Articles health
สุขภาพ

ใครทำอยู่รีบเลิกด่วน! รวม 7 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา เสี่ยงสายตาพัง ตาล้า ปัญหาตาตามมาอีกเพียบ 👁

สาวๆ คนไหนที่เริ่มสังเกตเห็นว่าตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น ตาล้า ตามัว ฯลฯ ก็ต้องรีบเช็ก 7 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา ว่าเธอกำลังทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำอยู่รึเปล่า?!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ เช็ก 7 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา ถ้าไม่อยากสายตาพังรีบเลิกด่วน! ☰

  • ➊ จ้องหน้าจอคอม / สมาร์ตโฟนทั้งวัน

  • ➋ ปิดไฟดูหนัง / ซีรีส์ตอนกลางคืนเป็นประจำ

  • ➌ นอนหลับโดยไม่ถอดคอนแทกต์เลนส์

  • ➍ ชอบขยี้ตาแรงๆ บ่อยๆ

  • ➎ ใช้เครื่องสำอางหมดอายุแต่งหน้า

  • ➏ ไม่สวมแว่นกันแดดเวลาอยู่กลางแจ้ง

  • ➐ นอนหลับไปพร้อมกับเมคอัพบนหน้า

     
  ถ้าพูดถึงอวัยวะสำคัญของร่างกายก็ต้องนึกถึง ‘ ดวงตา ’ เป็นอันดับแรกๆ เลยค่ะ ^^
  อย่างที่คนชอบพูดกันว่า ‘ ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ ’ เพราะในแต่ละวันเราต้องใช้งานสายตาอย่างหนักแทบจะตลอดเวลา ทั้งใช้ดวงตาในการเพ่งมองสิ่งต่างๆ / อ่านหนังสือ / จ้องหน้าจอคอม / ดูซีรีส์ ฯลฯ แบบนี้หากไม่รู้จักถนอมสายตาและใช้สายตาหนักหน่วงแบบไม่มีเวลาหยุดพัก ก็อาจทำให้เกิดอาการตาล้า ปวดตา หรือปัญหาเกี่ยวกับสายตาขึ้นได้ง่ายๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันที่เราเผลอทำจนชินและคิดว่าไม่ได้ผิดอะไร อาจเป็นตัวการที่คอยทำร้ายสายตาแบบไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้

  วันนี้เราจึงลิสต์ 7 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา มาให้คุณสาวๆ ได้ลองอ่านและเช็กกับตัวเองดูว่าพวกเธอกำลังทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ จนเสี่ยงสายตาพังและเกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตารึเปล่า? ว่าแล้วก็อย่ารอช้าแล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าา~

     

  ☰ เช็ก 7 พฤติกรรมทำร้ายดวงตา ถ้าไม่อยากสายตาพังรีบเลิกด่วน! ☰

     

  ➊ จ้องหน้าจอคอม / สมาร์ตโฟนทั้งวัน

  เอาละ! ใครพร้อมแล้วก็มาเริ่มต้นเช็กพฤติกรรมทำร้ายดวงตาข้อแรกได้เลยค่ะ แม้ว่ายุคนี้สมาร์ตโฟนจะกลายเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ที่หลายคนขาดไปแล้วใจจะขาดตาม… แต่หาก ติดสมาร์ตโฟนมากจนเกินไปและใช้สายตาเพ่งมองหน้าจอสมาร์ตโฟนแทบจะทั้งวัน ไม่ว่าจะอ่านนิยาย ดูซีรีส์ แชตกับเพื่อน หรือท่องโลกโซเชียล ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตาอย่างรุนแรงเลยนะคะ เพราะ ‘ แสงสีฟ้า ’ จากหน้าจอสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์ อาจเป็นตัวการทำร้ายกระจกตา เลนส์ตา ไปจนถึงจอประสาทตา แถมการจ้องหน้าจอนานๆ ยังอาจทำให้เกิดปัญหาตามัว ตาแห้ง และมึนศีรษะอีกต่างหาก ทางที่ดีแนะนำให้พักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที และปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นเพื่อช่วยถนอมสายตาอีกแรงค่ะ
     

  ➋ ปิดไฟดูหนัง / ซีรีส์ตอนกลางคืนเป็นประจำ

  เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ชอบทำพฤติกรรมแบบนี้แน่ๆ… พอตกกลางคืนปุ๊บก็รีบปิดม่าน ปิดไฟ แล้วเปิดทีวีหรือคอมพิวเตอร์เพื่อดูหนัง / ซีรีส์เรื่องโปรดเป็นประจำ เพราะบรรยากาศมืดๆ มันช่วยให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งอยู่ในโรงหนังนั่นเอง แต่พฤติกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตาโดยไม่รู้ตัวด้วยเหมือนกันค่ะ เพราะสภาพแวดล้อมมืดๆ ที่มีแสงสว่างน้อยเกินไป จะทำให้ม่านตาขยายกว้างมากขึ้นและกล้ามเนื้อตาทำงานหนักขึ้นเวลาเพ่งมองสิ่งต่างๆ จนเกิดปัญหาตาล้า ตาแห้ง ตาแดง หรือร้ายแรงถึงขั้นเสี่ยงเกิดโรคต้อหินได้เลยนะคะ #รุนแรงเหลือเกิน
     

  ➌ นอนหลับโดยไม่ถอดคอนแทกต์เลนส์

  ขอถามหน่อยสิว่ามีใครใส่ ‘ คอนแทกต์เลนส์ ’ บ้างรึเปล่าคะ? ถ้าคุณสาวๆ ใส่คอนแทกต์เลนส์เป็นประจำก็คงเคยเจอปัญหาเวลาใส่คอนแทกต์เลนส์เป็นเวลานานเกินไป แล้วทำให้ตาแห้ง ตาแดง และดวงตาเกิดการระคายเคืองอยู่บ่อยๆ แล้วยิ่งคนที่ ใส่คอนแทกต์เลนส์แล้วนอนหลับไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ถอดคอนแทกต์เลนส์ออก พฤติกรรมนี้ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะการติดเชื้อที่ดวงตาได้ง่ายๆ จนเกิดความเสียหายรุนแรงต่อดวงตาในอนาคตได้ด้วย ดังนั้น ต่อให้จะง่วง เหนื่อย หรือขี้เกียจขนาดไหน ก็ต้องไม่ลืมถอดคอนแทกต์เลนส์ก่อนล้มตัวนอนทุกครั้ง และหมั่นทำความสะอาดคอนแทกต์เลนส์อย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ
     

  ➍ ชอบขยี้ตาแรงๆ บ่อยๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe