Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

สายเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด! รวม 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ “ ทริปเที่ยวพัง ” จนเที่ยวไม่สนุก ไม่ราบรื่นอย่างที่หวัง ❌

หากสาวๆ ที่ชอบออกเดินทางท่องเที่ยวเคยรู้สึกว่าเที่ยวไม่สนุกเหมือนที่หวังไว้ หรือเจอปัญหาติดๆ ขัดๆ ตลอดทริป ก็ต้องลองเช็ก 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ “ ทริปเที่ยวพัง ” ว่าเธอกำลังทำสิ่งเหล่านี้อยู่รึเปล่า?


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ “ ทริปเที่ยวพัง ” ไม่ราบรื่นอย่างที่หวัง

  • ➊ ไม่เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนเดินทาง

  • ➋ ไม่หาข้อมูลล่วงหน้าว่าควรไปไหน / ทำอะไรบ้าง

  • ➌ วางแผนเที่ยวตามใจเพื่อนร่วมทาง

  • ➍ มองข้ามสถานที่เที่ยวที่ไม่ใช่จุดแลนด์มาร์ก

  • ➎ จัดตารางเที่ยวแน่นเอี๊ยดแบบไม่เผื่อเวลา

  • ➏ ไม่ศึกษากฎระเบียบหรือวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น

  • ➐ จัดกระเป๋าเหมือนย้ายบ้านมากกว่าไปเที่ยว

     
  ฮายซิส! วันนี้แวะมาทักทายพร้อมกับชวนคุยให้หายเหงาอีกกันแล้วค่ะ (≧ ∇ ≦)/

  ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิว่ามีใครเป็น #สายเที่ยว บ้างมั้ยเอ่ย? เราเชื่อว่าคนที่ชอบท่องเที่ยว พอถึงวันหยุดหรือมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็จะเกิดอาการชีพจรลงเท้า แล้วต้องกดจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม หรือร่างแผนเที่ยวแบบด่วนจี๋แน่ๆ แล้วคนที่มีประสบการณ์ออกทริปเที่ยวมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวต่างจังหวัดหรือเที่ยวต่างประเทศ ก็คงจะมีทั้งทริปที่สนุกและรู้สึกประทับใจแบบสุดๆ รวมทั้งทริปเที่ยวที่รู้สึกไม่เอนจอย ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป หรือถึงขั้นเป็นฝันร้ายของการไปเที่ยวด้วยเหมือนกัน

  วันนี้เราจึงลิสต์ 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ “ ทริปเที่ยวพัง ” มาให้คนที่รักการเดินทางท่องเที่ยวลองเช็กดูว่า เธอเผลอทำสิ่งเหล่านี้จนมันเป็นตัวการทำลายความสนุก หรือทำให้การเดินทางไม่ราบรื่นรึเปล่า? เอาละ… ถ้าอยากรู้ว่ามีสิ่งไหนที่ #อย่าหาทำ บ้าง ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶
     

  7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ “ ทริปเที่ยวพัง ” ไม่ราบรื่นอย่างที่หวัง

  ➊ ไม่เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนเดินทาง

  นานๆ ทีจะมีวันหยุดให้ได้ลางานไปจัดทริปเที่ยวสนุกสนานเฮฮา หลายคนก็อาจโฟกัสไปที่การวางแผนเที่ยว เลือกสถานที่ที่อยากไป จองตั๋วเครื่องบิน หรือจองที่พักในฝัน แต่ดันลืมอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการเดินทางอย่างเอกสารต่างๆ ไปซะสนิท เช่น ลืมเช็กว่าพาสปอร์ตหมดอายุรึยัง / ไม่ได้เช็กว่าประเทศที่จะเดินทางไปต้องขอวีซ่ามั้ย / ไม่ได้ปริ้นท์เอกสารการจองที่พักเก็บไว้ เป็นต้น ซึ่งถ้าไม่มีเอกสารสำคัญต่างๆ เหล่านี้ ต่อให้ตั๋วเครื่องบินพร้อม กระเป๋าเดินทางพร้อม และใจพร้อมเที่ยวมากแค่ไหนก็ออกเดินทางไม่ได้หรอกนะคะ ดังนั้น อย่าลืมเช็กล่วงหน้าว่าจุดหมายปลายทางที่จะเดินทางไปเที่ยวต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง และเตรียมเอกสารหล่านั้นไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะปลอดภัยสุดค่ะ
    

  ➋ ไม่หาข้อมูลล่วงหน้าว่าควรไปไหน / ทำอะไรบ้าง

  เอาจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องผิดหรอกนะคะที่คุณสาวๆ บางคนจะเป็นสายเที่ยวแบบชิลล์ๆ ไม่มีแผนการตายตัวอะไร แต่ถ้าออกเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่หาข้อมูลล่วงหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว ก็มีโอกาสที่จะทำให้ทริปเที่ยวสะดุด และอาจเกิดอันตรายได้ง่ายๆ เลยนะคะ ทางที่ดีควรหาข้อมูลล่วงหน้าคร่าวๆ เกี่ยวกับจุดหมายปลายทางก่อนสักนิดก็ยังดี เช่น มีสถานที่เที่ยวไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่จะได้นำมาใช้วางแผนเที่ยวว่าควรไปที่ไหน / ทำกิจกรรมอะไร หรือสภาพอากาศที่นั้นๆ เป็นยังไง เพื่อช่วยให้เลือกชุดได้อย่างเหมาะสม เป็นต้น ซึ่งการหาข้อมูลล่วงหน้าก่อนออกเดินทางก็จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาเร่งรีบหาข้อมูลตอนไปถึงสถานที่จริง แล้วยังช่วยให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้นด้วยนะคะ
     

  ➌ วางแผนเที่ยวตามใจเพื่อนร่วมทาง

  สำหรับคนที่รู้สึกว่าการออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวแบบโซโล่ มันแอบเหงาและเคว้งคว้างเบาๆ ก็คงจะชอบจัดทริปเที่ยวกับแก๊งเพื่อนสุดซี้ใช่มั้ยละ? ซึ่งการไปเที่ยวกับเพื่อนมันก็ฟังดูน่าสนุกดีหรอกนะคะ แต่ถ้าคุณสาวๆ วางแผนเที่ยวแบบตามใจเพื่อนร่วมทางไปซะทุกอย่าง ก็อาจเป็นหนึ่งข้อผิดพลาดที่ทำให้เที่ยวไม่สนุกได้เหมือนกันนะ ก็การเป็นคนอะไรก็ได้ เพื่อนอยากไปที่ไหน / ทำอะไรก็ตามใจไปหมด แม้ว่าตัวเองจะมีสถานที่เที่ยวที่อยากไปอยู่ในใจแล้วก็ตาม หรือไม่อยากทำกิจกรรมบางอย่างที่เพื่อนอยากทำ จนอาจทำให้ต้องมานั่งเสียดายและผิดหวังกับทริปเที่ยวนั้นๆ ทีหลังค่ะ เราจึงอยากแนะนำว่าเวลาจัดทริปเที่ยวกับเพื่อน ก็ควรถามความเห็นให้ครบทุกคนก่อนตัดสินใจวางแผนจะดีกว่านะ
     

  ➍ มองข้ามสถานที่เที่ยวที่ไม่ใช่จุดแลนด์มาร์ก

  สายเที่ยวคงรู้ดีอยู่แล้วว่าแต่ละจังหวัด แต่ละเมือง แต่ละประเทศ ก็มีจุดแลนมาร์คยอดฮิตที่ดึงดูดนักเดินทางกันทั้งนั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าเวลาคุณสาวๆ เดินทางไปที่นั่นแล้วจะต้องแวะเฉพาะจุดแลนด์มาร์กเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะสถานที่ยอดฮิตที่ทุกคนชอบแวะไปกัน มันอาจต้องใช้เวลาต่อคิวนาน หรือต้องรีบแย่งเที่ยว แย่งกิน แย่งถ่ายรูปกับคนเป็นแสนเป็นล้านจนทำให้รู้สึกนอยด์ได้ง่ายๆ ถ้าอยากจะเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ลองไปเที่ยวตามสถานที่ที่ไม่ใช่จุดแลนด์มาร์ค หรือไม่ใช่ร้านอาหารยอดฮิตบ้างก็ดีเหมือนกันนะ โดยอาจสอบถามจากคนพื้นที่ดูก็ได้ว่ามีที่ไหนน่าสนใจ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้รู้สึกประทับใจและเที่ยวเพลินๆ ได้ไม่แพ้ที่เที่ยวฮอตๆ ฮิตๆ เลยก็ได้ค่ะ
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe