงบ้าง?

  ช่วงนี้ก็ใกล้เข้าสู่เทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้ว~ หลาย ๆ ร้านก็เริ่มทำขนมไหว้พระจันทร์ออกมาวางขายกันเต็มไปหมด แถมยังมีกล่องน่ารัก ๆ อีกด้วย เหมาะจะซื้อเป็นของฝากสุด ๆ เลยละค่ะ แต่บางบ้านก็อาจจะซื้อมาเพื่อใช้ในการไหว้พระจันทร์เอง ซึ่งไม่ว่าจะทางไหนบ้านที่มีเชื้อสายจีนก็น่าจะได้กิน ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' แน่นอนเลยใช่ไหมละคะ ในเรื่องของรสชาติแน่นอนว่าของหวานมันอร่อยถูกใจอยู่แล้ว แต่ว่าถ้ากินมากไปมันก็อาจจะทำให้เรามีพุงน้อย ๆ ยื่นออกมาหรืออาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ รู้แบบนี้แล้วเนี่ย ใครไม่อยากอ้วนขึ้นก็มาเจาะเรื่องของขนมไหว้พระจันทร์กันดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง ไส้ไหนให้พลังงานเท่าไหร่ แล้วต้องออกกำลังกายยังไงถึงจะเผาผลาญหมด มีทริคในการกินไหม พร้อมแล้วก็เลื่อนมาดูกันเลยค่า ♥
   
  ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾ ☾

   

  มารู้จักที่มาของ ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' กันก่อนเล้ย!

  ก่อนจะไปรู้ว่าแต่ละไส้ให้พลังงานเท่าไหร่ กินยังไงไม่ให้อ้วน ก็มาดูที่มาของขนมไหว้พระจันทร์กันก่อนเลยค่า ขนมไหว้พระจันทร์ หรือ ขนมเอี้ยปิ่ง ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ ซึ่งมีความหมายว่าความพรั่งพร้อม ความสมบูรณ์และความสมหวังนั่นเอง ตำนานนี้เล่าต่อกันมาว่ายุคปลายราชวงศ์หยวนของจีน ชาวฮั่นถูกปกครองอย่างกดขี่จากชาวมองโกล จนวันนึงชาวฮั่นทนไม่ไหว ต้องการก่อกบฏต่อต้าน เลยแอบสอดสาส์นที่สื่อว่าให้สังหารทหารมองโกลไว้ในขนมเอี้ยปิ่งแล้วไป แจกจ่ายให้กับชาวบ้านทุก ๆ คน จึงทำให้ชาวฮั่นได้เอกราชกลับคืนมาอีกครั้ง ชาวจีนก็เลยยึดวันเพ็ญเดือน 8 เป็นวันไหว้พระจันทร์ และก็จะกินขนมไหว้พระจันทร์เพื่อระลึกถึงวีรชนที่ช่วยชาติไว้นั่นเอง นี่เป็น 1 ในความเชื่อเท่านั้นนะคะ ความเชื่อในวันไหว้พระจันทร์ยังมีอีกเยอะมาก ๆ 
   

  ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' มีส่วนผสมอะไรบ้างนะ แล้วให้พลังงานเยอะรึเปล่า?

  รู้ที่มาไปแล้ว งั้นมาดูส่วนผสมของขนมไหว้พระจันทร์กันดีกว่า! อย่างที่เห็นนะคะว่าขนมไหว้พระจันทร์ก็จะต้องมีแป้ง ซึ่งแป้งนั้นทำจากแป้งคัพเค้กที่ผสมกับน้ำตาลทรายแดง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว เบกกิ้งโซดาและน้ำเปล่า ส่วนไส้ก็มีวิธีทำแตกต่างกันไปนะคะ แต่ก็จะมีแป้ง มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วยซะส่วนใหญ่ แล้ว 2 อย่างนี้เป็นวัตถุดิบตัวดีที่ให้พลังงานเยอะมาก ๆ ก็เลยทำให้ขนมไหว้พระจันทร์มีแคลอรีสูงถึง 614 - 772 กิโลแคลอรี ซึ่งมากกว่าผัดไทยกุ้งสด กะเพราไก่ไข่ดาว ข้าวผัดหมูและเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว 1 จานซะอีกค่ะ แม้จะแบ่งเป็น 6 ส่วนไว้ทานทีละ 1 ชิ้นก็ยังให้พลังงานประมาณ 96 - 120 กิโลแคลอรีทีเดียว ถ้าใครอยากทานแนะนำว่าแบ่งทานที 1 ชิ้นจะโอเคที่สุดค่ะ
   

  แล้วแต่ละไส้ของ ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' ให้พลังงานกี่กิโลแคลอรี ?

  ในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์มีหลายไส้มาก ๆ นะคะ แต่ขอยกไส้ที่คนนิยมกินมาประมาณ 6 ไส้ โดยเราจะไล่จากไส้ที่ให้พลังงานมากที่สุดไปยันน้อยที่สุดนะคะ

  • ไส้โหงวยิ้ง ให้พลังงาน 722 กิโลแคลอรี
  • ไส้เมล็ดบัวไข่เค็ม ให้พลังงาน 677 กิโลแคลอรี
  • ไส้ทุเรียนไข่เค็ม ให้พลังงาน 673 กิโลแคลอรี
  • ไส้เมล็ดบัว ให้พลังงาน 646 กิโลแคลอรี
  • ไส้ทุเรียน ให้พลังงาน 640 กิโลแคลอรี

  • ไส้พุทรา ให้พลังงาน 577 กิโลแคลอรี

  ขนาดไส้พุทราที่ให้พลังงานน้อยที่สุดแล้วก็ยังถือว่าเยอะมากอยู่เลยนะคะ ถ้าใครจะกินก็ลองมาดูทริคการกินยังไงไม่ให้อ้วนกันเล้ย!
   

  มีทริคในการกิน ' ขนมไหว้พระจันทร์ ' ไม่ให้อ้วนไหม ?

  กินแล้วอ้วน แต่ใจมันก็ยังจะแบบอยากกินอะเนอะ งั้นมาดูทริคดี ๆ ในการกินขนมไหว้พระจันทร์ยังไงไม่ให้อ้วนกันเลย รับรองว่าได้ทั้งอิ่มอร่อย แล้วก็ไม่อ้วนด้วย

  1. แบ่งกินทีละนิด : อาจจะผ่ากินทีละ 1/6 ส่วน หรือ 2/6 ส่วนต่อวันก็พอนะคะ
  2. ถ้าอยากกินทั้งชิ้นให้กินแทนมื้ออาหารไปเลย : เพราะ 1 ชิ้นให้แคลอรีเยอะมากนะคะ ถ้ากินขนมด้วย กินข้าวด้วยอาจจะให้พลังงานมากเกินไปค่ะ
  3. ไม่กินคู่กับของหวานหรือกินของหวานตาม : ของหวานให้พลังงานเยอะมากนะคะ ถ้ากินของที่ให้พลังงานเยอะหลาย ๆ อย่างก็จะทำให้อ้วนได้นั่นเอง
  4. เลือกทานแบบหวานน้อย : ช่วยลดเรื่องแคลอรีในขนมไหว้พระจันทร์ได้ด้วยน้า
  5. กินแล้วก็ต้องเบิร์นออกด้วย : กินแล้วไม่อยากอ้วนก็ต้องออกกำลังกาย เผาผลาญออกไปด้วยน้า

  ซึ่งถ้าใครอยากเบิร์นออกละก็เลื่อนลงมาดูกันเลยค่ะว่าแต่ละไส้เนี่ยต้องออกกำลังกายแบบไหน ใช้เวลากี่นาที!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe