1653381300 original content
Original Content

🙅‍♀️💫 " พาราเบนฟรี " ดีจริงหรือแค่คำเคลมทางการตลาด ?

พาราเบนส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์? "พาราเบนฟรี" ดีจริงหรือแค่คำเคลมที่หลอกลวงให้ผู้บริโภคเกิดความกลัว? มาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันเลย!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  • [แสดง]
  • [ซ่อน]
    • พาราเบนคืออะไร?

    • ชนิดของพาราเบน

    • อันตรายจากพาราเบน

    • ปริมาณพาราเบนที่ใช้ได้คือเท่าไหร่?

    • เสียโอกาสใช้สกินแคร์ดีๆ เพราะพาราเบนฟรีไปกี่ครั้ง?

     
    ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ผู้คนตระหนักถึงสิ่งรอบตัวมากขึ้น หันมาใส่ใจกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การซื้อและจบอีกต่อไป

    ถ้าเราได้ลองออกไปเดินห้างสรรพสินค้า รับรองว่าจะต้องเห็นป้ายโชว์หราหน้าผลิตภัณฑ์ว่า ซิลิโคนฟรี พาราเบนฟรีบ้าง ล่อตาล่อใจว่าแบรนด์นี้ใส่ใจดีจัง แต่เรามั่นใจได้แค่ไหนว่าสิ่งที่เราคิดว่า ไม่มีแล้วดี เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ หรือแท้จริงแล้วเป็นเพียงการ หลอกลวงให้ผู้บริโภคเกิดความกลัว ? ยิ่งทุกวันนี้มีความเชื่อผิดๆมากมายที่ถูกส่งต่อกันจนหลายคนเชื่อว่าเป็นความจริง นับครั้งไม่ถ้วนที่เราเริ่มแยกแยะไม่ได้ว่าอะไรผิดหรือถูก วันนี้ซิสจึงอยากมาเล่าอีกด้านของหนึ่งในส่วนผสมตัวดังที่โดนเบลมว่าแย่ ว่าแท้จริงแล้วไม่มีพาราเบนแล้วดีกว่าจริงหรือเปล่า  

    พาราเบนคืออะไร?

    พาราเบนคือสารเคมีซึ่งมักใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ต้นกำเนิดการใช้พาราเบนเริ่มต้นครั้งแรกในช่วงกลางปี ​​ค.ศ. 1920 จนต่อมาถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการเครื่องสำอางหรือยา รวมทั้งสินค้าโภคภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

    ในทุกครั้งที่เราเปิดใช้ผลิตภัณฑ์ก็ถือเป็นการเชื้อเชิญให้เหล่าจุลินทรีย์เข้ามาทักทาย พวกจุลินทรีย์ตัวร้ายจะเข้ามายึดครองทำตัวเป็นเจ้าของสกินแคร์ของเรา ทั้งที่ไม่ได้ช่วยเสียเงินซื้อซักแดงเดียว เพื่อแก้ปัญหาตรงนี้จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องใส่สารกันเสียลงในสกินแคร์ ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ให้ใช้ได้นาน ๆ นั่นเอง นอกจากจะป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์แล้วยังช่วยปกป้องตัวผู้บริโภคจากอันตรายได้ด้วยนะ

    เดาว่าหลายคนก็คงสงสัยแล้วทำไมพาราเบนถึงฮิตในหมู่ผู้ผลิตกันจังล่ะ?
    นั่นก็เป็นเพราะจุดเด่นของพาราเบนคือ สามารถคงอยู่ได้ในช่วง pH ที่กว้างตั้งแต่ 3 - 8 ในขณะที่สารตัวอื่นอาจคงอยู่ได้ในสภาวะกรดหรือเบสอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่มีกลิ่นรบกวน และไม่ทำปฏิกิริยากับส่วนผสมอื่น สะดวกต่อการทำผลิตภัณฑ์ซักตัวนึงขึ้นมา

        

    ชนิดของพาราเบน

    พาราเบนที่เรามักเห็นกันเป็นประจำส่วนใหญ่จะเป็น
    Methylparaben
    Propylparaben
    Butylparaben
    หลายครั้งที่สารกันบูดตัวอื่น ๆ นิยมใช้คู่กับพาราเบน เนื่องจากสารกันเสียที่เราใส่ลงไปบางชนิดจะป้องกันได้เพียงแบคทีเรีย บางชนิดจะกันได้แค่จำพวกเชื้อรา การผสมร่วมกับพาราเบนเข้าด้วยจึงสามารถป้องกันจุลินทรีย์หลากหลายชนิดได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น

        

    อันตรายจากพาราเบน

    มาถึงหัวข้อที่เป็นประเด็นฮอต พาราเบนอันตรายจริงไหม? เพราะได้ยินมาว่าพาราเบนจะไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสืบพันธ์ุได้ ทำให้ฮอร์โมนเกิดความปั่นป่วน และส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ รวมถึงความผิดปกติในครรภ์

    พาราเบนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด! งานวิจัยฉบับหนึ่งกล่าวว่าหนูทดลองได้รับสาร Butylparaben ในระหว่างการตั้งครรภ์ และพบว่าพาราเบนส่งผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ของหนู แต่รู้หรือไม่ว่าหนูพวกนี้ได้รับพาราเบนในปริมาณสูงมากผ่านทางปากโดยตรงติดกันหลายวัน ซึ่งแตกต่างจากที่เราใช้สกินแคร์กันในแต่ละวันหลายเท่า เพราะปกติเราแค่ทาลงบนผิวเท่านั้น และไม่ได้เข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเท่ากับทางปากแน่ ๆ !

    นอกจากนั้นเพื่อช่วยเรียกความมั่นใจกันอีกนิด อย.และคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านความปลอดภัยของผู้บริโภคของสหภาพยุโรปก็ได้ทำการรับรองว่าหากใช้พาราเบนในปริมาณที่กำหนดก็ไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ

    "FDA scientists continue to review published studies on the safety of parabens. At this time, we do not have information showing that parabens as they are used in cosmetics have an effect on human health"

    "นอกเหนือจาก Propylparaben และ Butylparaben แล้วสาร Paraben ประเภทอื่นๆเช่น Methylparaben และ Ethylparaben ก็มีความปลอดภัยและผ่านการตรวจสอบโดยคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านความปลอดภัยของผู้บริโภค (Scientific Committee on Consumer Safety – SCCS)"

        

    ปริมาณพาราเบนที่ใช้ได้คือเท่าไหร่?

    พาราเบนใช้ได้ถ้าไม่เกินลิมิตข้อบังคับ!

    คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านความปลอดภัยของผู้บริโภคของสหภาพยุโรป ( The European Union’s Scientific Committee on Consumer Safety ) พิจารณาการใช้ Metylparaben และ Etylparaben ในเครื่องสำอาง ปลอดภัยที่ระดับความเข้มข้นสูงสุด ( 0.4 เปอร์เซ็นต์สำหรับพาราเบนตัวเดียวหรือรวมกับสารกันบูดตัวอื่นแล้วปริมาณรวมไม่เกิน 0.6 เปอร์เซ็นต์ ) และการใช้ Propylparaben ปลอดภัยที่ความเข้มข้นสูงสุด 0.14 เปอร์เซ็นต์

        

    เสียโอกาสใช้สกินแคร์ดีๆ เพราะพาราเบนฟรีไปกี่ครั้ง?

    บทความที่เกี่ยวข้อง
    Content quotation bg
    Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
    Content quotation bg


    ดาวน์โหลดแอพ
    ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
    Icon ranking

    อันดับบทความประจำวัน

    (หมวดOriginal Content)

    Variety By SistaCafe

    Icon feature 100x100

    Feature

    กิจกรรม SistaCafe