1653380715 %e0%b9%81%e0%b8%9f%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99
แฟชั่น

ออกงานให้งามอย่างไทย ✨ ด้วย 8 " ชุดไทยพระราชนิยม " ใส่แล้วสวยดูแพง ออร่าจับทุกงาน

จะออกงานให้สวยสดตั้งแต่หัวจรดเท้าก็ต้องเลือก ' ชุดไทย ' มาใส่กันใช่ไหมละคะ แต่ชุดไทยที่ได้ปรับปรุงให้เขากับสมัยและมีความนิยมมีหลัก ๆ ประมาณ 8 ชุด จะเป็นชุดแบบไหน สวยวิจิตรงดงามเพียงใดก็ต้องมาติดตามกันในบทความนี้เลยค่ะ


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ออกงานให้งามอย่างไทย 8 ชุดไทยพระราชนิยม ใส่แล้วสวยดูแพง

  • 1. ชุดไทยเรือนต้น

  • 2. ชุดไทยจิตรลดา

  • 3. ชุดไทยอมรินทร์

  • 4. ชุดไทยบรมพิมาน

  • 5. ชุดไทยศิวาลัย

  • 6. ชุดไทยดุสิต

  • 7. ชุดไทยจักรี

  • 8. ชุดไทยจักรพรรดิ


  สวัสดีค่ะชาว SistaCafe


  วันนี้ขอมาแบบเรียบร้อยนิดนึง เพราะว่าวันนี้เราจะมาพูดกันในเรื่องของ ' ชุดพระราชนิยม ' นั่นเองค่า หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าชุดพระราชนิยมคืออะไร? ชุดพระราชนิยมคือชุดที่ประกอบด้วยเครื่องแต่งกายอย่างชุดไทย มีการออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติในงานพิธีทางการนั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งหมด 8 แบบหลัก ๆ แต่ละแบบก็จะใช้ในโอกาสที่แตกต่างกันไป แต่บอกเลยว่าทุกแบบคือสวยงามมาก ๆ แถมยังทำจากผ้าไทยอีกด้วย พูดมาขนาดนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนน่าจะอยากรู้แล้วใช่ไหมละคะว่า 8 แบบที่ว่ามีแบบไหนบ้าง สวยแค่ไหน ดีไซน์เป็นยังไง ถ้าอยากรู้แล้วก็มาชมความงามทั้ง 8 ชุดนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่า
   
   

  ออกงานให้งามอย่างไทย 8 ชุดไทยพระราชนิยม ใส่แล้วสวยดูแพง

  1. ชุดไทยเรือนต้น

  ชุดไทยเรือนต้นจะเป็นชุดแบบลำลอง เสื้อเข้ารูปคอกลม ไม่ปกคตั้ง ใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมในการทำก็ได้ ลายจะเป็นตามขวางหรือตามยาว มีสาบติดกระดุม 5 เม็ด แขนสามส่วนทรงกระบอก นุ่งคู่กับผ้าซิ่นทอลายขวาง ยาวจรดข้อเท้า ซิ่นกับเสื้อจะแยกส่วนกันไม่ได้มีการเย็บติด สีเสื้อและซิ่นจะเป็นสีที่อยู่ในโทนเดียวกันหรือสีที่ตัดกันก็ได้ ส่วน โอกาสที่เหมาะจะใส่คืองานที่ไม่เป็นพิธีและต้องการความสบาย เช่น ไปงานกฐินต้น หรือ งานมงคลต่าง ๆ
   

  2. ชุดไทยจิตรลดา

  ชุดไทยจิตรลดาจะเป็นชุดที่นิยมมาก ๆ เพราะมีดีไซน์ที่เรียบแต่ดูหรูหรา ตัวเสื้อจะเป็นแบบเข้ารูปคอกลม มักใช้ผ้าไหมเกลี้ยงมีเชิงหรือเป็นยกดอกก็ได้ มีขอบคอตั้ง แขนเป็นทรงกระบอกยาวจรดข้อมือ มีสาบติดกระดุมด้านหน้า 5 เม็ด ใส่เข้าชุดกับผ้าซิ่นลายขวาง มักจะใช้ในงานที่ผู้ชายแต่งเต็มยศ เช่น รับประมุขที่มาเยือนอย่างเป็นทางการที่สนามบิน ผู้แต่งไม่ต้องประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แต่เนื้อผ้าควรงดงามให้เหมาะสมโอกาส หรือจะใส่ในโอกาสมงคลต่าง ๆ ที่เป็นงานเช้าก็สามารถใส่ได้เช่นกันค่ะ
   

  3. ชุดไทยอมรินทร์

  ชุดไทยอมรินทร์จะมีลักษณะเดียวกันกับชุดไทยจิตรลดา แต่จะตัดด้วยผ้าไหมเลื่อนและยกดอกเต็มตัวด้วยดิ้นทองเข้าชุดกับผ้าซิ่นป้ายหน้า หรือเป็นเสื้อแขนยาวคอกลมตั้งติดคอ นุ่งกับผ้าซิ่นไหมยกทองตัดแบบซิ่นป้าย ผู้มีอายุมักจะใส่แบบคอกลมกว้าง ๆ ไม่มีขอบตั้ง เป็นแขนสามส่วน ซึ่งไม่ได้ผิดแต่อย่างใดนะคะ เพราะตัวผ้าที่นำมาทำก็มีความสวยงามอยู่แล้ว ส่วนเครื่องประดับก็ขึ้นอยู่กับงานที่จะต้องไป ชุดไทยอมรินทร์จะเหมาะกับงานเลี้ยงรับรอง ไปดูละครในตอนค่ำและเฉพาะในงานพระราชพิธีสวนสนามในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งผู้แต่งชุดไทยอมรินทร์จะต้องประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เต็มยศ
   

  4. ชุดไทยบรมพิมาน

  ชุดไทยบรมพิมานจะเป็นชุดไทยพิธีตอนค่ำ ซึ่งชุดนี้จะใช้เข็มขัด ใช้ผ้าไหมยกดอกหรือยกทองมีเชิงหรือยกทั้งตัวก็ได้ ตัวเสื้อและซิ่นตัดแบบติดกัน ซิ่นมีจีบข้างหน้าและมีชายพก ใช้เข็มขัดไทยคาดตัวเสื้อแขนยาว เป็นแบบคอกลมขอบตั้ง ผ่าด้านหลังหรือด้านหน้าก็ได้ ผ้าจีบยาวจรดข้อเท้า แบบนี้เหมาะสำหรับผู้มีรูปร่างสูงบาง สำหรับใช้ในงานเต็มยศและครึ่งยศ เช่น งานแต่งงาน พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ รวมไปถึงงานอุทยานสโมสรหรืองานพระราชทานเลี้ยงอาหารอย่างเป็นทางการในคืนที่มีอากาศเย็น ใช้เครื่องประดับสวยงามตามสมควร ผู้แต่งประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เต็มยศ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแฟชั่น)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe