สิวผดเกิดจากอะไร รักษายังไง
Articles originalcontent
Original Content

ปัญหาผิวที่ไม่จิ๋วเหมือนขนาด! ไขคำตอบ “ สิวผด ” เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง พร้อมวิธีแก้ที่ช่วยได้จริง 📌

แวะเวียนมาชวนเมาท์เกี่ยวกับปัญหาผิวเล็กๆ แต่ไม่จิ๋วอย่างสิวกันอีกแล้วค่ะ วันนี้เราจะพาคุณสาวๆ ไปทำความรู้จักกับ “ สิวผด ” ที่มักจะโผล่มาให้เจอบ่อยๆ ในช่วงหน้าฝนว่า เจ้าสิวชนิดนี้คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีรักษายังไงให้ได้ผลจริงค่ะ


» » - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 “ สิวผด ” คืออะไร ? 】

  • 【 ลักษณะของ “ สิวผด ” เป็นยังไง ? 】

  • 【 แวะทำความรู้จักสิวผด 2 ประเภท 】

  • 【 สาเหตุที่ทำให้เกิด “ สิวผด ” มีอะไรบ้าง ? 】

  • 【 แชร์ 5 วิธีรักษา “ สิวผด ” แบบได้ผลจริง 】

     
  ฮายค่ะซิส! ใครกำลังเจอปัญหาสิวเห่อ ก็รีบตามมาทางด่วนๆ เลยค่ะ ^^/

  คิดเหมือนกันมั้ยว่า “ สิว ” เป็นปัญหาผิวที่โผล่มาให้เจอได้แทบจะทุกช่วงเวลา แล้วยังหาโอกาสแวะเวียนมาจ๊ะเอ๋บนผิวหน้าได้ตลอดๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่นอนดึก / พักผ่อนน้อย / แต่งหน้าบ่อย / แพ้สกินแคร์ / ความเครียดรุมเร้า / มีประจำเดือน ฯลฯ ก็ล้วนเปิดทางให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งนั้น แล้วในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยให้เกิดสิวง่ายขึ้นด้วยนะ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่อากาศร้อนอบอ้าวและอับชื้น อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและอักเสบจนเกิด “ สิวผด ” เม็ดเล็กๆ ที่น่ารำคาญใจ

  แล้วยิ่งยุคนี้ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ทำให้เกิดการอับชื้น และกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองง่าย บอกเลยว่าสิวตัวร้ายได้พากันตบเท้าขึ้นหน้าแบบไม่เกรงใจแน่ๆ วันนี้เราจึงขออาสาพาคุณสาวๆ ไป ทำความรู้จักกับ “ สิวผด ” ให้มากขึ้นว่าเจ้าสิวชนิดนี้คืออะไร ? มีลักษณะยังไง? สาเหตุเกิดจากอะไร ? และมีวิธีรักษายังไงบ้าง ? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปไขคำตอบของปัญหาผิวที่ไม่จิ๋วอย่างสิวผดพร้อมกันได้เลยค่าา

     

  【 “ สิวผด ” คืออะไร ? 】

     
  เริ่มต้นไขข้อสงสัยของคำถามที่มาแรงเป็นอันดับหนึ่งอย่าง สิวผดคืออะไร ? ก่อนเลยค่ะ เจ้า สิวผด ( Acne Estivalis ) ก็เป็น สิวประเภทหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับผดผื่นเม็ดเล็กๆ และเกิดขึ้นจากการที่รูขุมขนบนผิวเกิดการอักเสบจากเชื้อราชนิดหนึ่งที่มีการเติบโตมากผิดปกติ นั่นเองค่ะ

  แล้วสำหรับคนที่สงสัยว่าจะแยกสิวผดออกจากสิวประเภทอื่นๆ ได้ยังไง เพราะดูๆ แล้วสิวก็มีลักษณะคล้ายกันมากๆ จนแทบแยกไม่ออก ไหนจะสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวอุดตัน ฯลฯ ความแตกต่างระหว่างสิวทั่วไปกับสิวผดก็อยู่ตรงที่เวลาเกิดสิวผดขึ้นบนผิว มักจะมาพร้อมกับอาการคันยิบๆ ที่ทำให้รู้สึกรำคาญใจและไม่สบายผิวร่วมด้วย ในขณะที่สิวทั่วๆ ไปจะไม่ค่อยมีอาการคันนั่นเองค่ะ
     
     

  【 ลักษณะของ “ สิวผด ” เป็นยังไง ? 】

     
  สำหรับคุณสาวๆ ที่ยังไม่ชัวร์และมีความเอ๊ะอยู่เบาๆ เวลาส่องกระจกเช็กผิวว่า สิวบนใบหน้าของเราจัดอยู่ในกลุ่มของสิวผดรึเปล่า ? ก็สามารถสังเกตดูได้จากลักษณะของสิวที่ปรากฏบนผิวค่ะ

  โดย สิวผดมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ที่ไม่มีหัวเหมือนกับสิวบางประเภท ในบางครั้งก็อาจมีรอยแดงและอาการคันบริเวณที่เป็นสิวผดด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วสิวผดไม่ได้โผล่ขึ้นเฉพาะบริเวณใบหน้า อย่างจุดฮิตๆ ที่สิวขึ้นง่ายอย่างหน้าผาก ไรผม หรือแก้มเท่านั้น แต่ผิวบริเวณอื่นๆ ที่เกิดการอับชื้นอย่างหลัง หน้าอก และท่อนแขน ก็อาจพบเจอสิวผดได้เหมือนกัน จึงต้องคอยหมั่นสังเกตทั้งผิวหน้าและผิวกายอยู่เสมอเลยนะคะ
     
     

  【 แวะทำความรู้จักสิวผด 2 ประเภท 】

     
  ซิสคะ! มันจริงอย่างที่คนชอบพูดกันว่าสิวเป็นปัญหาผิวที่ไม่จิ๋วเลยนะ นอกจากสิวที่ขึ้นหน้าขึ้นตัวจะมีหลายประเภทแล้วเนี่ย เจ้าสิวผดเองก็ไม่ได้มีแค่ประเภทเดียวเท่านั้นนะ เราจึงอยากพาทุกคนแวะไปทำความรู้จักกับ 2 ประเภทของสิวผด ว่ามีความแตกต่างกันยังไงบ้างค่ะ

     ➊ สิวผดชนิดไม่คัน
  เริ่มด้วยสิวผดประเภทแรกอย่างสิวผดชนิดไม่คันก่อนเลยค่ะ สิวผดชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ที่ไม่มีอาการคันร่วมด้วย แต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจและคิดว่าไม่น่ากลัวนะคะ เพราะ หากเราทำความสะอาดผิวไม่ถูกวิธี หรือปล่อยให้ผิวเกิดการอับชื้น สิวผดชนิดนี้ก็อาจกลายร่างเป็นสิวผดชนิดคันได้เหมือนกันนะ แบบนี้การดูแลผิวให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลยค่ะ

     ➋ สิวผดชนิดที่มีอาการคัน
  ส่วนสิวผดอีกหนึ่งประเภทอย่าง สิวผดชนิดที่มีอาการคัน หรือที่เรียกกันว่าสิวเชื้อรา ก็คือสิวผดเม็ดเล็กๆ ที่มีอาการคันและผิวแดงร่วมด้วย หากใครเจอกับสิวผดประเภทนี้ นอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดผิว ก็อาจต้องรักษาด้วยการทานยาต้านเชื้อรา และควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลด้วยค่ะ
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe