Articles etc
อื่น ๆ

ไม่ใช่แค่ดอกมะลิ 🌼 รวม ‘ ดอกไม้แทนใจให้แม่ ’ จัดช่อสวย แถมความหมายดี๊ดี

ถ้าพูดถึงวันแม่แล้ว ดอกไม้ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี และยังเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ด้วย ก็คงหนีไม่พ้น ดอกมะลิ แต่รู้มั้ยว่า แต่ละประเทศ เขาก็จะมีดอกไม้ประจำวันแม่ ที่แตกต่างกัน และแน่นอนว่า ให้แทนดอกมะลิได้ด้วย จะมีดอกอะไรบ้าง วันนี้เราจะได้รู้กันค่ะ!


» » - » » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม ‘ 7 ดอกไม้แทนใจให้แม่ ’ จัดช่อสวย แถมความหมายดี

  • 1. ดอกมะลิ

  • 2. ดอกลิลลี่

  • 3. ดอกเบญจมาศ

  • 4. ดอกคาร์เนชั่น

  • 5. ดอกกุหลาบ

  • 6. ดอกไฮเดรนเยีย

  • 7. ดอกทิวลิป


  โดยปกติแล้ว ถ้าพูดถึงวันแม่ ดอกไม้ที่เราจะนึกถึงก็คือ ดอกมะลิ ซึ่งก็คือดอกไม้ประจำวันแม่ นั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าต่างประเทศเอง เขาก็มีวันแม่เหมือนกันนะ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีดอกไม้ประจำวันแม่ที่แตกต่างกัน แถมความหมายของดอกไม้นั้นๆ ก็ดีมากๆ ด้วยนะ เพราะฉะนั้น ถ้าหาดอกมะลิมาให้แม่ไม่ได้ สามารถใช้ดอกไม้ที่เราลิสต์มาให้ดูในวันนี้ได้เลย จะมีดอกไม้อะไรบ้าง ที่สามารถมอบให้แม่ในวันนี้แทนดอกมะลิได้ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  รวม ‘ 7 ดอกไม้แทนใจให้แม่ ’ จัดช่อสวย แถมความหมายดี

  1. ดอกมะลิ

  เปิดมาที่ดอกไม้ประจำวันแม่ในประเทศเรากันก่อนเลยดีกว่า ดอกมะลิ ว่ากันว่าดอกมะลินั้น ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่แห่งชาติ สื่อถึงความกตัญญู ทั้งดอกมะลิยังมีสีขาวบริสุทธิ์ แถมยังส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย ซึ่งเปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลายนั่นเอง

  2. ดอกลิลลี่

  ในประเทศจีน เขาจะใช้ ดอกลิลลี่ เป็นดอกไม้ประจำวันแม่กันค่ะ ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้ เขาเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ดอกไม้ลืมทุกข์” จึเป็นสัญลักษณ์ที่ว่า แม่จะได้พ้นทุกข์ พ้นจากความโศกเศร้าและมีแต่ความสุขเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้ ดอกลิลลี่ยังเป็นดอกไม้แทนความรักที่นุ่มนวลอ่อนหวาน น่ารักสดใสอีกด้วยนะ ซึ่งแต่ละสี ก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไปค่ะ เช่น ดอกลิลลี่สีขาว สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ และเทิดทูน เป็นต้น

  3. ดอกเบญจมาศ

  ถัดมาที่ประเทศออสเตรเลีย ประเทศนี้เขาจะใช้เป็น ดอกเบญจมาศ ค่ะ เพราะดอกไม้ชนิดนี้ ออกดอกอย่างสวยสะพรั่งในเดือน 5 ของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงวันแม่ของเขาพอดี แถมชื่อภาษาอังกฤษของดอกเบญจมาศ ( Chrysanthemum ) ที่พ้องเสียงกับคำว่าแม่ ( mum ) อีกด้วย ทั้งนี้ดอกเบญจมาศแต่ละสี ยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปอีก แต่โดยรวมแล้ว ดอกไม้นี้มีความหมายว่า เป็นดอกไม้แห่งความรื่นเริงและความบริสุทธิ์ใจ นั่นเอง

  4. ดอกคาร์เนชั่น

  ส่วนที่อเมริกาและญี่ปุ่น ดอกไม้ประจำวันแม่ของที่นี่คือ ดอกคาร์เนชั่น เขาว่ากันว่า มีการให้ 2 แบบ คือ ถ้าแม่มีชีวิตอยู่ ให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีขาว โดยรวมแล้วดอกคาร์เนชั่นเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ในตำนานของชาวกรีกโรมัน จะนิยมใช้ดอกไม้ชนิดนี้ในการแสดงความยินดี และความรื่นเริงต่างๆ ซึ่งดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ที่ชาวอเมริกานิยมให้คุณแม่กัน สื่อถึงความลึกซึ่ง ความรักที่พลิบาน ส่วนสีขาวนั่น จะแสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ อ่อนโยน มีค่า น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้แสดงถึงความขอบคุณอีกด้วย ทั้งนี้ก็ยังมีสีอื่นๆ อีกนะ ซึ่งล้วนแต่มีความหมายดีๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

  5. ดอกกุหลาบ

  ดอกไม้สำหรับวันแม่ประเทศแคนาดา จะใช้เป็น ดอกกุหลาบ เพราะเป็นดอกที่เป็นตัวแทนของความรัก และเป็นสัญลักษณ์ของพระนางมารีอานั่นเอง อย่างที่เพื่อนๆ รู้กัน ดอกกุหลาบมีหลายสี แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดอกกุหลาบสีขาวมักแสดงถึงความบริสุทธิ์ ,ดอกกุหลาบสีงาช้างหรือสีครีม เป็นตัวแทนของความมีเสน่ห์ ความรอบคอบและความสง่างาม, ดอกกุหลาบสีเหลือง แสดงถึงมิตรภาพ ความยินดีและความห่วงใย ,ดอกกุหลาบสีพีชสื่อถึงความสุภาพอ่อนโยน จริงใจและกตัญญู และดอกกุหลาบสีแดงหมายถึงความรัก ความรัก ความโรแมนติกและความปรารถนา เป็นต้น

  6. ดอกไฮเดรนเยีย

  นอกจากนี้ ก็ยังมีดอกไม้อื่นๆ ที่ความหมายดีๆ ที่เหมาะจะมอบให้คุณแม่อีก เช่น ดอกไฮเดรนเยีย ที่สื่อความหมายถึงความละเอียดอ่อน ใส่ใจ และสามารถส่งมอบแทนความรู้สึกขอบคุณ รวมไปถึงความจริงใจก็ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ดอกไฮเดรนเยียแต่ละสี ก็มีความหมายที่แตกต่างกันไป เช่น ไฮเดรนเยียสีฟ้า แสดงถึง ความเข้าใจ ความเรียบง่าย และการให้อภัย ,ไฮเดรนเยียสีม่วง แสดงถึง ความมีเสน่ห์ ความหรูหรา ,ไฮเดรนเยียสีชมพู สื่อถึงความรักที่อ่อนหวานอ่อนโยน จริงใจ และไฮเดรนเยียสีขาว แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ใจ และละเอียดอ่อน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe