ฮอร์โมนนอนหลับ ผิวสวย ช่วยอารมณ์ดี
Articles originalcontent
Original Content

มัดรวม “ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ” ต้องกินอะไรให้ฮอร์โมนเหล่านี้ทำงาน นอนหลับดี ผิวจะได้สวยจากภายใน 🤗

ใครอยากใช้ชีวิตแบบแฮปปี้สุดๆ ก็ต้องรีบตามมาส่อง ‘ฮอร์โมนอารมณ์ดี’ ที่เรามัดรวมมาฝากกัน และเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเหล่านี้ให้รู้สึกมีความสุข นอนหลับง่าย ผิวสวยจากภายในไปเลยค่าา


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♡ มัดรวม ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ มีอะไรบ้าง ? ♡

  • ♡ ทำไม ‘ อารมณ์ดี ’ แล้ว ‘ ผิวดี ’ ตามไปด้วย ? ♡

  • ♡ อยากเพิ่ม ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ต้องทำยังไง ? ♡

  • ♡ เคล็ดลับ ( เลือก ) กินช่วยกระตุ้นให้ ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ทำงาน ♡

  • ✓ อาหารที่กินแล้วอารมณ์ดี ✓

  • ✖ อาหารที่กินแล้วเครียด ✖

     
  คุณสาวๆ เคยสังเกตตัวเองดูรึเปล่าว่า บางครั้งก็รู้สึกมีความสุขและสบายใจสุดๆ แต่ในบางครั้งก็แอบรู้สึกเศร้าเหงาหงอยแบบไม่มีเหตุผลด้วยเหมือนกัน ไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงหรือแปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่แบบนี้ อาจเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ก็ได้นะคะซิส!

  หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ‘ ฮอร์โมน ’ อยู่บ่อยๆ จนคุ้นหู แต่ยังไม่รู้ว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร? และสำคัญมากแค่ไหน? มามะๆ เดี๋ยวเราอธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ให้ฟังกัน เจ้า ‘ ฮอร์โมน ’ เป็นสารเคมีในร่างกายชนิดหนึ่งที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย โดยฮอร์โมนมีอยู่หลายกลุ่มและมีบทบาทสำคัญแตกต่างกันไป เช่น ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนเครียด ฮอร์โมนความสุข เป็นต้น แล้วหากระดับฮอร์โมนไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดอาการผิดปกติภายในร่างกาย ระบบต่างๆ ทำงานไม่เต็มที่ หรือส่งผลต่อสุขภาพจิตจนรู้สึกหดหู่ใจได้ด้วยนะ

  วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ที่ถือเป็นฮอร์โมนสำคัญของร่างกาย ที่ส่งผลต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต ไปจนถึงเรื่องความสวยความงามค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าฮอร์โมนอารมณ์ดีมีอะไรบ้าง? แล้วจะเพิ่มระดับฮอร์โมนความสุขได้ยังไง? ก็ตามไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลย~

     

  ♡ มัดรวม ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ มีอะไรบ้าง ? ♡

     โดพามีน ( Dopamine )
  เริ่มต้นด้วยฮอร์โมนอารมณ์ดีตัวแรกอย่าง โดพามีน ( Dopamine ) ที่รู้จักกันดีว่าเป็น ‘ ฮอร์โมนรู้สึกดี ’ ที่มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับ ระบบการให้รางวัลของสมอง แล้วยังเกี่ยวข้องกับความรู้สึกพึงพอใจ การเรียนรู้ ความจำ และการเคลื่อนไหวของร่างกาย ด้วยค่ะ

     เซโรโทนิน ( Serotonin )
  ตามมาดู เซโรโทนิน ( Serotonin ) ฮอร์โมนอารมณ์ดีตัวที่สองต่อเลยค่ะซิส เซโรโทนินเป็น ‘ ฮอร์โมนต้านความเครียด ’ ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและจิตใจเบิกบาน แล้วยังมีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการนอนหลับ ความอยากอาหาร ระบบย่อยอาหาร การเรียนรู้ และความจำ ด้วยค่ะ

     ออกซิโทซิน ( Oxytocin )
  ส่วนฮอร์โมนอารมณ์ดีตัวต่อไปอย่าง ออกซิโทซิน ( Oxytocin ) หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ‘ ฮอร์โมนแห่งความรัก ’ มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับ การคลอดลูก การให้นมบุตร และทำให้เกิดสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และเด็กด้วยค่ะ ที่สำคัญออกซิโทซินยังช่วยสร้างความไว้วางใจ ความเข้าอกเข้าใจ และความสัมพันธ์ ระดับฮอร์โมนออกซิโทซินจะเพิ่มขึ้นเวลาที่แสดงความรักต่อกันค่ะ

     เอ็นดอร์ฟิน ( Endorphins )
  และฮอร์โมนอารมณ์ดีอีกหนึ่งตัวที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักก็คือ เอ็นดอร์ฟิน ( Endorphins ) หรือ ‘ ฮอร์โมนแห่งความสุข ’ ทำหน้าที่เป็นตัวช่วย บรรเทาความเจ็บปวดตามธรรมชาติ ที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความเครียดและความรู้สึกไม่สบายค่ะ

    

  ♡ ทำไม ‘ อารมณ์ดี ’ แล้ว ‘ ผิวดี ’ ตามไปด้วย ? ♡

  หลังจากที่ส่อง ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ที่เราลิสต์ฮอร์โมนสำคัญๆ มาให้ได้ทำความรู้จักกันไปแล้ว คุณสาวๆ อาจแอบสงสัยแน่ๆ เลยละสิว่า พอฮอร์โมนอารมณ์ดีเยอะขึ้น รู้สึกมีความสุขมากขึ้น แล้วส่งผลดีต่อผิวพรรณยังไง ? ทางเราต้องบอกเลยว่าการทำงานของฮอร์โมนบางชนิดก็มีส่วนช่วยให้ผิวสุขภาพดี ดูเปล่งปลั่งสดใส และอ่อนเยาว์ได้นะคะ

  อย่าง เซโรโทนิน ที่ช่วยต้านความเครียดตัวนี้ก็เป็นฮอร์โมนผิวสวยด้วยเหมือนกัน นั่นก็เพราะเซโรโทนินสามารถเปลี่ยนไปเป็น ฮอร์โมนเมลาโทนิน ( Melatonin ) หรือฮอร์โมนนอนหลับที่ควบคุมวงจรการหลับและตื่น ทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น แล้วในช่วงกลางคืนที่เรานอนหลับฝันหวาน ร่างกายก็จะปรับเข้าสู่โหมดซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ หากเข้านอนเร็วและนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยเพิ่มเวลาในการฟื้นบำรุงผิวให้สวยและแข็งแรงแบบฉบับผิวสุขภาพดีค่ะ

     

  ♡ อยากเพิ่ม ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ต้องทำยังไง ? ♡

     ➀ ออกไปทำกิจกรรมรับแสงแดดนอกบ้าน
  เคล็ดลับเพิ่มฮอร์โมนอารมณ์ดีข้อแรก ขอแนะนำให้สาวๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เดินเล่นรับแสงแดด เพียงวันละ 10-15 นาที ก็ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน เอ็นดอร์ฟิน และ เซโรโทนิน ได้แล้วค่ะ

     ➁ หาเวลาออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายส่งผลดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ แล้วยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนอารมณ์ดีได้ด้วย เพราะ เอ็นดอร์ฟิน เป็นสารที่หลังออกมาขณะออกำลังกาย แถมการเคลื่อนไหวร่างกายยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน โดพามีน และ เซโรโทนิน ด้วยค่ะ

     ➂ ฟังเพลงโปรดแบบเพลินๆ
  มีใครรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเวลาฟังเพลงบ้างคะ? การฟังเพลงก็ถือเป็นเคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนอารมณ์ดีได้ เพราะการฟังเพลงโปรดจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน โดพามีน เอ็นดอร์ฟิน และ เซโรโทนิน ให้รู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

     ➃ นั่งสมาธิช่วยลดความเครียด
  สาวๆ ที่ไม่ชอบออกกำลังกายก็อาจใช้วิธีนั่งสมาธิแทนได้นะคะ โดยการนั่งสมาธิมีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและใจ เพราะระหว่างฝึกสมาธิจะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน โดพามีน และ เอ็นดอร์ฟิน ช่วยลดระดับความเครียด ทำให้หลับง่ายและนอนหลับสนิทตลอดคืนด้วยค่ะ

     ➄ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่
  การนอนหลับถือเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจในหลายๆ ด้านเลยนะคะ ถ้าอดหลับอดนอนเป็นประจำก็อาจทำให้เจ็บป่วยง่ายและหงุดหงิดเก่งด้วย โดยคุณสาวๆ ที่นอนหลับพักผ่อนเต็มที่หรือนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายและช่วยให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้นด้วยนะ

     ➅ เสียงหัวเราะคือยาที่ดีที่สุด
  เคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ เสียงหัวเราะคือยาที่ดีที่สุด ’ มั้ยคะ ? เวลาที่เราหัวเราะออกมาดังๆ จะช่วยลดความเครียดและอาการวิตกกังวล พร้อมช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน โดพามีน และ เอ็นดอร์ฟิน อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ลองหาเรื่องขำๆ ไปเมาท์กับเพื่อน หรือหากิจกรรมที่สร้างเสียงหัวเราะทำบ่อยๆ นะคะ
    

  ♡ เคล็ดลับ ( เลือก ) กินช่วยกระตุ้นให้ ‘ ฮอร์โมนอารมณ์ดี ’ ทำงาน ♡

  ✓ อาหารที่กินแล้วอารมณ์ดี ✓

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe