Articles nails
เล็บ

เล็บเยินไม่ไหว! รวม 7 พฤติกรรม “ ทำร้ายเล็บ ” จนเล็บแห้ง เปราะบาง ฉีกง่าย สุขภาพเล็บย่ำแย่ขั้นสุด ❌

สาวๆ คนไหนที่เล็บเยินจนไม่กล้าชูมือให้ใครเห็น ก็ต้องรีบแวะมาเช็ก 7 พฤติกรรม “ ทำร้ายเล็บ ” ที่เราลิสต์มาฝากกัน ว่ามีใครกำลังทำสิ่งเหล่านี้จนเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพเล็บย่ำแย่ขั้นสุดอยู่บ้าง


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✿ เช็ก 7 พฤติกรรม “ ทำร้ายเล็บ ” รู้ตัวแล้วรีบหยุดก่อนเล็บเยินหนัก ✿

  • ➊ ติดนิสัยชอบกัดเล็บ

  • ➋ แกะเล็บเจลด้วยตัวเอง

  • ➌ ไม่ใส่ถุงมือเวลาล้างจาน

  • ➍ มองข้ามผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บที่มี SPF

  • ➎ ชอบไว้เล็บยาวเกินไป

  • ➏ ตามใจปากกินแต่ของไม่มีประโยชน์

  • ➐ ปล่อยให้มือแห้งกร้านขาดการดูแล

     
  ~ กำมือขึ้นแล้วหมุน ๆ ชูมือขึ้นโบกไปมา ~
  มีใครได้ยินเพลงนี้แล้วไม่กล้ายกมือขึ้นมาเพราะอาย ‘ เล็บ ’ บ้างคะ ?

  หลายคนทุ่มเทเวลาและทุ่มเงินไปกับการดูแลผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม จนเผลอมองข้ามส่วนเล็กๆ อีกหนึ่งส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันอย่าง ‘ เล็บมือ ’ ไปซะสนิท! ทั้งที่เล็บมือเป็นส่วนที่มองเห็นได้ชัด เวลายกมือขึ้นมาแสดงท่าทางต่างๆ หรือหยิบจับสิ่งของ คนอื่นก็จะสังเกตเห็นเล็บมือของเรา หากเล็บสกปรกก็จะดูเป็นคนที่ไม่รักษาความสะอาด หรือเล็บที่ดูบิดๆ เบี้ยวๆ ไม่เป็นทรงก็อาจถูกมองว่าเป็นคนไม่ดูแลตัวเอง

  แล้วรู้รึเปล่าว่าตัวการที่ทำให้สุขภาพเล็บย่ำแย่จนถึงขั้นเยินหนักขนาดนี้ มันอาจเกิดจากตัวของคุณสาวๆ เองก็ได้นะคะ ทางเราจึงลิสต์ 7 พฤติกรรม “ ทำร้ายเล็บ ” มาให้ได้ลองเช็กกันว่ามีใครกำลังเผลอทำสิ่งเหล่านี้อยู่ พอรู้ตัวแล้วจะได้รีบหยุดให้ทันก่อนที่เล็บจะพังหนักไปมากกว่านี้ค่ะ

     

  ✿ เช็ก 7 พฤติกรรม “ ทำร้ายเล็บ ” รู้ตัวแล้วรีบหยุดก่อนเล็บเยินหนัก ✿

     

  ➊ ติดนิสัยชอบกัดเล็บ

  เริ่มต้นด้วยพฤติกรรมทำร้ายเล็บข้อแรกที่หลายคนอาจเผลอทำโดยไม่รู้ตัว นั่นก็คือ ติดนิสัยชอบกัดเล็บ ค่ะ โดยการกัดเล็บบ่อยๆ อาจเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความเครียด กระวนกระวาย หรืออาการเบื่อหน่าย นอกจากการกัดเล็บจะส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพและทำให้เล็บดูบิดๆ เบี้ยวๆ ไม่เป็นทรงสวยแล้ว เล็บมือของเรายังกลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก เพราะผ่านการหยิบจับของมาตลอดทั้งวัน เวลากัดเล็บก็อาจทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นเข้าสู่ปากไปด้วยนะเออ #แค่คิดก็สยองแล้ว
     

  ➋ แกะเล็บเจลด้วยตัวเอง

  สาวซิสที่ไม่ชอบอะไรซ้ำๆ ที่ดูแล้วจำเจ ก็คงจะชอบเปลี่ยนสี / ลายเล็บอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยละคะ? แล้วเราต้องบอกเลยว่าหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำร้ายเล็บอย่างรุนแรงก็คือ การแกะหรือขูดเล็บเจลออกด้วยตัวเองนี่แหละ ไม่ว่าเหตุลผลจะเป็นเพราะว่าไม่มีเวลาเข้าร้านทำเล็บ หรือไม่อยากเสียเงินให้ช่างล้างเล็บเจลให้ก็ตาม พฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะ เพราะการแกะ ขูด หรือดึงเล็บเจลออกด้วยตัวเองแบบไม่ถูกวิธี อาจทำให้หน้าเล็บหลุดติดออกไปด้วย ส่งผลให้เล็บเปราะบางและอ่อนแอลงเยอะเลยค่ะ
     

  ➌ ไม่ใส่ถุงมือเวลาล้างจาน

  ปกติแล้วเวลาคุณสาวๆ ล้างจานหรือทำงานบ้าน เคยใส่ถุงมือกันบ้างรึเปล่าเอ่ย? ที่เราถามคำถามนี้ก็เพราะว่าพฤติกรรมการทำงานบ้านโดยไม่ใส่ถุงมือ อาจเป็นหนึ่งในตัวการทำร้ายเล็บจนแห้งเสียและฉีกขาดง่ายๆ ได้นะคะ เหตุผลก็เป็นเพราะทั้งน้ำยาล้างจานและน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจทำให้ทั้งมือและเล็บแห้งเสียหยาบกร้าน แถมสารเคมีในน้ำยาทำความสะอาดก็อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ด้วย รู้แบบนี้แล้วเวลาทำงานบ้านก็ควรใส่ถุงมือทุกครั้งเลยนะคะ
     

  ➍ มองข้ามผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บที่มี SPF

  ขอเตือนไว้เลยว่าหากคุณสาวๆ ปล่อยให้มือและเล็บขาดการดูแลเป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่จะกับเจอปัญหามือเหี่ยวย่นเกินอายุจริงค่ะ แล้วศัตรูตัวร้ายที่คอยจ้องทำร้ายผิวก็คือแสงแดดที่มาพร้อมกับรังสียูวี ที่อาจทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนังและเปิดทางให้ริ้วรอยผิวเหี่ยวย่นโผล่มาทักทายเร็วขึ้น ซึ่งมือและเล็บของเราก็ต้องการการดูแลและปกป้องไม่ต่างจากผิวหน้าและผิวกายเลยนะคะ จึงไม่ควรมองข้ามผลิตภัณฑ์ดูแลมือและเล็บที่มีค่า SPF ที่ช่วยป้องกันแสงแดดและรังยูวี เพื่อเป็นตัวช่วยปกป้องมือและเล็บไม่ให้โดนทำร้าย จนอ่อนแอ บอบบาง และเกิดปัญหากวนใจตามมาทีหลังค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe