Articles originalcontent
Original Content

หยุดเดี๋ยวนี้นะ! 10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “ การลดน้ำหนัก ” ที่ต้องทำความเข้าใจซะใหม่ มิน่าน้ำหนักไม่ลงสักที ❌

ใครที่ทั้งไดเอท ทั้งออกกำลังกาย แต่น้ำหนักนิ่งไม่ลดลงแม้แต่ขีดเดียว ก็ต้องรีบตามมาเช็ก 10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “ การลดน้ำหนัก ” ว่าตัวเองกำลังลดน้ำหนักแบบไม่ถูกวิธีอยู่รึเปล่า?!


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความเข้าใจใหม่! 10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “ การลดน้ำหนัก ”

  • ☰ ความเชื่อที่ 1 : การอดอาหารช่วยให้ผอมไว ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 2 : ออกกำลังกายแล้วจะกินอะไร / เยอะแค่ไหนก็ได้ ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 3 : อยากน้ำหนักลงเร็วต้องลดแคลอรีลงเยอะๆ ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 4 : ช่วงไดเอทต้องงดกินไขมันทุกชนิด ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 5 : เซย์โนคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้น้ำหนักลงเร็ว ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 6 : พอเห็นเป็นอาหารสุขภาพดี ก็กินแบบไม่บันยะบันยัง ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 7 : อยากผอมไว น้ำหนักลงเร็ว ต้องออกกำลังกายหนักๆ เท่านั้น ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 8 : ปล่อยให้ท้องว่างก่อนออกกำลังกาย ช่วยเบิร์นไขมันได้มากขึ้น ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 9 : กฎเหล็กของคนลดน้ำหนักต้องห้ามกินมื้อดึก ☰

  • ☰ ความเชื่อที่ 10 : แค่ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วก็ทำให้น้ำหนักลงได้ ☰

     
  ช่วงไหนที่นั่งๆ นอนๆ ไม่ค่อยได้ขยับตัวเดินไปไหน หรือเผลอตามใจปากเพลิดเพลินไปกับการกินของอร่อยๆ มากไปหน่อย รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักตัวดีดขึ้นไม่หยุด เริ่มสังเกตเห็นว่าช่วงพุง แขน ขาขยายใหญ่ขึ้น แถมสัดส่วนตามร่างกายก็ย้วยๆ หย่อนๆ ไม่เฟิร์มเหมือนเก่าอีกต่างหาก

  พอเจอโมเมนต์น้ำหนักขึ้นจนตัวแทบแตกแบบนี้ หลายคนก็คงคิดอยากไดเอทหรือออกกำลังกาย เพื่อเบิร์นไขมันตัวร้ายออกไป และเรียกคืนหุ่นสวยเฟิร์มกลับมาอีกครั้งใช่มั้ยล่ะ? แล้วหากใครที่เคยลองลดน้ำหนักแล้วไม่ได้ผล ไม่ว่าจะใช้วิธีคุมอาหาร ออกกำลังกาย หรือลองทำตามเคล็ดลับที่คนเขาแชร์กัน แต่น้ำหนักก็นิ่งไม่ลงเลยสักขีดเดียว ก็ต้องแวะมาเช็ก 10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “ การลดน้ำหนัก ” ที่มันอาจเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักนิ่งไม่ลงซะที พอรู้ตัวแล้วจะได้รีบหยุดและลดน้ำหนักอย่างถูกวิธียังไงล่ะคะ

     

  ทำความเข้าใจใหม่! 10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “ การลดน้ำหนัก ”

  ☰ ความเชื่อที่ 1 : การอดอาหารช่วยให้ผอมไว ☰

  ความเชื่อผิดๆ ยอดฮิตอย่างแรกเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่หลายคนเชื่อนักเชื่อหนาว่าช่วยได้จริงก็คือ การอดอาหาร = ผอมไว นี่แหละค่ะ เพราะ เชื่อกันว่า ถ้าอยากลดน้ำหนักให้สำเร็จ น้ำหนักลงเร็ว ผอมไวขึ้นกว่าเดิม จะต้องอดอาหาร งดกินข้าวเช้า / เย็น และเลิกกินของว่างแก้หิวต่างๆ ปล่อยให้ตัวเองหิวโซจนท้องร้องจ๊อกๆ ตลอดทั้งวัน แต่ทางเราต้องขอเตือนซิสไว้เลยว่าพฤติกรรมการอดอาหารแบบนี้ มันไม่ได้ช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายและไม่ดีต่อสุขภาพเลยสักนิดนะคะ เพราะมันอาจทำให้ รู้สึกหงุดหงิด ทรมาน อยากล้มเลิกการไดเอท และตบะแตกกินอาหารเข้าไปในปริมาณเยอะกว่าเดิม ด้วยความหิวแทน

  ทางที่ดีควรเปลี่ยนจากการอดอาหารมากินอาหารว่างเพื่อสุขภาพ หรือกินอาหารมื้อเล็กๆ ระหว่างวันทุกๆ 3 - 4 ชั่วโมง โดยเน้นกินอาหารประเภทโปรตีน ผักผลไม้ และธัญพืชชนิดต่างๆ พออิ่มท้องและร่างกายไม่หิวโหย ก็จะช่วยปรับให้อารมณ์แจ่มใสขึ้น มีกำลังใจในการไดเอทและออกกำลังกายได้ในระยะยาวค่ะ

     

  ☰ ความเชื่อที่ 2 : ออกกำลังกายแล้วจะกินอะไร / เยอะแค่ไหนก็ได้ ☰

  เราไม่เถียงหรอกนะว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น แต่สำหรับสาวๆ ที่มั่นอกมั่นใจและมีความเชื่อว่า ออกกำลังกายแล้วจะกินไม่เลือกหรือกินเยอะเท่าไหร่ก็ได้ นี่ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มิชชั่นลดน้ำหนักมันไม่สำเร็จค่ะ เพราะการใช้การออกกำลังกายเป็นข้ออ้างในการตามใจปาก อยากกินอะไรก็กิน คิดเข้าข้างตัวเองว่าไหนๆ ก็เหนื่อยออกกำลังกายอย่างหนักแล้ว ก็ขอให้รางวัลกับตัวเองด้วยเค้กชิ้นโตหรือของทอดๆ มันๆ ซะหน่อย คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง…

  แต่ความจริงแล้วปริมาณแคลอรีในมื้ออาหารที่กินเข้าไปก่อนออกกำลังกาย อาจยังเผาผลาญออกไปไม่หมดเลยนะคะ แล้วยิ่งหลังจากที่เสียเหงื่อไปกับการออกกำลังกาย ทั้งรู้สึกเหนื่อยล้า หิวโซ โหยหาอาหารก็อาจ หน้ามืดตามัวถูกความหิวบังตา จนกินอาหารเข้าไปแบบไม่ยั้งและเผลอกินเข้าไปในปริมาณมากเกินความต้องการ ส่งผลให้อ้วนง่ายและน้ำหนักไม่ลงเลยสักนิดด้วย ทางเราแนะนำว่าควรมีวินัยในการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอดีๆ จะดีที่สุดค่ะ

     

  ☰ ความเชื่อที่ 3 : อยากน้ำหนักลงเร็วต้องลดแคลอรีลงเยอะๆ ☰

  แม้ว่าทางเราจะย้ำนักย้ำหนาว่าการลดน้ำหนักให้ได้ประสิทธิภาพ และมีโอกาสทำสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ จะต้องออกกำลังกายคู่กับการคุมอาหารก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณสาวๆ จะเปลี่ยนมากินน้อยลงแบบกะทันหันได้นะคะ หลายคนมักมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ว่า หากอยากน้ำหนักลงเร็วๆ ต้องลดปริมาณแคลอรีในแต่ละมื้อลงเยอะๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงการลดปริมาณแคลอรีที่กินเข้าไปอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและการลดน้ำหนักพอๆ กับการกินอาหารปริมาณมากเลยนะคะ

  เหตุผลก็เป็นเพราะการลดปริมาณแคลอรีในแต่ละมื้ออาหารอย่างกะทันหัน มันไม่ได้ช่วยทำให้น้ำหนักลงไวอย่างที่คิด แต่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเพราะร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการและ นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร ในที่สุด แถมยังอาจทำให้ อัตราการเผาผลาญของร่างกายหยุดชะงัก จนน้ำหนักนิ่งไม่ลงง่ายๆ ด้วยนะคะ ซึ่งปกติแล้วปริมาณแคลอรีที่ควรบริโภคต่อวันคือ 1,200 - 1,800 แคลอรี และควรเลือกกินอาหารประเภทผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้มากขึ้นแทนจะดีกว่า

     

  ☰ ความเชื่อที่ 4 : ช่วงไดเอทต้องงดกินไขมันทุกชนิด ☰

  ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่ากฎเหล็กในการลดน้ำหนักและปั้นหุ่นสวยสุดเฟิร์ม ควรอยู่ให้ห่างไกลจากอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง โดยเฉพาะเมนูอาหารขยะ ของทอดๆ มันๆ ที่น้ำมันเยิ้ม รวมทั้งไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ทั้งหลาย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ช่วงไดเอทจะต้องงดกินไขมันทุกชนิด นะคะซิส! เพราะอาหารประเภทไขมันไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หรือเป็นอุปสรรคต่อการลดน้ำหนักเหมือนกันไปซะหมด

  แต่ยังมีอาหารประเภทไขมันดีอีกหลายชนิดที่ควรกินเป็นประจำ เพราะช่วยบำรุงสุขภาพและส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก เช่น อะโวคาโด ถั่วเปลือกแข็ง ปลาที่มีกรดไขมันสูง โยเกิร์ต เป็นต้น โดย อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี เหล่านี้จะช่วยบำรุงสมอง ฟื้นฟูให้ผิวดูสุขภาพดี ต้านการอักเสบ และเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ดีสุดๆ แบบนี้เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกหิวก็เลือกเมนูที่มีไขมันดีมากินเป็นของว่างได้เลยค่ะ

     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe