Articles hair
ผม

ผมเราเป็นแบบไหนกันแน่ ? ทำความรู้จักกับ ' สภาพผม ' แต่ละแบบ ดูแลยังไงให้ถูกต้อง 💁

พาชาวซิสมารู้จักสภาพผมในแต่ละแบบ พร้อมทั้งวิธีดูแลผมในแต่ละแบบเพื่อให้สาวได้ดูแลเส้นผมได้อย่างถูกต้อง


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รู้จักกับสภาพผมแต่ละแบบ พร้อมวิธีการดูแลยังไงให้ถูกต้อง

  • ① ผมแบบธรรมดา

  • ② ผมบางเส้นเล็ก

  • ③ ผมมันเยิ้ม

  • ④ ผมแห้งแตกปลาย

  • ⑤ ผมหยิกฟู


   ประเภทผมของเรานั้นมีอยู่ตั้ง 5 แบบแตกต่างกันไป สภาพผมแต่ละแบบนั้นก็มีวิธีที่ดูแลแตกต่างกัน ไม่ใช่เพียงแค่สระบำรุงเท่านั้นนะสาว ๆ เพื่อให้สาว ๆ ได้มีสุขภาพเส้นที่ดี ดูสวยเงางาม สาว ๆ ก็ต้องดูแลผมให้ถูกต้องและตรงตามลักษณะเส้นผมสาวก็ต้องรู้ว่าตัวเองนั้นมีสภาพผมแบบไหน เพราะหากดูแลผิดวิธีผมของเราก็เสียทรงไปหมด วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลมาให้สาว ๆ แล้ว จะมีผมประเภทกันบ้างน้า มาดูกันดีกว่า   รู้จักกับสภาพผมแต่ละแบบ พร้อมวิธีการดูแลยังไงให้ถูกต้อง

  ① ผมแบบธรรมดา

   ผมประเภทแรกก็คือสภาพผมแบบธรรมดานั้นเอง หากสาว ๆ มีผมประเภทนี้ถือว่าโชคดีสุด ๆ ไปเลย เพราะเป็นผมที่มีสุขภาพดี ไม่หลุดร่วงบ่อย และไม่หนังศีรษะก็ไม่ค่อยมีรังแคด้วย เป็นเส้นผมที่มีค่าความเป็นกรดเป็นด่างที่เหมาะสมทำให้มีสุขภาพผมที่เงางาม เส้นผมสลวยสวยเก๋ ดูมีชีวิตชีวาแถมจัดทรงง่ายอีกด้วย


  วิธีดูแลรักษา
   เนื่องจากผมประเภทนี้ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก การดูแลรักษาจึงทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่สาว ๆ ปกป้องเส้นผมจากแสงแดด ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน สระผมให้สม่ำเสมอและล้างให้สะอาด ใช้ครีมบำรุงผมด้วยยิ่งดี เพียงแค่นี้ผมสวย ๆ ของเราก็จะมีสุขภาพที่ดีไม่เสียง่ายนั้นเองจ้า

  ② ผมบางเส้นเล็ก

   สาว ๆ ที่มีผมเป็นประเภทแบบเส้นเล็ก เส้นบาง จะมีลักษณะผมที่เป็นเส้นฝอย ๆ ผมของสาว ๆ จะดูไร้น้ำหนัก และสังเกตอีกอย่างคือสาว ๆ จะจัดทรงยากแถมยังมีไฟฟ้าสถิตได้ง่าย ๆ ด้วย และเจ้าไฟฟ้าสถิตนี่แหละที่ทำให้ผมของเรากระจักกระจายไม่เป็นทิศเป็นทางเลย


  วิธีดูแลรักษา
   การดูรักษาก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน เนื่องจากผมประเภทเส้นเล็กจะขาดหลุดร่วงได้ง่ายและเปราะบางสุด ๆ สาว ๆ ควรสระผมแบบวันเว้นวันเพื่อหลีกเลี่ยงการขยี้ผมบ่อย ๆ ที่อาจทำให้ผมของเราขาดมากไปกว่าเดิมนั้นเอง และสาว ๆ ก็หวีผมด้วยแปรงผมแบบซี่ห่างเพื่อช่วยให้ผมพันกันน้อยลงระหว่างที่หวี เพราะอาจทำให้ขาดหลุดร่วงมากกว่าเดิม และสุดท้ายต้องบำรุงผมด้วยครีมนวดผมเป้นประจำเพื่อให้ผมดูมีน้ำหนักและสุขภาพดีขึ้น

  ③ ผมมันเยิ้ม

   สำหรับสาวผมมันสังเกตง่าย ๆ ได้จาก เส้นผมที่ดูลีบแบนไร้น้ำหนัก ถึงแม้สาว ๆ จะสระผมทุกวันแต่หนังศีรษะก็มันเยิ้มเหมือนเดิม เนื่องจากต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะของเราหลั่งนำมันออกมามากเกินไป ที่นอกจากจะทำให้มันแล้ว เจ้าน้ำมันนี้ก็ยังมีส่วนทำให้สาว ๆ มีรังแคและผมร่วงได้อีกด้วย และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมของสาว ๆ มันเยิ้มนั่นคือการที่เราผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนตกค้างของน้ำมัน


  วิธีดูแลรักษา 

   สาว ๆ ควรสระผมเป็นประจำทุกวันและควรใช้นำเย็นสระด้วยนะ เพราะน้ำอุ่นจะกระตุ้นให้หนังศีรษะหลังน้ำมากกว่าเดิม หากสาว ๆ ใช้ครีมนวดผมก็ควรชโลมทิ้งไว้แค่ตรงปลายผมเท่านั้น และสาว ๆ ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะทำให้ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำมันนั้นเอง  


  ④ ผมแห้งแตกปลาย

   สาวผมแห้งกรอบจะมีลักษณะเส้นผมที่ชี้ฟู เส้นผมดูกระด้างไม่มีความเงางาม เนื่องจากหนังศีรษะของสาว ๆ นั้นผลิตน้ำมันน้อยเกินไปไม่เพียงพอต่อรูขุมขนบนหนังศีรษะ ซึ่งตรงข้ามกับสาวผมมันอย่างสุดขั้วเลย ส่วนสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่สาว ๆ ทำผมบ่อย ๆ ทั้งกัด ทั้งย้อม ยืด ดัด ล้วนแต่ผ่านสารเคมีในปริมาณมาก


  วิธีดูแลรักษา

   สาวควรหลีกเลี่ยงการสระผมบ่อย ๆ ไม่ควรให้ผมผ่านความร้อนมากเกินไป และให้สาว ๆ หวีผมแบบเบา ๆ ด้วยนะ เพราะไม่งั้นผมจะขาดได้ง่าย งดการกัดการย้อมผมด้วยจะยิ่งดีเลย และอย่าลืมใช้ครีมนวดทุกครั้งหลังสระด้วยน้า


  ⑤ ผมหยิกฟู

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe