Articles fashion
แฟชั่น

ยืนหนึ่งเรื่องความงดงาม มัดรวม 5 ชุดไทย ที่นิยมใส่ในวันแต่งงาน #บรรดาเจ้าสาวชอบที่สุด

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปส่องแบบชุดไทยที่เหล่าบรรดาเจ้าสาวทั้งหลายนิยมใส่กันมากที่สุดในวันแต่งงาน มาดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง แต่บอกได้คำเดียวว่า สวยจริงๆ ค่ะ ตระการตา โดดเด่น งดงามแบบสุดๆ ไปเลย


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 ชุดไทยที่นิยมใส่ในวันแต่งงาน #บรรดาเจ้าสาวชอบที่สุด

  • 1. ชุดไทยจักรี

  • 2. ชุดไทยจักรพรรดิ

  • 3. ชุดไทยศิวาลัย

  • 4. ชุดไทยบรมพิมาน

  • 5. ชุดไทยประยุกต์


  สำหรับคนไทยแล้ว ในวันสำคัญอย่างวันแต่งงานนั้น นอกจากชุดเดรสฟูๆ สีขาวแล้ว ชุดไทยยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่เหล่าบรรดาเจ้าสาวสัญชาติไทยเลือกใช้กันอีกด้วย ปกติเวลาเราเห็นเขาใส่ชุดไทยในงานแต่ง ก็จะคิดว่า มันก็เหมือนกันหมด แต่จริงๆ แล้วชุดไทยในแต่ละแบบนั้น มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันนะ ทั้งยังแฝงไปด้วยความหมายที่ดีด้วย วันนี้เราขอมัดรวม 5 ชุดไทย ที่นิยมใส่ในวันงานแต่งงานมาแนะนำ เผื่อเพื่อนคนไหนกำลังจะแต่งงาน แล้วมีชุดไทยเป็นหนึ่งในชุดสำคัญด้วย แต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหน ลองแวะเข้ามาส่องกันดูได้ จะมีชุดไทยแบบไหนบ้าง ที่เหล่าบรรดาเจ้าสาวเขาชอบใส่กันที่สุด เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  5 ชุดไทยที่นิยมใส่ในวันแต่งงาน #บรรดาเจ้าสาวชอบที่สุด

  1. ชุดไทยจักรี

  เปิดมาที่แบบชุดไทยชุดแรก ชุดไทยจักรี ชุดนี้เป็นอีกหนึ่งชุดไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ชุดนี้เป็นชุดไทยแบบหนึ่งของชุดไทยพระราชนิยม ใช้ในพิธีเต็มยศงานราตรี ซึ่งลักษณะของเขาจะเป็น ชุดไทยห่มสไบคลุมไหล่เปิดบ่าข้างหนึ่ง ซิ่นนุ่งแบบหน้านางมีจีบยกข้างหน้า มีชายพกใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว เป็นแบบที่เหมาะกับพิธีเลี้ยงฉลองแต่งงาน ใส่คู่กับเครื่องประดับได้ครบชุด ทั้งต่างหู สร้อยคอสร้อยข้อมือสังวาล รัดแขน และเข็มขัด

  2. ชุดไทยจักรพรรดิ

  ถัดมาอีกหนึ่งชุด ที่นิยมนำมาเป็นชุดแต่งงาน เรียกได้ว่ามาแรงอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ ชุดไทยจักรพรรดิ ชุดนี้เป็นหนึ่งในชุดที่นิยมใส่กันในหมู่ของสตรีสูงศักดิ์ในสมัยโบราณ เป็นชุดไทยห่มสไบที่มีสไบจีบรองทับสไบทึบ ปักด้วยดิ้นและลูกปัดหรือพลอยแบบเต็มยศบนสไบชั้นนอก ใช้ผ้ายกไหมหรือดิ้นทอง มีเชิง ตัดแบบหน้านางด้านหน้ามีชายพกคาด สามารถใส่เข้ากับเครื่องประดับชุดไทยโบราณได้อย่างครบชุดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรัดแขนรัดเกล้า สังวาล สร้อยข้อมือต่างหูสร้อยคอต่างๆ

  ชุดไทยจักรพรรดิจะห่มสไบคล้ายไทยจักรี แต่ว่ามีลักษณะเป็นพิธีรีตรองมากกว่า ส่วนใหญ่แล้วในสมัยก่อน ชุดไทยแบบนี้จะใช้สวมในพระราชพิธีหรืองานพิธีต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ แต่ปัจจุบัน ก็มีการนำมาปรับใช้ให้เข้ากับพิธีสมรส มีหลายแบบหลายสไตล์ บอกเลยว่าสวยและงดงามมาก

  3. ชุดไทยศิวาลัย

  ชุดไทยศิวาลัย เป็นอีกแบบของชุดไทยแต่งงาน ที่เจ้าสาวทั้งหลายนิยมใส่กันะ ด้วยความเรียบสวยของตัวเสื้อ และความหรูหราของสไบ บอกเลยว่าลงตัวมากๆ สง่างามแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ ซึ่งชุดชุดไทยศิวาลัยเป็นชุดไทยของสตรีบรรดาศักดิ์ในสมัยก่อน ชุดนี้จะมีลักษณะเป็นเสื้อคอกลมขอบตั้งขึ้นเล็กน้อย แขนยาว พร้อมกับห่มสไบปักลายไทย ซิ่นเย็บติดกับตัวเสื้อตัดแบบหน้านาง มีชายพกคาดทับด้วยเข็มขัด ใช้ผ้ายกไหมหรือผ้ายกทอง สามารถแต่งเครื่องประดับได้ตามสมควร เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือสังวาล และต่างหู

  4. ชุดไทยบรมพิมาน

  หลายๆ คนอาจจะมีความสับสนระหว่างชุดไทยบรมพิมานกับชุดไทยศิวาลัย เพราะทั้งสองชุดนี้ มีความคล้ายๆ กัน ตรงที่ต้องใส่เสื้อแขนยาว แต่เขามีความแตกต่างกันนะ เพราะชุดไทยบรมพิมานจะไม่มีสไบ ชุดนี้เป็นชุดที่ดูเป็นทางการ ส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ในงานเต็มยศหรือครึ่งยศ มีลักษณะเสื้อเป็นคอกลมขอบตั้ง แขนยาว ซิ่นเย็บเป็นชุดติดกันความยาวจรดข้อเท้า มีจีบข้างหน้าและชายพกที่คาดทับด้วยเข็มขัด เป็นชุดผ้าไหมยกทองมีเชิงหรือยกทองทั้งผืน ประดับด้วยเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โดยสามารถสวมเครื่องประดับสร้อยคอ ต่างหูสร้อยข้อมือและเกี้ยวประดับผมร่วมด้วยได้ ให้ลุคที่ดูเรียบร้อยและเรียบหรู สวยมากๆ

  5. ชุดไทยประยุกต์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแฟชั่น)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe