สกินแคร์แช่ตู้เย็น ดีไหม
Articles originalcontent
Original Content

ตอบคำถามฮิต! สกินแคร์-เมคอัพ ชนิดไหนควรเก็บในตู้เย็น จำเป็นมั้ยว่าต้องแช่ตู้เย็นหรือเก็บรักษาที่ไหน ?

วันนี้เราจะพาคุณสาวๆ ไปค้นหาคำตอบให้กับคำถามยอดฮิตที่ว่า ‘ สกินแคร์ / เมคอัพ ต้องแช่ตู้เย็นมั้ย ? ’ พร้อมกับแนะนำวิธีเก็บสกินแคร์ / เมคอัพที่ถูกต้องมาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ การเก็บรักษาสกินแคร์ / เมคอัพสำคัญยังไง ? ☰

  • ☰ สกินแคร์ / เมคอัพ จำเป็นต้องแช่เย็นมั้ย ? ☰

  • ☰ ✔ สกินแคร์ / เมคอัพ ชนิดไหนที่ควรแช่เย็น ? ☰

  • ☰ ✘ สกินแคร์ / เมคอัพ ชนิดไหนที่ไม่ควรแช่เย็น ? ☰

  • ☰ แชร์วิธีเก็บสกินแคร์ / เมคอัพที่ถูกต้อง ยืดอายุให้ใช้ต่อได้ยาวๆ ☰

    
  สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ความงามให้ได้เลือกช้อปมาใช้เพิ่มพลังความสวยมากมายหลายอย่าง ทั้ง ‘ สกินแคร์ ’ ที่เป็นตัวช่วยดูแลผิวให้สวยและแข็งแรงจากภายใน รวมทั้ง ‘ เครื่องสำอาง ’ สำหรับใช้กลบจุดด้อยและเสริมจุดเด่นให้ใบหน้าดูสวยเป๊ะไร้ที่ติ แล้วถ้าอยากจะใช้ผลิตภัณฑ์ความงามอย่างสกินแคร์และเครื่องสำอางให้ได้ผลลัพธ์ตรงความต้องการ นอกจากคุณสาวๆ จะต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปลอดภัยและมีคุณภาพแล้วเนี่ย ก็ต้องจัดเก็บผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้ถูกวิธีด้วยนะคะ

  แล้วหนึ่งในคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ความงามที่ทำให้หลายคนเกิดอาการสับสนเบาๆ ก็หนีไม่พ้น ‘ สกินแคร์ / เมคอัพ จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็นมั้ย ? ’ นี่แหละค่ะ เพราะได้ยินคำแนะนำจากกูรูบางคนว่าเก็บไว้ในตู้เย็นดีกว่า แต่ก็มีบางคนบอกว่าไม่ควรแช่เย็น #งงไปหมดแล้ว วันนี้ซิสก็ไม่พลาดที่จะหาคำตอบของคำถามนี้มาฝากกัน ว่าแล้วก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าา~

     

  ☰ การเก็บรักษาสกินแคร์ / เมคอัพสำคัญยังไง ? ☰

  ก่อนจะไปเช็กคำตอบว่าจริงๆ แล้วสกินแคร์และเมคอัพจำเป็นต้องแช่เย็นรึเปล่า… เราว่าสาวๆ หลายคนคงแอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่า การเก็บรักษาสกินแคร์ / เมคอัพมันสำคัญมากขนาดนั้นเลยหรอ ?!

  ซึ่งทางเราขอย้ำแรงๆ เลยว่าสกินแคร์และเมคอัพแต่ละชนิดมีวิธีเก็บรักษาและดูแลแตกต่างกัน ในบางครั้งหากเก็บรักษาไม่ถูกวิธี อย่างเช่น เก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป หรือเปิดฝาทิ้งไว้จนมีสิ่งสกปรกตกลงไปสัมผัสกับเนื้อผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ก็อาจทำให้ สกินแคร์และเมคอัพเสื่อมสภาพลง แล้วยังมีโอกาสที่ผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นหมดอายุก่อนวันหมดอายุจริง ที่ระบุไว้บนกล่องได้ด้วยนะเธอจ๋า
     

  ☰ สกินแคร์ / เมคอัพ จำเป็นต้องแช่เย็นมั้ย ? ☰

  คราวนี้ได้เวลามาไขข้อสงสัยของคำถามคาใจที่ว่า ‘ สกินแคร์ / เมคอัพ จำเป็นต้องแช่เย็นมั้ย ? ’ บ้างแล้วค่ะ สำหรับบางคนที่ชอบเก็บสกินแคร์หรือเมคอัพบางชนิดไว้ในตู้เย็น อาจเป็นเพราะมีความเชื่อที่ว่าความเย็นมันจะช่วยให้ครีมใช้ได้นานขึ้น หรือยืดอายุการใช้งานให้ใช้ได้ยาวๆ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป…

  แต่ความเชื่อเหล่านั้นดูจะไม่ถูกต้องเลยนะคะ เพราะไม่ใช่สกินแคร์และเมคอัพทุกตัวจะเหมาะกับการเก็บไว้ในที่เย็นๆ เสมอไป แถมการนำผลิตภัณฑ์ไปแช่ในตู้เย็นอาจทำให้ เกิดหยดน้ำเกาะอยู่รอบๆ บรรจุภัณฑ์และความชื้นอาจซึมเข้าไปในเนื้อผลิตภัณฑ์ได้ ที่สำคัญเวลาหยิบเข้า - ออกมาใช้ทาบำรุงผิวหรือแต่งหน้า อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปมา เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น ก็อาจทำให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น จนอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงหรือใช้แล้วเกิดอาการระคายเคืองผิวขึ้นได้ แบบนี้ผิวก็มีแต่พังกับพังแน่นอน
     

  ☰ ✔ สกินแคร์ / เมคอัพ ชนิดไหนที่ควรแช่เย็น ? ☰

  อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่ามีแค่สกินแคร์ / เมคอัพบางตัวเท่านั้นเหมาะกับการแช่เย็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสาวๆ ก็ไม่ควรเก็บผลิตภัณฑ์ความงามแช่ในตู้เย็นรวมกับอาหารหรือของกินอื่นๆ เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะอาจทำให้มีสิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียจากของกินแสนอร่อยเหล่านั้นปนเปื้อนในสกินแคร์และเมคอัพ จนทำให้เสื่อมสภาพหรือส่งผลเสียต่อผิวได้ ทางที่ดีควรซื้อตู้เย็นมินิสำหรับแยกเก็บแทนจะดีกว่าค่ะ แล้วถ้าอยากรู้ว่าจะมี สกินแคร์ / เมคอัพที่สามารถแช่เย็นได้บ้าง ก็ตามไปดูได้เลย

     ➊ ผลิตภัณฑ์ Water-based
  ผลิตภัณฑ์ Water-based หรือสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ สามารถ นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อเพิ่มความสดชื่นเวลาหยิบมาใช้บำรุงผิว ได้ค่ะ

     ➋ อายครีม
  การนำอายครีมไปแช่เย็น ความเย็นจากเนื้ออายครีมจะช่วยให้หลอดเลือดบริเวณใต้ตาหดตัว ลดปัญหาขอบตาดำคล้ำ แล้วความเย็นยัง ช่วยลดอาการตาบวมตุ่ยหลังตื่นนอน ได้ด้วย

     ➌ แผ่นมาสก์หน้า
  หลายคนอาจชอบนำแผ่นมาสก์หน้าไปแช่เย็น เวลาหยิบมาใช้จะได้ช่วยปลอบประโลมและเพิ่มความรู้สึกเย็นๆ สบายผิวแบบฟินขั้นสุด แต่ทางที่ดีแนะนำให้นำแผ่นมาสก์หน้าไปแช่ตู้เย็นก่อนใช้ทีละแผ่น ไม่ควรซื้อแผ่นมาสก์หน้ามาแล้วแช่ทิ้งไว้นานๆ ค่ะ

     ➍ เครื่องสำอางแบบดินสอ
  ใครเคยเจอปัญหาใช้เครื่องสำอางแบบดินสอ อย่างอายไลเนอร์หรือลิปไลเนอร์ แล้วเจอปัญหาดินสอละลายจนเลอะเทอะ การนำเครื่องสำอางแบบดินสอไปแช่ตู้เย็น ก็จะช่วยเหลาเนื้อดินสอง่ายขึ้น และเขียนเส้นได้คมกริบตามที่ใจต้องการ แบบไม่ต้องกลัวเลอะเลย

     ➎ เฟซมิสท์
  เฟซมิสท์หรือสเปรย์บำรุงผิวหน้า ก็เป็นสกินแคร์อีกหนึ่งชนิดที่สามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้ค่ะ เพราะ ความเย็นจากเฟซมิสท์จะช่วยปลอบประโลมผิว และเติมความสดชื่นทุกครั้งเวลาใช้ด้วย
    

  ☰ ✘ สกินแคร์ / เมคอัพ ชนิดไหนที่ไม่ควรแช่เย็น ? ☰

  สกินแคร์และเมคอัพบางชนิดเหมาะที่จะเก็บในที่อุณหภูมิปกติมากกว่าการนำไปแช่ตู้เย็น เพราะความเย็นและความชื้นในตู้เย็นอาจยิ่งกระตุ้นให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น หรือถึงขั้นเสียหายจนแก้ไม่ได้แล้วต้องเสียเงินซื้อใหม่แทนด้วยนะคะ เราจึงรวมลิสต์ สกินแคร์ / เมคอัพ ชนิดที่ไม่ควรแช่เย็น มาให้ได้ส่องกัน จะได้ไม่เผลอหยิบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปแช่ตู้เย็นค่ะ

     ➊ ผลิตภัณฑ์ Oil-Based
  เริ่มด้วยผลิตภัณฑ์ Oil-Based หรือสกินแคร์ / เมคอัพที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ควรแช่ตู้เย็นเด็ดขาด เพราะ น้ำและน้ำมันอาจแยกชั้นกัน แล้วยังทำให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไปด้วย

     ➋ เซรั่ม
  หากเซรั่มขวดที่ซื้อมาไม่ได้มีคำแนะนำให้แช่ตู้เย็น ก็ไม่ควรนำไปแช่เย็นนะคะซิส! เพราะ เซรั่มบางตัวพอนำไปแช่ตู้เย็นแล้วอาจทำให้เนื้อเซรั่มแยกชั้นกัน จนประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงผิวลดลง

     ➌ มาสก์โคลน
  ใครที่ชอบใช้มาสก์โคลนเป็นตัวช่วยทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้า ก็อย่าได้นำมาสก์โคลนไปแช่เย็นเชียวนะ เพราะจะทำให้ เนื้อมาสก์แห้งและแข็งจนนำมาใช้งานยาก ค่ะ

     ➍ ลิปสติก
  ส่วนเครื่องสำอางที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็นถ้าไม่อยากเปลืองเงินซื้อใหม่ก็คือลิปสติกค่ะ เพราะ การนำลิปสติกไปแช่เย็นอาจทำให้เนื้อลิปสูญเสียความชุ่มชื้นและส่วนผสมแยกตัวกัน จนใช้งานได้ไม่ปังเหมือนก่อน

     ➎ เครื่องสำอางเนื้อฝุ่น / แป้ง
  เครื่องสำอางเนื้อฝุ่นหรือเนื้อแป้ง เช่น แป้งฝุ่น แป้งผสมรองพื้น บลัชออน อายแชโดว์ ฯลฯ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น เพราะ ความชื้นอาจทำให้เครื่องสำอางเกิดปัญหาได้ง่ายๆ เลยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe