1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

ขาช้อปต้องรีบเช็ก! 7 อาการ “ Shopaholic ” เสพติดการช้อปปิ้ง จนอาจล้มละลายไม่รู้ตัว 💸

ใครที่เป็นขาช้อปตัวจริงเสียงจริง หรือเป็นนัก CF ด้วยความไวแสง ก็ต้องแวะมาลองเช็ก 7 อาการ “ Shopaholic ” ว่าเธอกำลังเสพติดการช้อปปิ้งหนัก จนอาจส่งผลกระทบกับการเงินของตัวเองรึเปล่า?


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ล้มละลายไม่รู้ตัว! 7 อาการ Shopaholic เสพติดการช้อปปิ้ง

  • ➊ ซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้วางแผนจะซื้ออยู่บ่อยๆ

  • ➋ ระบายอารมณ์ด้วยการช้อปปิ้งทุกครั้งที่รู้สึกโกรธ

  • ➌ รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษเวลาที่ได้ช้อปปิ้ง

  • ➍ หลังช้อปปิ้งเสร็จแล้วรู้สึกผิดหรือเสียดายทีหลัง

  • ➎ วันไหนไม่ได้ช้อปปิ้งแล้วรู้สึกกระวนกระวาย

  • ➏ หากไม่ได้ซื้อของที่อยากได้ก็จะโมโหหนัก

  • ➐ ช้อปปิ้งเก่งจนมีปัญหาการเงินหรือกระทบความสัมพันธ์

     
  พอเจอดีลเด็ด โปรโมชั่นดี หรือช่วงมหกรรมเซลล์ทีไร
  ก็อดใจไม่ไหวแล้วต้องซื้อของมาสนองความอยากได้อยากมีทุกครั้งเลยค่ะ!!!

  ใครที่เป็นขาช้อปตัวจริงเสียงจริง ชอบซื้อสินค้าทั้งทางหน้าร้านและผ่านช่องทางออนไลน์ ปลดล็อกหน้าจอสมาร์ตโฟนปุ๊บก็เจอแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์เกือบครบทุกแอปฯ ก็คงสังเกตเห็นเหมือนกันแน่ๆ ว่าแต่ละแบรนด์มักจะปล่อยโปรโมชันเด็ดๆ มาล่อตาล่าใจและปล้นเงินในบัญชีได้แทบจะทุกเดือนเลยค่ะ

  ซึ่งหากช้อปปิ้งแบบพอดีๆ ก็อาจไม่ได้ส่งผลเสียต่อตัวเราเองเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่มีความต้องการช้อปปิ้งอยู่ตลอดเวลา หรือห้ามใจไม่ให้ซื้อของไม่ได้ ก็อาจเข้าข่ายว่าจะเป็น Shopaholic หรือเสพติดการช้อปปิ้งอยู่ก็ได้นะ เราจึงรวบรวม 7 อาการ “ Shopaholic ” มาให้เหล่านักช้อปได้ลองเช็กกันว่า เธอทั้งหลายกำลังเสพติดการซื้อของมากเกินไปจนอาจส่งผลเสียในอนาคตรึเปล่าค่ะ


    

  ล้มละลายไม่รู้ตัว! 7 อาการ Shopaholic เสพติดการช้อปปิ้ง

  ➊ ซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้วางแผนจะซื้ออยู่บ่อยๆ

     

  สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วตามมาเช็คอาการ Shopaholic ข้อแรกพร้อมกันได้เลยค่ะ หากลองนึกย้อนดูพฤติกรรมการช้อปปิ้งที่ผ่านมาแล้วพบว่าคุณสาวๆ มักจะซื้อของที่ไม่จำเป็นจนกองล้นบ้านและไม่เคยหยิบมาใช้เลยสักครั้ง หรือรู้ตัวอีกทีก็ซื้อของที่ไม่ได้วางแผนจะซื้ออยู่บ่อยๆ เช่น ซื้อเสื้อผ้าแนวซ้ำๆ กันทั้งที่ตัวเก่ายังไม่ได้หยิบมาใส่ / ซื้อหนังสือเล่มใหม่ทั้งที่มีหนังสือที่ยังไม่ได้เปิดอ่านกองเป็นภูเขา / พอเห็นของถูกก็ตัดสินใจซื้อทั้งที่ไม่จำเป็น เป็นต้น นี่ก็เป็นสัญญาณเตือนถึงอาการเสพติดการช้อปปิ้ง จนไม่สามารถยับยั้งชั่งใจก่อนกดสั่งซื้อหรือเดินไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ได้นั่นเองค่ะ
     

  ➋ ระบายอารมณ์ด้วยการช้อปปิ้งทุกครั้งที่รู้สึกโกรธ

     

  เวลาที่คนเรารู้สึกโกรธ โมโห เศร้าใจ หรือผิดหวัง ก็มีวิธีระบายความรู้สึกแย่ๆ เหล่านั้นออกไปแตกต่างกันค่ะ แต่สำหรับคนที่ระบายอารมณ์ด้วยการซื้อของรัวๆ แบบไม่บันยะบันยังทุกครั้งที่รู้สึกไม่ดี โดยไม่สนใจว่าของชิ้นนั้นจะราคาเท่าไหร่ / จำเป็นมากแค่ไหน / อยากได้จริงๆ รึเปล่า เรียกง่ายๆ ว่ายิ่งซื้อของเยอะเท่าไหร่ก็ช่วยระบายความโกรธออกไปได้มากเท่านั้น คนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในอาการของเหล่าคนที่เสพติดการช้อปปิ้ง เพราะพวกเธอตัดสินใจซื้อของด้วยอารมณ์มากกว่าที่จะใช้เหตุผล และพฤติกรรมนี้อาจนำไปสู่การใช้จ่ายโดยที่ไม่จำเป็นในที่สุดด้วยค่ะ
     

  ➌ รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษเวลาที่ได้ช้อปปิ้ง

     

  ขอถามหน่อยสิว่ามีสิ่งไหนที่ทำให้คุณสาวๆ รู้สึกตื่นเต้นดี๊ด๊าจนแทบจะเก็บอาการไว้ไม่อยู่บ้างคะ คำตอบของแต่ละคนก็คงไม่เหมือนกัน บางคนตื่นเต้นเวลาที่ได้เจอคนที่ชอบ บางคนตื่นเต้นเวลาดูหนังแอคชั่น หรือบางคนตื่นเต้นเวลาเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุก แต่สำหรับคนที่เสพติดการช้อปปิ้ง พวกเธอจะรู้สึกตื่นเต้นสุดๆ เวลาที่ได้เลือกซื้อของค่ะ โดยขณะที่เดินช้อปปิ้งสินค้าในร้านหรือกดสินค้าใส่ตระกร้าแล้วจ่ายเงิน มันจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนอะดรีนาลีนหลั่งออกมามากขึ้นด้วยความตื่นเต้น รวมทั้งผลิตโดพามีนหรือฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดีมากขึ้น จนกลายเป็นคนที่เสพติดการช้อปปิ้งในที่สุดค่ะ
     

  ➍ หลังช้อปปิ้งเสร็จแล้วรู้สึกผิดหรือเสียดายทีหลัง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe