Articles health
สุขภาพ

เสียวเกินปุยมุ้ย!! 6 วิธีแก้ปัญหาอาการเสียวฟัน ดูแลเองง่ายๆ กินอาหารมื้อไหนก็ไร้กังวล 🦷⚡️

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก้ปัญหาอาการเสียวฟัน ด้วย 6 วิธีที่ทุกคนก็สามารถทำได้ บอกเลยว่าอาการจะดีขึ้นแน่นอน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♡ เสียวเกินปุยมุ้ย! 6 วิธีแก้ปัญหาอาการเสียวฟัน ดูแลเองง่ายๆ ♡

  • เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีฤทธ์เป็นกรด

  • แปรงฟันให้ถูกวิธี

  • เลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน

  • ไม่เคี้ยวของที่แข็ง หรือเหนียวเกินไป

  • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม

  • ตรวจเช็กสุขภาพฟันทุก 6 เดือน


   “ เสียวฟัน ” หนึ่งปัญหาสุขภาพฟันที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ ไม่ต้องรอแก่ หรือมีอายุ และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลารับประทานอาหาร ทำให้หลายคนรู้สึกขัดใจ เพราะต้องพลาดอาหารมื้ออร่อยไป แน่นอนว่าอาการเสียวฟันไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หรืออันตรายถึงชีวิต แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรามาก ๆ ดังนั้นวันนี้ทางเราเลยมี 6 วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการเสียวฟันที่เพื่อนๆ สามารถทำเองได้


  ♡ เสียวเกินปุยมุ้ย! 6 วิธีแก้ปัญหาอาการเสียวฟัน ดูแลเองง่ายๆ ♡

  เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีฤทธ์เป็นกรด

  แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่ต้องผสมโซดา แม้จะเพิ่มความซ่าและดับความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่กรดดังกล่าวจะเข้าไปกัดกร่อนผิวที่เคลือบฟัน และไปกระตุ้นบริเวณปลายประสาทฟันทำให้เสียวฟัน และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้อีกด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนกำลังเจอกับปัญหาอาการเสียวฟัน และชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มดังกล่าว แนะนำให้ลองห่างกันสักพักดูก่อนนะคะ


  แปรงฟันให้ถูกวิธี

  แปรงฟันกันมาตลอดชีวิตแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนอาจกำลังแปรงฟันผิดวิธี ซึ่งวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง คือการแปรงจากโคนฟันไปยังปลายฟัน และที่สำคัญต้องแปรงให้ทั่วถึง ทั้งด้านนอกและด้านในของตัวฟัน นอกจากนี้บางคนที่แปรงฟันบ่อยๆ จะทำให้เกิดการเสียดสีของสารเคลือบฟัน และทำให้เกิดภาวะเหงือกร่นได้ ซึ่งควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว


  เลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน

  สิ่งต้องมาควบคู่กับการแปรงฟัน คือยาสีฟัน สำหรับคนที่มีอาการเสียวฟันแนะนำให้เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ Strontium chloride และ potassium nitrate เพื่อบรรเทาอาการเสียวฟัน เนื่องจากสารดังกล่าว จะช่วยบล็อกท่อฟัน ป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้น ดังนั้นตอนเลือกชื้อยาสีฟัน อย่าลืมมองหาทั้งสองชื่อสารเคลือบฟันที่เราบอกไปด้วยน้า


  ไม่เคี้ยวของที่แข็ง หรือเหนียวเกินไป

  พฤติกรรมการเคี้ยวก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เสียวฟันได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบเคี้ยวของแข็งหรือเหนียวบ่อยๆ เช่น น้ำแข็ง ถั่ว หรือธัญพืชต่าง อาจให้ฟันแตกหรือเกิดรอยร้าวขึ้นโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหากใครที่กำลังเสียวฟันอยู่ ก่อนเคี้ยวหรือกัดอะไร ลองดูเนื้อสัมผัสก่อนนะคะ ถ้าแข็งเกินไปอาจอันตรายต่อฟันได้ ระมัดระวังไว้ก่อนดีที่สุดค่ะสาว ๆ


  ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม

  เช่นเดียวกันกับการเคี้ยวของแข็ง การใช้แปรงสีฟันที่ขนแข็งจนเกินไปก็อาจทำลายฟันของสาว ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เพราะอาจทำให้คอฟันสึกได้ เห็นแล้วว่าของคู่ใจอย่างแปรงสีฟัน ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำร้ายฟันเราได้ ด่อนการเลือกซื้อจึงควรพิจารณาดีๆ ดูให้ถี่ถ้วน อย่าให้การรักษาดูแลฟันต้องย้อนกลับมาทำลายฟันเลยดีกว่าค่ะ หวังดีประสงค์ร้ายชัดๆ


  ตรวจเช็กสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

  ฟันก็ถือเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่สามารถเสื่อมไปได้ตามเวลา จุงควรมีการตรวจเช็กสภาพและเข้าพบแพทย์เป็นประจำ เพราะบางทีอาการเสียวฟันอาจเกิดมาจากสาเหตุอื่น ที่ต้องได้รับการวินิจฉัย เพื่อแก้ปัญหาอย่างตรงจุด จึงควรไปหาแพทย์ดีที่สุด และเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ด้วย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe