Articles originalcontent
Original Content

วันนี้อารมณ์ไหน? 🤔 ชวนทุกคนมา " รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง " เพื่อบ่งบอกว่า " เรารู้สึกยังไงกันแน่? "

ว่าด้วยเรื่องของ ' อารมณ์ ' เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอถ้ามีสิ่งเร้ามากระตุ้นความรู้สึกของเราใช่ไหมล่ะคะ? แต่อารมณ์เนี่ยมันไม่ได้มีแค่อารมณ์ด้านบวกและอารมณ์ด้านลบนะคะ ยังมีหลายชนิดมาก ๆ แต่จะมีแบบไหนบ้างมาดูกันเลย!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เริ่มจาก " การรู้จักอารมณ์ของตัวเอง " มันคืออะไรล่ะ?

  • ทำยังไงเราถึงจะ " รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง "

  • แล้ว " อารมณ์ " แบบไหนคืออารมณ์ของเราในตอนนี้ ?

  • ถ้ารู้ " อารมณ์ " ของตัวเองแล้ว ก็ลองมาทำ Mood Tracker กัน!

  • รู้ทันอารมณ์ของตัวเองแล้วก็มา " จัดการกับอารมณ์ตัวเอง " กันเถอะ

  • แล้วถ้า " อารมณ์ของคนอื่น " ล่ะ? เราจะรู้และจัดการยังไงได้บ้าง?

  วันนี้ทุกคนมีอารมณ์แบบไหนกันอยู่เอ่ย ?

  เริ่มมาด้วยประโยคคำถามที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้ยินใครถามสักเท่าไหร่ แต่เราอยากให้ทุกคนลองถามตัวเองในทุก ๆ วันนะคะว่า " วันนี้เรามีอารมณ์แบบไหน " เพราะการได้เรียนรู้และรู้จักอารมณ์ของตัวเองจะช่วยทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น แล้วยังช่วยให้เราสามารถรับรู้ความผิดปกติของอารมณ์ด้วย อ๋า~ ได้อ่านแบบนี้แล้วน่าจะพอเข้าใจกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่ว่าเราจะรู้จักอารมณ์ตัวเองได้ยังไง อารมณ์มีกี่แบบ แล้วเราจะจัดการกับอารมณ์เชิงลบได้ไหม วันนี้มีคำตอบมาฝากทุกคนเลยล่ะ ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว... อย่ารอช้าค่ะ เลื่อนลงมาอ่านกันได้เล้ย ♥
   
     ❤    ❤   

   

  เริ่มจาก " การรู้จักอารมณ์ของตัวเอง " มันคืออะไรล่ะ?

  การรู้จักอารมณ์ตนเองคืออะไร มันก็คือ การรู้ตัวว่าตัวเองกำลังรู้สึกแบบไหน มีอารมณ์ยังไง เช่น อกหักจากคนที่แอบชอบ มีอารมณ์เสียใจ รู้สึกแตกสลาย อะไรประมาณนี้นะคะ ซึ่งการที่เรารู้จักอารมณ์ตนเองจะช่วยให้เราสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ แล้วก็ยังทำให้เราสามารถแสดงออกได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย โดยปกติถ้าเรามีอารมณ์ความรู้สึกเกิดขึ้น เรามักจะตกอยู่ใน 3 ภาวะ คือ

  1. ภาวะครอบงำ : ภาวะนี้คือภาวะที่เหนือการควบคุม เราไม่สามารถฝืนทนมันได้อีกต่อไปแล้ว เราจึงเริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างที่แสดงออกมา เช่น โกรธแล้วขว้างปาข้าวของ กรี๊ดเสียงดัง

  2. ภาวะไม่ยินดียินร้าย : ภาวะนี้คือภาวะที่ไม่สนใจต่ออารมณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้อารมณ์ของเราบรรเทาลง เช่น จริง ๆ รู้สึกเสียใจที่แฟนทิ้งมาก ๆ แต่ทำเป็นมองข้ามความเศร้าไปจะได้ไม่เสียใจร้องไห้นั่นเอง

  3. ภาวะรู้เท่าทัน : ภาวะนี้จะเป็นภาวะที่มีสติ รู้ว่าตัวเองรู้สึกยังไงแล้วสามารถจัดการกับอารมณ์นั้น ๆ ได้ยังไงบ้าง เช่น รู้ว่าตัวเองกำลังมีอารมณ์ทุกข์ แต่สามารถจัดการกับความทุกข์ได้ ไม่ได้แสดงพฤติกรรมอะไรออกมา
   

  ทำยังไงเราถึงจะ " รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง "

  ถ้าอยากอยู่ในภาวะที่รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง อันดับแรกเลยนะคะ เราต้องค่อย ๆ ทบทวนว่าตัวเองเป็นอะไร รู้สึกยังไงอยู่ หาต้นตอของเรื่องให้ได้ค่ะว่าอะไรทำให้เรารู้สึกแบบนี้ พูดง่าย ๆ ก็คือรู้สึกยังไงให้คิดแบบนั้นเลย โกรธบอกโกรธ เสียใจบอกเสียใจ แล้วเราแสดงออกแบบไหน กระทบใครหรืออะไรบ้างไหม แล้วลองคิดดูนะคะว่าที่ทำไปเหมาะสมรึเปล่า ถ้ารู้ตัวว่าการแสดงออกของเรามันไม่เหมาะสม ก็ค่อย ๆ ปรับปรุงกันไป ที่สำคัญคือต้องไม่เข้าข้างตัวเองว่า " ไม่หรอก เราไม่ได้รู้สึกแบบนั้นหรอก " การคิดแบบนี้มันคือการหลอกตัวเอง ซึ่งมันจะทำให้เราไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ที่แท้จริงของตัวเองได้ แล้วจะยิ่งทำให้จัดการกับอารมณ์ได้ยากขึ้นด้วย
   

  แล้ว " อารมณ์ " แบบไหนคืออารมณ์ของเราในตอนนี้ ?

  1661429400 united 00

  Cr. United Nations Thailand สหประชาชาติ ประเทศไทย

  หลัก ๆ แล้วจะมีอารมณ์อยู่ประมาณ 7 ประเภทใหญ่ ๆ ค่ะ ซึ่งก็คือ สุข, เสียใจ, รังเกียจ, โกรธ, กลัว, ทุกข์ และประหลาดใจ และในทั้ง 7 ประเภทใหญ่ ๆ ก็จะมีอารมณ์ย่อย ๆ ลงไปอีก ถ้าใครอยากรู้ว่าวันนี้อารมณ์เราอยู่ในขั้นไหนก็สามารถดูในวงล้อหรือ Wheel of Emotions ด้านบนได้เลยนะคะ ภาพนี้เป็นภาพที่ทางสหประชาชาติประเทศไทยร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ แปลออกมาให้คนไทยเอามาสำรวจอารมณ์ตัวเองได้เลยค่ะว่าวันนี้เรามีอารมณ์แบบไหน อยู่ในประเภทอะไร ซึ่งในวงล้อก็มีละเอียดมาก ๆ นะคะ แต่ในอนาคตอาจจะมีเพิ่มเติมเข้ามาอีก ยังไงก็ใช้อันนี้เป็นหลักไปก่อนนะคะ :-D
   

  ถ้ารู้ " อารมณ์ " ของตัวเองแล้ว ก็ลองมาทำ Mood Tracker กัน!

  รู้อารมณ์ของตัวเองในวันนั้น ๆ แล้วก็ต้องบันทึกไว้สักหน่อยดีกว่า ซึ่งการจดแบบนี้เขาเรียกกันว่า Mood Tracker นั่นเอง การจดอารมณ์ตัวเองในทุก ๆ วันจะช่วยให้เราสังเกตตัวเองได้ด้วยว่าช่วงนี้อารมณ์เป็นยังไง นอกจากจะทำให้เรารู้จักอารมณ์ตัวเองมากขึ้น ยังทำให้เราสามารถรู้ได้ด้วยว่าเรามีความผิดปกติทางอารมณ์รึเปล่า เช่น รู้สึกเศร้า เสียใจบ่อยมาก ๆ การที่มีความรู้สึกแบบนี้บ่อย ๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิต ต้องไปพบจิตแพทย์นะคะ เห็นไหมคะว่าการทำ Mood Tracker น่ะมีข้อดีมาก ๆ จะทำใส่สมุดบันทึกหรือโหลดแอปพลิเคชันมาก็ได้นะคะ มีให้เลือกหลายทางเลย :-D
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe