1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

ระวังผิวพัง! ทำความรู้จักพฤติกรรม " โรคร่าเริง " ใครเข้าข่าย เลิกด่วน 🛌 🧐

กลางคืนคึกครื้นสดใส กลางวันเหนื่อยกายเหนื่อยใจ เมื่อนาน ๆ ไป ก็กลายเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ผิว และร่างกายของสาว ๆ พังยับเยิน !!!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ฮอร์โมนผิดปกติ

  • ตื่นเช้าไม่ไหว ร่างกายไม่ยอมลุก

  • การทำงานของลำไส้ผิดเพี้ยน

  • โรคต่าง ๆ ตามมาสมทบ


  ทุกคนเคยเป็นกันไหมตอนกลางวันตั้งใจว่าจะปั่นงานให้เสร็จ แต่นั่งคิดนอนเท่าไหร่ก็ก็คิดงานไม่ออกสักที อีกทั้งยิ่งคิดเท่าไหร่สมองก็ยิ่งล้าหนักเข้าไปใหญ่ แต่พอตกกลางหัวกับแล่นฉิ่ว ตาสว่างยันเช้า ทำงานได้อย่างไม่ติดขัด 

  แต่ ๆ บางคนก็อาจจะกลับกัน คือตอนกลางวันทำงานไปอย่างเต็มที่จนไม่ได้พัก พอตกกลางคืนเลยใช้เวลาพักผ่อนไปกับการดูหนังฟังเพลงจนเช้าเป็นแบบนี้อยู่บ่อยครั้งจนเริ่มชิน และไม่ยอมปรับเปลี่ยนการนอน ซึ่งเราอยากจะบอกสาว ๆ ว่า หยุดก่อนน!!! นี่คือพฤติกรรมของ “โรคร่าเริง”
  ซึ่งในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ก็เริ่มเป็นกันมากขึ้น หรือบางคนเป็นแล้วอาจไม่รู้ตัวเพราะร่างกายที่อดหลับอดนอนเป็นประจำอาจจะไม่รู้สึกผิดปกติของร่างกายนั่นเอง เราอยากจะบอกว่าโรคนี้มีผลเสียมากกว่าที่ทุกคนคิด การพักผ่อนที่ไม่เพียงติดต่อกันจะทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายจะแปรปวนและแน่นอนว่ามีผลเสียในระยะยาว และที่สำคัญนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวสาว ๆ พังยับเยินซะจนเหนื่อยใจเลย!


  ซึ่งอาการของโรคเริงสาว ๆ จะสังเกตได้ง่ายมาก ๆ เพราะหากมีแค่สองอาการนี้ที่สาว ๆ เป็นอยู่ประจำก็สามารถฟังธงได้เลยว่าทุกคนเข้าสู่สมาคมโรคร่าเริงเป็นที่เรียบร้อย 

  กลางวันง่วงเหงาหาวนอน ร่างกายอ่อนล้า หงุดหงิดง่าย ไม่มีในการทำงานหรือการเรียน

  กลางคืนกระปรี้กระเปร่า อยู่ได้ยันเช้า ไอเดียงานพรั่งพรูหยุดจนหยุดไม่อยู่ อดหลับอดนอนวนไป

  และอาการเหล่านี้หากสาว ๆ เป็นอยู่ประจำไม่ยอมปรับเปลี่ยนสักที ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และผิวของพวกเราอย่างแน่นอนโดยไม่ต้องสงสัย ซึ่งผลกระทบที่ตามมาจะมีอะไรบ้างไปดูกัน~


  ฮอร์โมนผิดปกติ

  การอดนอนคือปัญหาหลัก ๆ เลยที่ทำให้ฮอร์โมนของเราหลั่งผิดปกติ โดยเฉพาะโกรทฮอร์โมนที่เป็นตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายในช่วงเวลาพักผ่อนตอนกลางคืน พอสาว ๆ ไม่ยอมนอนตอนกลางคืนโกรทฮอร์โมนก็เริ่มจะหดหายไป จนทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดเพี้ยน 

  สำคัญมาก ๆ เลยนะทุกคนขีดเส้นใต้ย้ำว่าการที่โกรทฮอร์โมนหดหายไปมันทำให้ผิวของสาว ๆ ไม่ได้รับการซ่อมแซม ผลที่ตามมาคือผิวหน้าเหี่ยวย่น ไม่เปล่งปลั่ง ผิวหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น สิวต่าง ๆ ก็พากันผุดขึ้นมาบนใบหน้า และเป็นที่มาของการเป็นกระ เป็นฝ้าได้อีกด้วย เห็นมั้ยว่ามันส่งผลต่อปัญหาผิวของสาว ๆ โดยตรงเลยนะ


  ตื่นเช้าไม่ไหว ร่างกายไม่ยอมลุก

  แน่นอนว่าหากไม่ได้นอนตอนกลางคืนไม่มีทางที่สาว ๆ จะลุกขึ้นตื่นมาใช้ชีวิตในตอนเช้าได้อย่างสดใสร่าเริงได้เต็มร้อย เพราะมักจะใช้ช่วงเวลาตอนเช้าไปกับการนอนกลางวัน ซึ่งการนอนกลางวันร่างกาย และผิวก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ไม่เท่ากับการนอนพักผ่อนตอนกลางคืนเลยสักนิด ถึงจะเป็นการนอนตอนเช้าผิวสาว ๆ ก็พังอยู่ดี 

  ที่แย่กว่าคือหลาย ๆ คน อาจจะต้องออกไปเรียนหรือทำงานตอนเช้าด้วย หากไม่ได้นอนหรือนอนน้อยรับรองว่าประสิทธิการทำงาน หรือการเรียนลดลงแน่นอน จนสุดท้ายก็หอบงานมาทำตอนกลางคืนวนไปแบบนี้เหมือนเดิม แนะนำให้สาว ๆ ปรับเปลี่ยนหรือมั้ยก็ฝืนใจนอนในตอนกลางคืนให้ได้นะคะ เพื่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพผิว


  การทำงานของลำไส้ผิดเพี้ยน

  ไม่ยอมหลับ ยอมนอน ก็พลอยทำให้ระบบการขับถ่อยปั่นป่วนได้เหมือนกันนะสาว ๆ  เพราะปกติคนส่วนใหญ่มักจะตื่นขึ้นมาเพราะปวดท้องต้องการขับถ่ายออก เหมือนเป็นนาฬิกาปลุกตอนเช้าของสาวหลาย ๆ คนแต่พอการนอนผิดปกติทำให้ตอนเช้าไม่ยอมตื่นขึ้นมาขับถ่ายให้เป็นเวลาเหมือนปกติ สุดท้ายผลที่ตามมาคือทำให้สาว ๆ ท้องผูก และมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ได้นั้นเอง

  โรคต่าง ๆ ตามมาสมทบ

  จากที่ผิวพังหมองคล้ำ ตื่นนอนไม่เป็นเวลา ท้องใส้มีปัญหา สาว ๆ สะสมปัญหามาเรื่อย ๆ ไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนสักที จนสุดท้ายโรคร้ายแรงอื่น ๆ ก็จะตามแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนผิดปกติ เนื่องจากฮอร์โมนหลั่งผิดปกติ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเพราะการเผาผลาญลดลง รวมไปถึงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ ก็สามารถมาทักทายสาว ๆ ได้เหมือนกันนะคะ มาดูวิธีปรับการนอนกันดีกว่า!

  ปรับเปลี่ยนเวลานอนใหม่ ควรฝึกเข้านอนตั้งแต่เวลา 22.00 – 02.00 น. ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม ต้องวางลงแล้วเริ่มเข้าทันที ปิดมือถือ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ด้วยนะ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน หากทำไปเรื่อย ๆ สาว ๆ ก้จะเริ่มชินและสามารถเข้านอนได้ตามปกติของคนทั่วไปเลย

   ปรับเปลี่ยนเวลาการทานอาหาร ควรปรับเปลี่ยนการกินให้ตรงตามเวลา เพื่อให้การขับถ่ายตรงตามเวลาเช่นกัน และสาว ๆ ควรทานอาหารให้มาก ๆ ลดคาร์โบไฮเดรต เพราการการแป้งและน้ำตาลอาจะทำให้ง่วงนอน แต่โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย


  ฝึกดิ่มน้ำให้มาก ๆ สาว ๆ ควรดิ่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสดชื่น ไม่ง่วงนอนระหว่างวัน และยังช่วยให้สมองแล่นอีกด้วย

   ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนสูบฉีดได้ดี ทำให้กระปี้กระเปร่า และช่วยให้ตอนกลางคืนสาว ๆ นอนหลับฝันหวานได้อย่างสบาย ๆ ด้วยนะ
  แค่สาว ๆ ได้ลองปรับเปลี่ยนกิจวัตรหรือพฤติกรรมการทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่ยอมพักผ่อน ตามวิธีที่เรานำมาแนะนำ ก็จะช่วยให้อาการจากโรคร่าเริงค่อย ๆ หายไป และการกิน การนอน ของสาว ๆ ก็จะเริ่มกลับมาเป็นปกติ ผิวและร่างกายก็เริ่มจะกลับมามีสุขภาพที่ดีเหมือนกัน แต่ไม่จำเป็นต้องฝึกทำให้ได้ในทีเดียวนะ ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละนิดละหน่อย เมื่อทำได้เมื่อไหร่สาว ๆ ก็ต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำแทนพฤติกรรมโรคร่าเริงแล้วนะ~  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe