Articles health
สุขภาพ

รู้ไว้จะได้เลิกทัน ! เช็กลิสต์ 6 นิสัยการกินทำเป็นประจำ เสี่ยงหุ่นพังไม่รู้ตัว 🧐🙅🏻‍♀️

เพราะพฤติกรรมที่ทำในแต่ละวันอาจจะทำลายหุ่นของเราโดยไม่รู้ตัว! ลองมาเช็กกันดูว่านิสัยการกินแบบไหนที่กำลังเล่นงานรูปร่างของเราอยู่ รู้แล้วจะได้เลิกทัน!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✧ เช็กลิสต์ 6 นิสัยการกินทำเป็นประจำ เสี่ยงหุ่นพังไม่รู้ตัว ✧

  • ลดน้ำหนักผิดวิธี

  • ไม่กินผักผลไม้

  • รอให้หิวมากๆ เเล้วค่อยกิน

  • รับประทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ สารอาหารไม่ครบถ้วน

  • กินน้ำน้อยเกินไป

  • กินเร็วจนเกินไป


  เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีว่านิสัยเเละพฤติกรรมการใช้ชีวิตคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เรามีปัญหาเรื่องรูปร่าง  เเละเเน่นอนว่านิสัยการกินคือปัญหาสำคัญที่เเก้ไม่หาย โดยเฉพาะอาการหิวบ่อย กินไม่หยุด เเม้จะกินมื้อหนักผ่านไปเเล้วไม่นานก็ตาม ซึ่งเเน่นอนว่าการที่เราจะเเก้ปัญหาได้ เราต้องรู้ถึงสาเหตุว่าเพราะอะไรเราถึงมีอาการหิวบ่อย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 4 นิสัยการกินที่ทำให้เกิดปัญหามาให้สาวๆ ได้รู้กันค่ะ


  ✧ เช็กลิสต์ 6 นิสัยการกินทำเป็นประจำ เสี่ยงหุ่นพังไม่รู้ตัว ✧

  ลดน้ำหนักผิดวิธี

  หลายคนยังคงมีความเชื่อผิดๆว่า การลดน้ำหนักที่ถูกต้องคือการกินให้น้อยๆ เพื่อจำกัดพลังงานที่ควรได้รับในเเต่ละวัน เเต่บางคนนั้นอดอาหารมากเกินไป จนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ในที่สุด เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเเน่นอนว่าร่างกายของเราจะหิวโหย ทำให้ความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักต้องพังลง เพราะหิวจนหน้ามือตามัว เเละกินไม่ยั่งในที่สุด


  ไม่กินผักผลไม้

  เเน่นนอนว่าสำหรับการดูเเลรูปร่าง “ โปรตีน ” คือสารอาหารสำคัญที่ต้องให้ความสนใจ เเต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่เเค่เพียงโปรตีน เเต่ร่างกายของเรายังต้องการสารอาหารอื่นๆเช่นกัน เช่น ไขมันชนิดดี คาร์โบไฮเดรต รวมถึงกากใยอาหาร หรือไฟเบอร์จากผัก ผลไม้ ซึ่งจะช่วยให้เราอิ่มท้องมายิ่งขึ้น เเละที่สำคัญยังช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายให้ปกติ ไม่มีปัญหาท้องผูกที่เป็นปัญที่คนลดน้ำหนักต้องเจอ


  รอให้หิวมากๆ เเล้วค่อยกิน

  ก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไป เเน่นอนว่าส่วนมากมักเกิดจาก “ ความหิว ” เเละสำหรับคนที่ดูเเลรูปร่างมักจะเลือกกินในช่วงเวลาที่หิวจริงๆ ไม่ใช่เพียงความอยาก เเต่กว่าจะเเน่ใจว่าหิวหรืออยากก็ทิ้งช่วงเวลาจนทำให้หิวโซ่ เเละหน้ามืดตามัว กินไม่มียั้งในที่สุด ดังนั้นหากรู้สึกเริ่มหิวให้ลองจิบน้ำ เเละรอระยะเวลาสัก 5 นาที หากยังรู้สึกหิวเเบบเดิม ให้กินได้ทันที เเต่ต้องรู้จักจำกัดปริมาณ


  รับประทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ สารอาหารไม่ครบถ้วน

  สำหรับเรื่องการดูเเลรูปร่าง หัวใจสำคัญไม่ใช่การกินให้น้อยที่สุด เเต่ต้องกินให้ได้โภชนาการที่ครบถ้วน เน้นสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ใช่กินเเต่อาหารที่มีน้ำตาลเเละคาร์โบไฮเดรตสูงเป็นประจำ เเม้จะกินในปริมาณน้อย เเต่รับรองว่าไม่ได้ส่งผลดีในการลดน้ำหนักอย่างเเน่นอน เพราะรูปร่างที่ดีต้องมาพร้อมสุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรง


  กินน้ำน้อยเกินไป

  “ น้ำ ” คือองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งการดื่มน้ำไม่ได้มีประโยชน์เเค่เพียงเรื่องผิวพรรณ หรือระบบขับถ่ายเพียงเท่านั้น เเต่น้ำยังมีส่วนช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อลดน้ำหนัก และยังช่วยเพิ่มความอิ่มท้อง เป็นอีกหนึ่งตัวว่าเรากำลังหิว หรืออยากกันเเน่นั่นเอง ดังนั้นเเนะนำให้สาวๆ จิบน้ำบ่อย ไม่ต้องรอให้หิว เพราะน้ำก็จะช่วยทำให้ลดอาการหิวได้อีกด้วยค่ะ


  กินเร็วจนเกินไป

  การกินอาหารเร็วจนเกินไป เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราอ้วน เพราะเมื่อกินอย่างรวดเร็ว การบดเคี้ยวอาหารที่เกิดขึ้นอาจยังไม่ละเอียดดี ทำให้ร่างกายยังไม่รู้สึกถึงความอิ่ม จะเห็นได้ว่าถ้าเราออกไปทานอาหารกับเพื่อน หากเรากินเร็ว กินเสร็จก่อน เรามักจะต้องหาอย่างอื่มมาตบท้ายเพื่อรอคนอื่น ดังนั้นควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน ใช้เวลาในการดื่มด่ำรสชาติ เพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้กับร่างกายว่าตอนนี้ได้รับอาหารแล้ว


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe