ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด
Articles originalcontent
Original Content

ทำความรู้จัก! " การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด " วิธีลดน้ำหนักเสริมหุ่นดี แถมดีต่อสุขภาพด้วย

เพื่อน ๆ เคยได้ยินทฤษฎีการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดมาบ้างมั้ยเอ่ย? เขาบอกมาว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักที่เสริมหุ่นดี แถมทำแล้วดีต่อสุขภาพอีกด้วย ทฤษฎีนี้จะมีหลักการยังไง ลองตามไปทำความรู้จักการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดในบทความนี้เลย


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทฤษฎีการกินตามกรุ๊ปเลือด

  • การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด A"

  • การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด B"

  • การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด O"

  • การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด AB"

  • >> ข้อควรระวัง! ในการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด <<

    
  ฮัลโหลเพื่อน ๆ

  ไหน ๆ มีใครกำลังไดเอต ลดน้ำหนักอยู่บ้างค้าา สำหรับการลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกาย อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำควบคู่ด้วย เพื่อหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม นั่นก็คือการควบคุมการกินไปด้วย สำหรับวิธีไดเอตด้วยการควบคุมอาหาร ก็มีอยู่หลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารคีโต อาหารคลีน

  การเลือกกินอาหารเป็นช่วงเวลาอย่างการทำ IF และอีกเยอะแยะมากมายให้เลือกสรรเข้ากับไลฟ์สไตล์ของซิส บทความนี้เราเลยจะมาแนะนำอีกหนึ่งวิธีการลดน้ำหนัก ด้วยการ " กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด " เป็นวิธีที่หลายคนอาจจะรู้จักมานานแล้ว แต่ยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากนัก ส่วนจะเป็นยังไง ลองตามไปทำความรู้จักกับทฤษฎีกินตามกรุ๊ปเลือดในบทความนี้ได้เลย

  ทฤษฎีการกินตามกรุ๊ปเลือด


  ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกอาหารกินตามกรุ๊ปเลือด มาทำความเข้าใจหลักการกินตามกรุ๊ปเลือดกันหน่อยดีกว่าว่าเป็นยังไง ทำไมถึงกินตามกรุ๊ปเลือด? ตามหลักทางการแพทย์จะแบ่งกรุ๊ปเลือดเป็น 4 กลุ่มหลัก นั่นก็คือ O A B และ AB ด้วยโครงสร้างของเซลล์เม็ดเลือดที่ต่างกัน ทำให้สามารถย่อยแต่ละแบบไม่เหมือนกัน อย่าง "เลคติทิน" ( Lectins ) โปรตีนที่พบได้ในอาหารทั่วไป

  ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าเลคติน ทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ลดลง จากคุณสมบัติสามารถรวมตัวกับน้ำตาลในเลือด เกิดเซลล์เม็ดเลือดแดงจับตัวกัน การเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด อาจจะทำให้ได้รับเลคตินที่เหมาะสมกับร่างกาย และช่วยลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อระบบย่อยอาหารและระบบเผาผลาญทำงานได้ดี ก็อาจจะช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น น้ำหนักลดลงได้ด้วยนั่นเอง

     การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด A"

     
  สำหรับเพื่อน ๆ กรุ๊ปเอที่ลองทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด คงต้องเข้าสู่เส้นทางสายมังฯ กันหน่อย เพราะเลือดของคนกรุ๊ปเอ ค่อนข้างเหนียวและข้นไป การทานเนื้อสัตว์และไขมัน ก็เหมือนเพิ่มความข้นของเลือดยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้เลือดไหลเวียนช้า หัวใจทำงานหนักขึ้น

  และกระเพาะของกรุ๊ปเอยังมีกรดต่ำ สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ยาก แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องงดเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอย่างพวกปลา กรุ๊ปเอก็ยังสามารถทานได้ด้วยค่า นอกจากนี้เหล่ากรุ๊ปเอควรระวังเรื่องเครียดเอาไว้ด้วย เพราะกรุ๊ปเอมีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูง พอเครียดแล้วร่างกายหลั่งฮอร์โมนนี้มากขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเก็บไขมันมากขึ้นด้วย 


  ✔ DO

  เนื้อสัตว์ ปลาทะเลน้ำลึก ปลาแมกคอลเรล ปลาแซลมอน ปลากระพงแดง ปลากระพงขาว

  ผักและผลไม้ บรอกโคลี แคร์รอต กระเทียม หัวหอม ฟักทอง และผักโขม ผลไม้ทานได้เกือบทุกชนิด อย่าง ผลไม้ประเภทเบอร์รี เช่น บลูเบอร์รี แครนเบอร์รี แบล็กเบอร์รี เชอร์รี

  เครื่องดื่ม นมถั่วเหลือง นมแพะ โยเกิร์ตไขมันต่ำ

  การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบเบา ๆ ไม่หักโหมเกินไป อย่างเช่น โยคะ ลดความเครียดด้วยการนั่งสมาธิ ทำกิจกรรมที่ชอบเพื่อผ่อนคลายจิตใจ

  ✘ DON'T

  กรุ๊ปเอไม่ควรทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ผลไม้อย่างมะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม จะทำให้กระเพาะระคายเคือง และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอย่างนมวัว เบียร์ และโซดา 
     

  การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด B"

    
  มาต่อกันที่กรุ๊ปเลือดบี กันบ้าง สำหรับกรุ๊ปเลือดบีเขาบอกมาว่าเป็นกรุ๊ปเลือดที่ค่อนข้างสมดุลมากกว่ากรุ๊ปอื่น ๆ กฎการเลือกทานอาหารตามกรุ๊ปบี ก็ง่าย ๆ เลยแค่เลือกทานอาหารทุกอย่างให้สมดุล สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลาย ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ในปริมาณที่สมดุลกัน แต่ควรระวังอย่าทานเนื้อไก่ ข้าวโพด ถั่ว แป้ง และงามากไป เพราะจะทำให้ระบบเผาผลาญแคลลอรี และกรุ๊ปบีก็เป็นอีกหนึ่งกรุ๊ปเลือดที่ควรระวังเรื่องความเครียด เพราะกรุ๊ปบีมีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูงค่า


  ✔ DO

  เนื้อสัตว์ เนื้อแกะ ปลาทะเลน้ำลึก ปลาหิมะ ปลาเนื้อขาว เนย ไข่

  ผักและผลไม้ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ผักใบเขียว สับปะรด และผลไม้เกือบทุกชนิด

  เครื่องดื่ม ชาเขียว ชาสมุนไพร

  ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายให้สมดุล ไม่หนักและไม่เบาเกินไป อย่าง เทนนิส ปืนเขา ศิลปะป้องกันตัวต่าง ๆ

  ✘ DON'T

  ถึงแม้ว่าจะสามารถทานอาหารได้หลากหลาย แต่กรุ๊ปบีก็มีอาหารที่ควรเลี่ยงด้วยเหมือนกัน อย่างข้าวโพด แป้ง ถั่ว งา จะทำให้ระบบเผาผลาญแคลอรีทำงานช้าลง เนื้อไก่ กุ้ง ปู หอยเชลล์ หอยแครง จะรบกวนระบบภายในร่างกาย ลูกพลับ ทับทิม ลูกแพร์ มะเขือเทศ เป็นผลไม้มีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารของกรุ๊ปบี
    

  การกินอาหารตาม "กรุ๊ปเลือด O"

    
  สำหรับเพื่อน ๆ กรุ๊ปโอที่เป็นสายเนื้อเลิฟเวอร์ เตรียมดีใจได้เลย เพราะเพื่อน ๆ สามารถไดเอทได้ด้วยการทานเนื้อสัตว์ที่มากกว่ากรุ๊ปอื่น ๆ เพราะกระเพาะของกรุ๊ปโอมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้เร็วกว่ากรุ๊ปอื่น แต่ระบบเผาผลาญของกรุ๊ปโอไม่ค่อยดีเท่าไร ระบบฮอร์โมนไทรอยด์ก็ไม่ค่อยคงที่ทำให้อ้วนได้ง่ายด้วยค่ะ เลยต้องทานอาหารที่มีไอโอดีน เพื่อควบคุมไม่ให้ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำลง ส่วนผักและผลไม้ควรเลือกทานชนิดที่มีสีแดง เพราะมีด่างสูงจะช่วยปรับสมดุลกระเพาะที่มีกรดเยอะของกรุ๊ปโอได้ค่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe