กันไว้ดีกว่าแก่Retinolสูตรโกงอายุผิวใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง
Articles originalcontent
Original Content

กันไว้ดีกว่าแก่ ! Retinol สูตรโกงอายุผิว ใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง👶

ชวนรู้จัก Retinol ส่วนผสมสุดล้ำ เคล็ดลับหน้าเด็ก ที่ใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง!


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✨ Retinol คืออะไร? ✨

  • ✨ Retinol ดียังไง? ✨

  • ✨ วิธีใช้ Retinol ✨

  • ✨ ใช้ Retinol คู่กับ Benzoyl Peroxide ได้ไหม? ✨


  หนีสิว หนีผิวคล้ำหมอง อาจจะหนีได้แต่ไม่ว่าใครก็หนีความแก่ไม่พ้นนะคะซิส!
  พออายุเรามากขึ้นผิวเราก็จะเหี่ยวย่นไม่ตึงเปรี๊ยะเหมือนเคย อย่างที่เขาว่ากันไว้ว่าสังขารไม่เที่ยง มีเกิดและดับไปเป็นธรรมดา อนิจจา... หยุดค่ะอย่าพึ่งปลงกับชีวิต!!! เพราะก่อนที่วันนั้นจะมาถึงวันนี้ทางเรามีสิ่งนี้มาเสนอ กับ เรตินอล ส่วมผสมสุดล้ำที่ช่วยปกป้องผิวเราให้ยังอ่อนเยาว์เหมือนเด็ก รับรองว่าจะถึงอายุจะเข้าเลขสามก็ยังเชิ่ด ผิวสวยแบบไม่แคร์สื่อ มาดูกันเลยว่าเรตินอลเค้าเริ่ดยังไง


  ✨ Retinol คืออะไร? ✨

  เรตินอลเป็นสารในกลุ่มเรตินอยด์ และเรตินอยด์ก็เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ อะๆ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มงง เอาเป็นว่าอย่างแรกเราควรมาทำความรู้จักกับเรตินอยด์กันก่อนดีกว่า
  เรตินอยด์เนี่ยเป็นที่รู้จักในเรื่องการช่วยรักษาริ้วรอยได้ดี ซึ่งจากงานวิจัยกับหนูทดลองและการศึกษาทางคลินิกในช่วงกลางทศวรรษ 1980 ชี้ให้เห็นว่าเรตินอยด์มีผลทำให้การสังเคราะห์คอลลาเจนเพิ่มขึ้น และมีบทบาทสำคัญในการยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยนั่นเอง ถ้าถามว่าแล้วมันเกี่ยวอะไรกับเรตินอลล่ะ? บอกเลยว่าเกี่ยวเต็มๆ มาค่ะจะเล่าให้ฟัง

  เพราะถึงแม้เรตินอยด์จะดียังไงแต่ก็มีอาการข้างเคียงต่อผิวค่อนข้างมาก เช่นทำให้ผิวแดง ผิวลอกหรืออักเสบ จึงทำให้ต้องมีการพัฒนาสารในกลุ่มนี้ให้มีอาการข้างเคียงลดน้อยลง ซึ่งก็คือพัฒนาการเปลี่ยนฟอร์ม

  โดยจะเปลี่ยนจาก Retinyl Esters > Retinol > Retinaldehyde > Retinoic acid ตามลำดับ

  Retinoic acid ถูกจัดให้มีสถานะเป็นยา ในขณะที่อีกสามตัวแรกตามกฎหมายถูกจัดให้มีสถานะเป็นเครื่องสำอาง ซึ่งหมายความว่าจะไม่สามารถออกฤทธิ์กับผิวได้ทันที ต้องอาศัยกลไกในผิวเปลี่ยนสภาพให้เป็นกรดวิตามินเอ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ส่งผลต่อโครงสร้างเซลล์ โดยการกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนหรือเซลล์ใหม่ ช่วยฟื้นฟูริ้วรอย แต่ส่วนใหญ่เราจะสังเกตเห็นว่าสกินแคร์ส่วนใหญ่จะใช้ในฟอร์ม Retinol มากกว่า เนื่องจากข้อดีก็คือการอยู่ในฟอร์ม Retinol จะทำให้การระคายเคืองน้อยลงตามไปด้วย เราจึงสามารถใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ได้ และข้อดีของสกินแคร์ก็คือสามารถใส่สารบำรุงด้านอื่นๆ จัดเต็มควบคู่ไปได้ด้วย


  ✨ Retinol ดียังไง? ✨

  เรตินอลมีส่วนกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน พร้อมทั้งช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่สลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว

   เมื่อผิวมีคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ผิวที่เหี่ยวคล้อยก็จะกระชับขึ้น ดังนั้นเรตินอลจึงมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยด้วย

   เร่งวงจรผลัดเซลล์ผิว คือทำให้เซลล์ผลัดจากล่างขึ้นบนเร็วขึ้น ช่วยให้เซลล์ใหม่ที่สุขภาพดีกว่าขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่าๆ ด้านบน จึงช่วยเผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น  ✨ วิธีใช้ Retinol ✨

  เนื่องจากเรตินอลเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างแรงจึงมีข้อควรระวังในการใช้ ถ้าเราใช้ไม่ถูกวิธีหรือใช้ถี่เกินไป ก็อาจจะทำให้ผิวแห้ง ผิวแดงหรือลอกได้ มาดูกันว่าเราควรเริ่มใช้เรตินอลยังไงกันเลย

  แนะนำว่าควรเริ่มที่เปอร์เซ็นต์ต่ำๆ ใช้อย่างค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปเนื่องจากเมื่อเราเริ่มใช้เรตินอลครั้งแรกต้องใช้เวลาให้ผิวได้ปรับตัวไม่อย่างนั้นอาจเกิดอาการต่างๆ ตามมา และควรตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและลดอาการระคายเคืองควบคู่ไปด้วย

  ถ้าหากใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำๆ แล้วไม่ระคายเคือง สามารถค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นได้

   เรตินอลสามารถทำให้ผิวไวต่อแสงแดด เพราะฉะนั้นต้องอย่าลืมทาครีมกันแดดกันน้า

   หากมีอาการแพ้ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทันที และคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้เด็ดขาด


  ✨ ใช้ Retinol คู่กับ Benzoyl Peroxide ได้ไหม? ✨

  ก่อนที่เราจะใช้สกินแคร์ซักตัว สิ่งสำคัญคือ ต้องแน่ใจว่าสกินแคร์ตัวที่เราเอามารวมกันจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวมากกว่าที่จะเกิดผลดี 
  ตัวที่เราจะยกมาพูดถึงในวันนี้นั่นก็คือ Benzoyl Peroxide หรือที่เรารู้จักกันในนาม ยารักษาสิวนั่นเอง บ้างก็ว่าใช้ร่วมกันแล้วจะไปลดประสิทธิภาพของกันและกัน บ้างก็ว่า Benzoyl peroxide และ Retinol จะใช้ร่วมกันได้ก็ต่อเมื่อเรตินอลเป็นแบบ ( Encapsulated ) หรือมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นเพิ่มเติมอยู่ด้วย

  ถ้าถามว่าใช้คู่กันได้ไหม คำตอบคือใช้ได้ แต่ซิสว่าสิ่งที่ควรต้องระวังคือการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นเพราะผิวเรารับไม่ไหว โดยเราอาจจะแบ่งใช้ Benzoyl peroxideในตอนเช้าและเรตินอลในตอนเย็นแทน หรืออาจจะสลับระหว่างสองตัวเลือกนี้ก็ได้ค่ะ แต่ไม่ว่าจะยังไงสิ่งสำคัญคืออย่าลืมทากันแดดด้วยนะคะ


  เหมือนที่คนเขาพูดกันว่าเวลาผ่านไปไวยิ่งกว่าจรวด! เผลอแป๊บเดียวเลขสามเลขสี่ก็เตรียมจ่อคิวอยู่รอมร่อ ใครยังช้า ปล่อยสภาพผิวเลยตามเลยต้องคิดใหม่ด่วนๆ เพราะเวลามันไม่เคยคอยใคร และผิวเราก็พร้อมที่จะเหี่ยวตามไปด้วย ก่อนที่วันนั้นจะมาถึง ลองมองหาสกินแคร์ซักตัวที่มีเรตินอลเป็นส่วนผสมไว้ให้อุ่นใจ เชื่อเถอะว่ายังไงกันไว้ก็ดีกว่าแก่แน่นอนนะจ้ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe