ถุงใต้ตา
Articles originalcontent
Original Content

“ ถุงใต้ตา ” มายังไง?! ทำไมบางคนมี บางคนไม่มี แถมบางทีแต่งหน้าแล้วดูสวยหวานไปอีก 💖

หลายคนสงสัยว่าทำไมตัวเองถึงมีถุงใต้ตาบวมตุ่ยแบบเห็นได้ชัดมากกว่าคนอื่นๆ วันนี้เราจึงหาคำตอบมาให้แล้วว่าสาเหตุที่ทำให้เกิด ‘ ถุงใต้ตา ’ มีอะไรบ้าง? พร้อมกับแชร์วิธีแก้และทริคแต่งหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาด้วยค่าา


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ‘ ถุงใต้ตา ’ คืออะไร ?

  • ‘ ถุงใต้ตา ’ เกิดจากอะไร ?

  • เช็กพฤติกรรมที่ทำให้ ‘ ถุงใต้ตา ’ ดูบวมตุ่ยมีอะไรบ้าง ?

  • รวมวิธี ‘ ลดถุงใต้ตา ’ ทำตามง่ายและได้ผล

  • แชร์ทริคเมคอัพกลบถุงใต้ตาบวมตุ่ย แต่งลุคให้ดวงตาดูสวยหวาน

      
  ฮายค่ะซิส~ ไหนลองเช็กดูหน่อยสิว่าเวลาส่องกระจกแล้วเจอกับ ‘ ถุงใต้ตา ’ ที่มันดูบวมๆ ตุ่ยๆ จนมองเห็นได้อย่างชัดเจนบ้างรึเปล่า? โดยถุงใต้ตาไม่ได้เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นกับคนวัยผู้ใหญ่เท่านั้นหรอกนะคะ เพราะสาวๆ วัยรุ่นวัยใสอย่างเราก็มีโอกาสเจอกับถุงใต้ตาที่มันดูบวมตุ่ยได้เหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจมองว่าถุงใต้ตามันทำให้ใบหน้าดูหวานๆ แบ๊วๆ สไตล์สาวเกาหลี แต่ถ้าใต้ตาบวมฉึ่งมากๆ แถมยังหมองคล้ำ ก็อาจทำให้ดวงตาดูเศร้าหมองไม่สดใส เหมือนคนที่ผ่านการร้องไห้อย่างหนักหน่วงแทนได้นะตัวเธอ

  แล้วสำหรับคนที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้ว่า ‘ ถุงใต้ตา ’ มันเกิดขึ้นได้ยังไง? ทำไมบางคนมีแต่บางคนไม่มี? วันนี้ทางเราก็ได้ไปหาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ แถมยังหยิบ วิธีลดถุงใต้ตาและทริคเมคอัพ ที่จะช่วยกลบจุดด้อยและเสริมให้ดวงตาดูหวานกรุบมาฝากกันด้วยนะ เอาละ! รีบตามไปดูพร้อมกันเลย

  ・・・・・・
    

  ‘ ถุงใต้ตา ’ คืออะไร ?

  เริ่มต้นด้วยการไขข้อสงสัยของคำถามยอดฮิตที่ว่า ‘ ถุงใต้ตา ’ คืออะไร? ก่อนเลยดีกว่าค่ะ ถุงใต้ตาที่ดูบวมๆ ตุ่ยๆ ก็คือ การที่เนื้อเยื่อรอบดวงตาและกล้ามเนื้อบางส่วนอ่อนแอลง ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไขมันและของเหลวมารวมตัวกันบริเวณใต้ตา จนสังเกตเห็นถุงใต้ตาบวมๆ ได้อย่างชัดเจนนั่นเองค่ะ

  แล้วยิ่งผิวร่วงโรยตามวัยก็จะทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ แล้วยิ่งทำให้ถุงใต้ตาทั้งบวมและดำคล้ำมากขึ้น จนกลายเป็นปัญหาผิวที่ทำให้หลายคนกังวลใจ เพราะผิวใต้ตาบวมๆ ช้ำๆ จะส่งผลให้ใบหน้าดูไม่สดใส แถมยังทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
     

  ‘ ถุงใต้ตา ’ เกิดจากอะไร ?

  หลังจากที่ได้รู้คำตอบแล้วว่าถุงใต้ตาคืออะไรและมีลักษณะเป็นยังไง คำถามข้อต่อมาที่สาวซิสหลายคนสงสัยหนักมากไม่แพ้กันก็คงหนีไม่ ‘ ถุงใต้ตา ’ เกิดจากอะไร? ใช่มั้ยละคะ เพราะผิวใต้ตาของบางคนดูเรียบเนียนสนิทเวอร์ๆ ไม่บวม ไม่เหี่ยว ไม่คล้ำ ในขณะที่บางคนก็มีถุงใต้ตาบวมเป่งแบบสุดๆ นั่นก็เพราะสาเหตุที่กระตุ้นให้ถุงใต้ตาดูป่องๆ นูนๆ มันมีอยู่หลายอย่าง ดังนี้

     ➀ กรรมพันธุ์
  ปัญหาถุงใต้ตาจากกรรมพันธุ์เกิดจากการที่ ระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ฮอร์โมนที่ควบคุมการไหลเวียนของเหลวในร่างกายไม่ปกติตามไปด้วย ทำให้ไขมันและของเหลวต่างๆ มารวมตัวกันที่บริเวณใต้ตาจนกลายเป็นถุงใต้ตาที่มองเห็นได้ชัด ถุงใต้ตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์มักจะเกิดขึ้นในระยะยาว และสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ ค่ะ

     ➁ ภูมิแพ้
  ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้อากาศ แพ้อาหาร หรือแพ้อะไรก็ตาม ก็มีโอกาสจะเจอปัญหาถุงใต้ตาได้ง่ายค่ะ เพราะ อาการของภูมิแพ้จะทำให้เกิดการคันและระคายเคืองรอบดวงตา รวมทั้งเส้นเลือดดำบริเวณรอบดวงตาขยายตัวใหญ่ขึ้น จนทำให้ผิวบริเวณใต้ตาบวมขึ้นและปรากฎเป็นรอยคล้ำใต้ตาด้วยค่ะ

     ➂ อายุที่มากขึ้น
  อย่างที่เราแอบเกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ค่ะ เพราะ ยิ่งอายุมากขึ้นกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาก็เริ่มหย่อนคล้อยและอ่อนแอลง ทำให้ไขมันและของเหลวเคลื่อนตัวลงมารวมกันที่บริเวณใต้ตา จนกลายเป็นถุงใต้ตาบวมๆ หย่อนๆ นั่นเอง
    

  เช็กพฤติกรรมที่ทำให้ ‘ ถุงใต้ตา ’ ดูบวมตุ่ยมีอะไรบ้าง ?

  แม้ว่าสาเหตุของถุงใต้ตามันจะเกิดจากกรรมพันธุ์ โรคภูมิแพ้ หรือผิวร่วงโรยตามวัยเป็นส่วนใหญ่ แต่คุณสาวๆ ก็อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะไลฟ์สไตล์หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำจนชิน คิดว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร มันอาจเป็นตัวการกระตุ้นให้ถุงใต้ตาบวมเป่ง ใต้ตาดำ หรือผิวรอบดวงตาดูอิดโรยได้เหมือนกันนะ ว่าแล้วก็รีบตามไปเช็ก พฤติกรรมที่ทำให้เกิดถุงใต้ตา ด่วนๆ เลยค่ะ

     ✕ ไม่เช็ดเครื่องสำอางก่อนนอน
  หลายคนพอกลับถึงบ้านมาเหนื่อยๆ นอกจากจะไม่อาบน้ำแล้วก็ยังขี้เกียจล้างหน้า นอนหลับไปพร้อมกับเมคอัพตลอดคืน ซึ่ง การไม่เช็ดเครื่องสำอางก่อนนอนอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวทั้งแดง คัน และบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เปิดทางให้สารพัดปัญหาผิวตามมา ทั้งสิว ผิวเหี่ยวย่น ถุงใต้ตา ฯลฯ

     ✕ กินอาหารรสเค็มจัด
  ใครที่ติดนิสัยชอบกินอาหารรสเค็ม นี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ค่ะ เพราะในอาหารรสเค็มมีปริมาณโซเดียมสูง แล้ว โซเดียมจะกระตุ้นให้ร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้มากขึ้น พอกินอาหารรสเค็มเข้าไปในปริมาณมากๆ จึงส่งผลให้ตัวบวม หน้าบวม และถุงใต้ตาบวมง่ายขึ้น นั่นเองค่ะ

     ✕ นอนดึก / พักผ่อนไม่เพียงพอ
  หากคุณสาวๆ ชอบนอนดึกหรือโต้รุ่งเป็นประจำแทบทุกวันจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย อารมณ์ รวมไปถึงผิวพรรณด้วยนะคะ เพราะ การนอนน้อยอาจทำให้ผิวแห้ง เลือดสูบฉีดได้ไม่ดี ใต้ตาคล้ำ และเห็นถุงใต้ตาบวมๆ ชัดเจนขึ้น ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวจนอ่อนแอลงเยอะเลยค่ะ

     ✕ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  สายปาร์ตี้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือดื่มเป็นประจำทุกวัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นตัวการทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ค่ะ เพราะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวดูหมองคล้ำและถุงใต้ตาดูบวมขึ้น ด้วยค่ะ

     ✕ สูบบุหรี่
  อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่ทำลายสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรง แถมการสูบบุหรี่ยังทำร้ายผิวด้วยเหมือนกันนะคะ โดย การสูบบุหรี่จะส่งผลให้วิตามินซีในร่างกายลดลง แล้ววิตามินซีถือเป็นสิ่งสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว พอปริมาณวิตามินซีลดลงก็จะทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยผิวเหี่ยวย่น และเกิดปัญหาผิวรอบดวงตาอย่างใต้ตาดำและถุงใต้ตาด้วยค่ะ
     

  รวมวิธี ‘ ลดถุงใต้ตา ’ ทำตามง่ายและได้ผล

  สาวซิสที่รู้สึกว่าถุงใต้ตาของตัวเองมันไม่คิ้วท์ๆ น่าเอ็นดูเหมือนดอลลี่อายของสาวเกาหลี แล้วอยากจะลดอาการบวมของถุงใต้ตาด้วยตัวเองที่บ้าน ทางเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 5 วิธี ‘ ลดถุงใต้ตา ’ ที่ทั้งทำตามง่ายและได้ผลมาฝากกันค่ะ ตามไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีไหนน่าลองทำตามบ้าง…

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe