Articles etc
อื่น ๆ

สายซัพมาทางนี้ 🎉 มัดรวม 7 วิธีง่าย ๆ ในการสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้

หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจว่าการสนับสนุน LGBTQ+ มันเป็นอย่างไร หรือบางคนอาจจะคิดว่ามันคงยาก หรือไม่ก็คิดว่าเราไม่ใช่คนในคอมมูนิตี้คงทำไม่ได้ งั้นมาไขข้อสงสัยและมาส่องวิธีสนับสนุนพวกเขาง่าย ๆ กันในบทความนี้เล้ย :-D


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • • 7 วิธีสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้ •

  • 1. ไม่เหยียดเพศชาว LGBTQ+

  • 2. ไม่เหมารวมว่า LGBTQ+ ต้องมีลักษณะแบบไหน

  • 3. เคารพในความเป็นเขา

  • 4. ระมัดระวังการใช้ภาษาและคำพูดที่ระบุเพศ

  • 5. ศึกษาเกี่ยวกับคอมมูนิตี้ LGBTQ+ อยู่เสมอ

  • 6. สนับสนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียม

  • 7. ใคร ๆ ก็สนับสนุน LGBTQ+ ได้

  สวัสดีค่าาาาาาาาาาา

  ตอนนี้เข้าสู่ช่วง Pride Month กันแล้วจ้า มองไปทางไหนก็เห็นแต่ธงรุ้งเนอะ แต่ถ้าให้พูดกันตามจริงแค่ธงรุ้งมันไม่พอหรอกน้าที่จะบอกว่าสนับสนุน LGBTQ+ เราต้องทำมากกว่านี้อีกถึงจะเรียกได้ว่าสนับสนุนอย่างแท้จริง ซึ่งวิธีการสนับสนุนนั้นไม่ยากเลยค่ะ แล้วก็ไม่จำกัดด้วยว่าใครควรทำหรือไม่ควรทำ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน LGBTQ+ ได้ ไม่จำเป็นแค่ LGBTQ+ เท่านั้น ซึ่งวันนี้เราก็เลยอยากจะขอรวบรวม 7 วิธีในการสนับสนุน LGBTQ+ มาบอกต่อทุกคนกัน ที่เราเขียน 7 วิธีนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าเราก็อยากจะเป็นอีกคนนึงที่อยากบอกต่อวิธีสนับสนุนชาว LGBTQ+ ให้คนที่ยังไม่รู้ได้รับรู้และเข้าใจมากขึ้นนั่นเองค่ะ ถ้าใครอยากจะเรียนรู้และสนับสนุนก็ตามลงมาอ่านกันได้เล้ย ♥
   

   
  ♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡

  • 7 วิธีสนับสนุน LGBTQ+ ไม่ว่าเป็นใครก็ทำได้ •

   ♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡♡

  1. ไม่เหยียดเพศชาว LGBTQ+

  ขอเริ่มต้นด้วยการไม่เหยียดเพศก่อนเลยค่ะ ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วแทบจะไม่ใช่วิธีด้วยซ้ำค่ะ แต่เราทุกคนไม่ควรมีใครมีความคิดในการเหยียดเพศอยู่แล้วน้า พฤติกรรมเหยียดเพศหลาย ๆ คนก็เป็นแบบที่แสดงออกชัดเจนเลยว่าเกลียดหรือกลัวคนเป็น LGBTQ+ ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาไม่เหมือนกับเรา ซึ่งความจริงแล้ว LGBTQ+ ก็เหมือนกับเราทุกประการค่ะ เป็นคนเหมือนกัน มีความรู้สึก มีความคิดต่าง ๆ เหมือนกัน บางคนอาจจะมีอคติเพราะเคยเจอ LGBTQ+ ที่ไม่ดี ส่วนนี้อยากให้พยายามทำความเข้าใจนิดนึงนะคะว่าเรื่องที่เขาทำไม่ดีกับเราไม่ใช่เพราะเขาเป็น LGBTQ+ แต่เป็นเพราะนิสัยของเขา ถ้ารู้แบบนี้แล้วเนี่ยอยากให้ทุกคนเข้าใจและไม่รังเกียจหรือเหยียด LGBTQ+ กันนะคะ มันเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักและไม่โอเคเอาซะเลยละค่ะ ใครกำลังเป็นอยู่ละก็เปลี่ยนความคิดด่วน ๆ เลยน้า ไม่งั้นเราจะกลายเป็น Homophobia ( การเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน ) โดยไม่รู้ตัวเน้อ
   

  2. ไม่เหมารวมว่า LGBTQ+ ต้องมีลักษณะแบบไหน

  หลายคนไม่เหยียดเพศสภาพใครก็จริงนะคะ แต่ก็ยังมีความคิดหรือภาพจำบางอย่างฝังหัวอยู่ว่าเพศนี้ต้องมีลักษณะแบบนี้ เพศนั้นต้องมีลักษณะแบบนั้น เช่น เป็นทอมก็ต้องตัดผมสั้นซอย ๆ ทำตัวห้าว ๆ หรือเป็นกะเทยก็ต้องไว้ผมยาว ต้องมีหน้าอก เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่เราพูดถึงมันคือการเหมารวมหรือสเตอริโอไทป์ ( Stereotype ) นั่นเองค่ะ อะ! หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ คือการเหมารวมเป็นการมีทัศนคติ มีภาพจำบางอย่างเกี่ยวกับกลุ่มคน ชาติพันธุ์ หรือลักษณะบุคคลบางประเภทจนเอามันมากลายเป็นมาตรฐานนั่นเองค่ะ ซึ่งการเหมารวมในเรื่องลักษณะทางเพศที่เราจำมาตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นอะไรที่ควรเปลี่ยนความคิดด่วน ๆ นะคะ เพราะจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเพศไหนเขาก็มีสิทธิ์ที่จะแต่งตัว ทำผม หรือมีรูปร่างยังไงก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องมีมาตรฐานอะไรมาตัดสิน รู้แบบนี้แล้วใครที่เคยทำก็ต้องเลิกด่วน ๆ เลยน้า
   

  3. เคารพในความเป็นเขา

  ข้อนี้เรียกได้ว่าง่ายมาก ๆ นั่นก็คือการเคารพในความเป็นตัวของเขานั่นเองค่ะ LGBTQ+ มีความหลากหลายมาก ๆ นะคะ ไม่ได้มีแค่เกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์แค่นั้นเน้อ ซึ่งอย่างที่บอกเลยค่ะว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นตัวเองยังไงก็ได้ ไม่ได้มีกรอบมาจำกัด เขาอยากจะเป็นอะไรเราก็แค่เคารพในตัวเขาแบบที่เขาเป็น อย่าพูดจาที่อาจก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ดีต่อกัน เช่น " เสียดายจัง หล่อขนาดนี้ไม่น่าเป็นเกย์เลย " คำพูดแบบนี้คือแสดงออกถึงความไม่เคารพในตัวของคน ๆ นั้นเอาซะเลยนะคะ ไม่น่ารักเอามาก ๆ อย่าคิดว่าแค่พูดเล่น ๆ หรือหยอกขำ ๆ นะคะ เพราะเชื่อเถอะค่ะว่า LGBTQ+ เจอประโยคแบบนี้มาบ่อยมาก การที่เขาจะเจออีกครั้งมันไม่ได้ทำให้เขาชินมากขึ้น แต่มันเป็นการทำให้ความรู้สึกเขาแย่มากขึ้นต่างหาก ดังนั้นเนี่ยเราควรจะเคารพในเพศของเขาให้มากขึ้นนะคะ เลี่ยงการพูดจาที่ก่อให้เกิดแผลในใจด้วยเน้อ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe