Articles hair
ผม

หยุดซะถ้าไม่อยากหัวล้าน! รวม 7 พฤติกรรมทำ “ ผมร่วง ” ไม่รู้ตัว ยิ่งทำผมยิ่งบางลงทุกวัน ❌

ใครที่ก้มมองพื้นแล้วเจอกับกระจุกผมขนาดใหญ่ ก็ต้องรีบตามส่อง 7 พฤติกรรมทำ “ ผมร่วง ” ไม่รู้ตัว เผื่อว่าคุณสาวๆ ที่กำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่จะได้รีบหยุดให้ทันก่อนที่จะผมบางจนหัวล้านค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หยุดถ้าไม่อยากหัวล้าน! 7 พฤติกรรมทำ “ ผมร่วง ” ไม่รู้ตัว

  • ➊ หวีผมแรงๆ ขณะผมเปียก

  • ➋ มัดผมแบบรวบตึงบ่อยๆ

  • ➌ ใช้ความร้อนกับเส้นผมอย่างหนัก

  • ➍ ขี้เกียจสระผมจนผมเหนียวหนักมาก

  • ➎ อดมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน

  • ➏ มือว่างปุ๊บต้องเล่นผมปั๊บ

  • ➐ มองข้ามการเลือกกินอาหารบำรุงผม

     
  กรี๊ดดด!!! ณ จุดๆ นี้เริ่มไม่ค่อยชัวร์แล้วว่า ‘ ใจ ’ กับ ‘ ผม ’ อะไรมันบางกว่ากันค่ะ (╭ರ _⊙)

  เรามั่นใจว่าหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่ทำให้ซิสหนักใจแบบสุดๆ ก็หนีไม่พ้น ‘ ผมบาง ’ เพราะเส้นผมเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนอื่นสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ถ้าไม่เชื่อก็ลองนึกย้อนดูสิว่าเวลาที่ตัดผมทรงใหม่ ก็มักจะโดนคนรอบตัวทักถึงความเปลี่ยนแปลงทุกครั้งไงละ แล้วสาเหตุที่ทำให้ผมบางก็เกิดจากการที่เส้นผมขาดหลุดร่วง พอผมร่วงมากผิดปกติทุกวันๆ ก็จะเห็นชัดเลยว่าผมดูบางลงกว่าเดิมด้วย

  แล้วคุณสาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าสาเหตุของการเกิดปัญหาผมขาดร่วง ส่วนใหญ่แล้วมันก็เกิดจากพฤติกรรมของตัวเราเองนี่แหละค่ะ วันนี้เราจึงลิสต์ 7 พฤติกรรมทำ ผมร่วง  ไม่รู้ตัว มาให้ได้ลองอ่านกัน เผื่อว่าใครกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่จะได้รู้ตัวและรีบหยุดให้ทันก่อนสาย ว่าแล้วก็ตามไปดูพร้อมกันเลย~

     

  หยุดถ้าไม่อยากหัวล้าน! 7 พฤติกรรมทำ “ ผมร่วง ” ไม่รู้ตัว

  ➊ หวีผมแรงๆ ขณะผมเปียก

  พฤติกรรมทำผมร่วงและทำร้ายเส้นผมแบบไม่รู้ตัวข้อแรกก็คือ การหวีผมแรงๆ ขณะผมเปียก นั่นเองค่ะ สำหรับบางคนเวลาอาบน้ำก็มักจะรวบผมขึ้นไปด้านบนเพื่อป้องกันไม่ให้ผมเปียก หรือหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว ก็มีโอกาสที่เส้นผมจะพันกันเป็นปมได้ง่ายๆ แล้วถ้ารีบหยิบหวีมาสางเส้นผมที่พันกันทันทีขณะที่ผมยังเปียกอยู่ ช่วงเวลานี้ก็ถือเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอมากที่สุด บวกกับการออกแรงหวีผมแรงๆ ก็จะยิ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น ทางที่ดีถ้าอยากสางเส้นผมที่พันกันให้กลับมาเรียบลื่นอีกครั้ง ก็แนะนำให้เลือกใช้หวีซี่ห่างแล้วค่อยๆ สางผมจากปลายผมขึ้นไปเรื่อยๆ แทนการหวีผมแรงๆ ค่ะ
     

  ➋ มัดผมแบบรวบตึงบ่อยๆ

  อากาศเมืองไทยมันร้อนอบอ้าวแค่ไหนคงไม่ต้องบรรยายให้ฟังหรอกนะคะ! แบบนี้หลายคนจึงชอบรวบผมขึ้นไปด้านบนเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะเป็นการทำผมหางม้า ผมมวย หรือผมเปีย แต่ทรงผมสวยๆ เหล่านี้ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและบางลงได้เหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะคนที่ชอบมัดผมแบบรวบตึงบ่อยๆ รากผมก็อาจถูกดึงจากการมัดผมแน่นๆ เป็นเวลานานจนทำให้ผมร่วงได้ง่ายๆ ถ้าไม่อยากผมร่วงจนผมบางลงอย่างเห็นได้ชัด ก็ควร #ห่างกันสักพักๆ กับทรงผมรวบตึงทั้งหลาย แล้วเปลี่ยนสไตล์มาปล่อยผมตรงลุคธรรมชาติๆ หรือรวบผมแบบหลวมๆ บ้างก็ดีนะ
     

  ➌ ใช้ความร้อนกับเส้นผมอย่างหนัก

  ใครที่เป็นสาวขี้เบื่อและไม่ชอบทำผมทรงเดิมซ้ำๆ กัน ก็คงจะชอบจัดแต่งทรงผมด้วยการไดร์ผม ม้วนลอนผม หรือหนีบผมกันเป็นประจำใช่มั้ยละ? แต่เราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อนอย่างไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม หรือแกนม้วนผม หากใช้จัดแต่งทรงผมบ่อยๆ แทบจะทุกวัน หรือแต่ละครั้งที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะปรับระดับความร้อนสูงสุด การใช้ความร้อนกับเส้นผมอย่างหนักก็อาจทำให้ผมแห้งเสียและหนังศีรษะอ่อนแอลง พอทั้งหนังศีรษะและเส้นผมถูกทำร้ายก็ส่งผลให้ผมร่วงเยอะกว่าเดิมค่ะ ดังนั้น ควรปล่อยให้ผมได้มีเวลาพักฟื้นฟูตัวเองจากการใช้ความร้อนบ้าง และทุกครั้งที่ใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมก็ควรปรับระดับความร้อนต่ำสุด จะดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่านะคะ
     

  ➍ ขี้เกียจสระผมจนผมเหนียวหนักมาก

  สารภาพมาเดี๋ยวนี้เลยนะว่ามีใครที่ติดนิสัยขี้เกียจสระผม ปล่อยให้หนังศีรษะมัน ผมเหนียว จนเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเป็นประจำบ้าง? ถ้าที่พูดมาทั้งหมดมันตรงกับพฤติกรรมของคุณสาวๆ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ตอนนี้เลยนะคะ เพราะการสระผมจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมสะอาดและสุขภาพดี แต่หากขี้เกียจสระผมหรือปล่อยไว้นานหลายวันค่อยสระผมสักครั้งนึง พวกน้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และมลภาวะต่างๆ ก็จะตกค้างสะสมอยู่บนหนังศีรษะ ที่อาจกระตุ้นให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ เกิดรังแค และเส้นผมขาดร่วงได้ง่ายขึ้นด้วย รู้แบบนี้แล้วต่อให้จะขี้เกียจแค่ไหนก็ควรสระผมทุกๆ 2 - 3 วัน จะได้ช่วยลดผมร่วงและป้องกันไม่ให้ผมส่งกลิ่นเหม็นไปรบกวนคนข้างๆ ด้วยค่ะ
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe