วิธีแก้ปวดหลังอาการออฟฟิศซินโดรม
Articles originalcontent
Original Content

สวยแบบไม่ปวดหลัง! รวม 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ ยอดฮิต สะบักจมหาย ปวดหลังคลาย แค่ทำทุกวัน

นั่งทำงานทั้งวัน จะปวดเมื่อยบ้าง ก็ไม่แปลก ใครที่มีปัญหาสุขภาพเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีปวดหลังดีๆ มาแนะนำค่ะ ท่าบริหารแก้อาการออฟฟิศซินโดรม ที่ทำง่าย ยอดฮิต แค่ทำทุกวัน บอกเลยว่าอาการปวดเมื่อยดีขึ้นเห็นผล


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ' ปวดหลังคลาย ทำได้ทุกวัน

  • 1. ท่าบริหารต้นคอ

  • 2. ท่ายืดกล้ามเนื้อหลังและสีข้าง

  • 3. ท่าบริหารหัวไหล่

  • 4. ท่าบริหารนิ้ว และฝ่ามือ

  • 5. บริหารช่วงสะโพก

  • 6. ยืดกล้ามเนื้อแขนและเอว

  • 7. ท่าบริหารขา

   

  เราเป็นคนนึง ที่นั่งทำงานวันๆ นึง หลายชั่วโมงมากๆ เพราะงั้นเราเข้าใจหนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนค่ะ แน่นอนว่า โรคยอดฮิตของคนทำงานออฟฟิศ คงหนีไม่พ้น ปวดหลัง / ออฟฟิศซินโดรม เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ นั่งนานๆ ท่าเดิมๆ อยู่อย่างนั้นซ้ำๆ ทุกวัน จนมันสะสม ทำให้เรามีอาการปวดเมื่อยล้า แม้จะดูเหมือนเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงถึงชีวิต แต่มันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเราเหมือนกันนะ เพราะงั้นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ได้คือ การขยับร่างกายค่ะ วันนี้เรามี 7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ’ ยอดฮิตมาแนะนำ ทำทุกวัน เวลาว่างๆ ช่วงพักเที่ยง บอกเลยว่า อาการปวด เมื่อย ล้าดีขึ้นแน่นอน จะมีท่าไหนบ้าง ไปดูกันเลย

  7 ท่าบริหารแก้อาการ ‘ ออฟฟิศซินโดรม ' ปวดหลังคลาย ทำได้ทุกวัน

  1. ท่าบริหารต้นคอ

  ท่านี้จะเหมาะกับคนที่ชอบก้มหน้านานๆ ไม่ใช่แค่คนที่นั่งทำงานในออฟฟิศ แต่เหมาะกับคนที่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ด้วย วิธีทำง่ายมากๆ เริ่มจากนำมือข้างซ้ายอ้อมไปจับศีรษะด้านขวา ดึงมาทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึง นับ 1 - 10 สลับใช้มือข้างขวาอ้อมจับศีรษะด้านซ้ายทำเช่นเดียวกัน นับ 1 - 10 จากนั้นประสานมือบริเวณท้ายทอย ดันไปด้านหน้าจนรู้สึกตึง นับ 1 - 10 เป็นท่าที่จะช่วยคลายความเมื่อยล้าบริเวณต้นคอได้ดี ให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น

  2. ท่ายืดกล้ามเนื้อหลังและสีข้าง

  เวลานั่งทำงานนานๆ อาการปวดหลังมันต้องเกิดขึ้นแน่นอนอยู่แล้ว แล้วอาการปวดเมื่อยหลังนี่แหละ น่ารำคาญมากๆ มันทั้งล้า ทั้งเมื่อย รู้สึกทรมานสุดๆ ทิ้งระยะไว้นานๆ ไม่ดีนะ อย่างเราอะ ปวดจนต้องเข้าโรงพยาบาลเลย ฉะนั้นถ้าระหว่างวันมีเวลาว่าง หรือมีอาการปวด แนะนำให้ทำท่านี้เลยค่ะ ช่วยได้แน่นอน

  เริ่มจากยกแขนขวาขึ้น พับข้อศอกลงให้มือแตะบริเวณไหล่ซ้าย จากนั้นใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวา เมื่อวางท่าได้แล้วให้ดึงข้อศอกขวาลงไปให้รู้สึกตึงโดยใช้มือซ้ายช่วยดัน ค้างไว้ 10 - 15 วินาที ครบแล้วให้สลับข้าง เท่านี้เอง ทำตามได้ง่ายๆ รับรองว่าคลายกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดเมื่อยได้แน่นอน

  3. ท่าบริหารหัวไหล่

  ถัดมาที่อีกหนึ่งท่า ที่ทำง่ายและฮิตมากๆ สำหรับคนออฟฟิศทั้งหลาย ใครที่นั่งทำงานนาน จนมีอาการปวดไหล บ่า เราแนะนำท่านี้เลยค่ะ ท่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อไหล่ ทั้งยังช่วยคลายความตึงที่บ่าไหล่ได้ด้วยนะ วิธีทำได้ง่าย จะนั่งหรือยืนก็ทำได้ค่ะ เริ่มจากยืนหรือนั่งในท่าที่สบายและผ่อนคลายหัวไหล่ มือวางข้างลำตัว ค่อยๆ ยกไหล่ทั้ง 2 ขึ้นบน ให้ใกล้ใบหูให้ได้มากที่สุด แล้วลดไหล่ลงกลับสู่ท่าปกติ ทำซ้ำ 2 – 3 รอบ เท่านี้เอง

  4. ท่าบริหารนิ้ว และฝ่ามือ

  อีกหนึ่งจุดที่เราเชื่อว่า หลายๆ คนมีอาการปวดคือ นิ้วมือและฝ่ามือ การที่ต้องนั่งพิมพ์งาน หรือนั่งเล่นมือถือ ใช้นิ้วพิมพ์ทั้งวันเป็นเวลานานๆ เราจะเริ่มรู้สึกเมื่อย และปวดตามข้อนิ้ว แม้กระทั่งคนที่ต้องจับปากกาเขียนงาน ก็เป็นเหมือนกัน เพราะงั้นถ้ามีอาการปวด สิ่งนึงที่ทำได้คือ ต้องคลายกล้ามเนื้อสักหน่อย เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ ไม่นวด ไม่บริหารให้กล้ามเนื้อมันคลายตัวบ้าง อาจจะส่งผลให้เป็นนิ้วล็อกได้

  วิธีการบริหารนิ้วมือและฝ่ามือที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ ทำตามได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ เริ่มจากกำมือทั้ง 2 ข้างให้แน่นที่สุด แล้วกำมือค้างไว้นับ 1 - 5 จากนั้นจึงค่อยๆ คลายออกช้าๆ เหยียดนิ้วและกางนิ้วมือออกให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วค้างไว้นับ 1 - 5 แล้วจึงกลับมาอยู่ท่าเดิม ทำแบบนี้เรื่อยๆ ประมาณ 2 – 3 รอบ ง่ายๆ เท่านี้เอง

  5. บริหารช่วงสะโพก

  กล้ามเนื้อสะโพก ก็เป็นอีกหนึ่งจุดยอดฮิต ที่ทำให้หลายๆ คนเกิดอาการปวดและล้าได้ ว่ากันว่าจุดนี้ เป็นจุดที่ ถ้าได้ปวดแล้ว จะไม่ได้ปวดแค่สะโพก แต่จะลามไปถึงขา และเท้าเลยด้วย วิธีคลายกล้ามเนื้อง่ายๆ ทำตามนี้เลยค่ะ เริ่มด้วยนั่ง แล้วใช้ขาข้างนึงยกขึ้นทับขาอีกข้างนึงไว้ วางศอกในฝั่งตรงกันข้าม หลังเข่า และหายใจเข้าลึกๆ นั่งให้หลังยืดตรง และค่อยๆ หมุนตัวไปด้านหลัง มองผ่านไหล่ไปแล้วค่อยๆ หายใจออก ค้างไว้สักประมาณ 10 วินาที เสร็จแล้วกลับมาที่ท่าเดิม แล้วทำซ้ำเหมือนกันอีกข้าง

  6. ยืดกล้ามเนื้อแขนและเอว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe