คุชชั่นกับรองพื้นต่างกันยังไง
Articles originalcontent
Original Content

ไม่ต้องยืนงงในดงเมคอัพ! รองพื้น & คุชชั่น ต่างกันยังไง ? แต่ละชนิดเหมาะกับผิวแบบไหนบ้าง ?

เครื่องสำอางสร้างงานผิวเนียนกริบมีให้เลือกใช้หลายอย่าง จนแอบงงเบาๆ ว่าควรเลือกตัวไหนดี… วันนี้เราจึงขออาสาพาเพื่อนๆ ไปเจาะลึกความแตกต่างระหว่าง “ รองพื้น ” และ “ คุชชั่น ” ให้รู้ชัดๆ ไปเลยว่าคืออะไร และตัวเราเหมาะกับไอเทมไหนมากกว่ากัน?!


» » - » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ “ รองพื้น ” คืออะไร ? ☰

  • ☰ ลง “ รองพื้น ” ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? ☰

  • ☰ “ คุชชั่น ” คืออะไร ? ☰

  • ☰ วิธีใช้ “ คุชชั่น ” สร้างงานผิวต้องทำยังไง ? ☰

  • ☰ ผิวแบบเราเหมาะกับ “ รองพื้น ” หรือ “ คุชชั่น ” มากกว่า ? ☰

     
  สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครเคยยืนงงในดงเครื่องสำอางเหมือนกันบ้าง ???

  ใครเคยเจอโมเมนต์แบบนี้เราคือเพื่อนกันค่ะ! เพราะไอเทมเมคอัพสำหรับให้เพิ่มพลังความสวยให้กับใบหน้า มันมีให้เลือกใช้หลากหลายอย่างเลยน่ะสิ ไม่ว่าจะเป็นไพรเมอร์ รองพื้น อายแชโดว์ บลัชออน ลิปสติก มาสคาร่า ฯลฯ โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่ใช้สร้างงานผิวเนียนกริบก็มีอยู่หลายประเภทด้วยเช่นกัน แล้วที่ฮอตฮิตมากๆ ก็หนีไม่พ้น “ รองพื้น ” และ “ คุชชั่น ” ไอเทมที่มีความแฝดเหมือนกับกาสะลอง - ซ้องปีบ มุนินทร์ - มุตตา ผักบุ้ง - กุ้งนาง จนหลายคนแทบจะแยกไม่ออกว่าสองสิ่งนี้คืออะไร? มันต่างกันยังไง ? เหมาะกับใครบ้าง ? และควรเลือกใช้ตัวไหนดี ?

  วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ที่ชอบแต่งหน้าและมือใหม่หัดแต่งหน้า ไปเจาะลึกให้รู้แบบชัดๆ ถึงความแตกต่างระหว่าง “ รองพื้น ” และ “ คุชชั่น ” เพื่อช่วยให้เลือกได้ง่ายขึ้นว่าตัวเองเหมาะกับไอเทมไหนมากกว่ากันค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าให้เสียเวลา รีบตามเราไปดูคำตอบพร้อมกันโลดด ~

  ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈
      

  ☰ “ รองพื้น ” คืออะไร ? ☰

     
  เริ่มต้นด้วยไอเทมสร้างงานผิวที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอย่าง “ รองพื้น ” ก่อนเลยค่ะซิส! ใครที่ยังแอบสงสัยกับตัวเองเบาๆ ว่าสรุปแล้วรองพื้นคืออะไรกันแน่… รองพื้น ( Foundation ) เป็นเบสเมคอัพสุดคลาสสิก ช่วยเรื่องการปกปิดรอยสิว จุดด่างดำ และริ้วรอยต่างๆ ให้ผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกันมากขึ้น

  แล้วสาเหตุที่รองพื้นเป็นไอเทมที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานก็เพราะ มีรองพื้นให้เลือกใช้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นรองพื้นเนื้อครีม / รองพื้นเนื้อลิควิด / รองพื้นเนื้อมูส / รองพื้นแบบทินท์ / รองพื้นแบบแท่ง ฯลฯ แล้วยังมีรองพื้นที่ให้ฟินิชลุคงานผิวที่หลากหลาย ทั้งฟินิชผิวแบบแมตต์ไม่มันวาว และฟินิชผิวฉ่ำน้ำแบบโกลว์ๆ รวมทั้ง มีเนื้อสัมผัสให้เลือกตั้งแต่เนื้อบางเบาเป็นธรรมชาติ ไปจนถึงรองพื้นที่ให้การปกปิดแบบเนียนกริบทุกร่องรอยบนผิว เลยค่ะ แล้วอีกหนึ่งจุดเด่นของรองพื้นที่ทำให้คนพากันเทใจให้ก็อยู่ตรงที่ มีเฉดสีรองพื้นให้เลือกแบบจุใจ สำหรับทั้งคนผิวขาวเหลือง ผิวขาวอมชมพู ผิวสีน้ำผึ้ง หรือผิวเข้ม ก็เลือกแมทช์ให้เข้ากับทุกโทนสีผิวได้ไม่จำกัดเลยค่ะ
    
     

  ☰ ลง “ รองพื้น ” ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? ☰

     
  พอได้คำตอบแล้วว่ารองพื้นคืออะไร? คำถามที่ต้องตามมาติดๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับวิธีการลงรองพื้นนี่แหละค่ะ ทางเราขอบอกเลยว่านอกจากจะมีประเภทของรองพื้นให้เลือกหลายแบบแล้วเนี่ย อุปกรณ์ลงรองพื้นก็มีเยอะสิ่งไม่แพ้กัน เราจึงเลือกหยิบ 4 ตัวช่วยลงรองพื้นยอดฮิตมาแนะนำกันค่ะ

     » นิ้วมือ : ตัวช่วยลงรองพื้นที่ประหยัดขั้นสุดก็คือนิ้วมือของเราค่ะ สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้าหรือคนที่ไม่อยากเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริม ก็สามารถใช้นิ้วเกลี่ยรองพื้นได้เลย เพราะความอุ่นของนิ้วมือจะช่วยวอร์มเนื้อรองพื้นให้เกลี่ยง่ายขึ้น แล้วยังควบคุมทิศทางของนิ้วมือให้ซอกซอนได้ทุกซอกทุกมุมของใบหน้าด้วย

     » แปรงลงรองพื้น : อุปกรณ์ลงรองพื้นยอดฮิตของคนรักการแต่งหน้า โดยมีแปรงลงรองพื้นให้เลือกหลายแบบ ทั้งแปรงหัวแบน แปรงหัวตัด แปรงคาบูกิ ฯลฯ ข้อดีของการลงรองพื้นด้วยแปรงก็คือมอบระดับการปกปิดดีเยี่ยม ให้ฟินิชลุคผิวเรียบกริบ และไม่เลอะเทอะ

     » ฟองน้ำ : การใช้ฟองน้ำลงรองพื้นเป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง หรือไม่ต้องการให้รองพื้นแห้งตกร่องระหว่างวัน พร้อมช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่ายและผิวดูเรียบเนียนขึ้น เป็นตัวช่วยลงรองพื้นที่เหมาะกับรองพื้นเนื้อมูส เนื้อครีม และเนื้อลิควิดค่ะ

     » ซิลิโคน : มีคนนิยมใช้ซิลิโคนลงรองพื้นอยู่ไม่น้อยเลยนะ เพราะซิลิโคนเป็นอุปกรณ์ลงรองพื้นที่ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแปรงและฟองน้ำ ไม่กินเนื้อรองพื้น แล้วยังช่วยเกลี่ยให้รองพื้นติดทนนานด้วย
     
     

  ☰ “ คุชชั่น ” คืออะไร ? ☰

     
  ตามมาดูไอเทมสร้างงานผิวที่ทำให้หลายเกิดอาการสองจิตสองใจอย่าง “ คุชชั่น ” บ้างดีกว่า สำหรับคำถามที่ว่าคุชชั่นคืออะไร… คุชชั่น ( Cushion ) ที่มาในแพ็กเกจจิงแบบตลับตัวนี้ พอเปิดฝาก็จะเจอกับรองพื้นเนื้อลิควิดที่ถูกกักเก็บไว้ในฟองน้ำชนิดพิเศษ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อรองพื้นแห้งค่ะ

  โดยสิ่งที่ทำให้คุชชั่นแตกต่างจากรองพื้นก็อยู่ตรงที่ เนื้อคุชชั่นจะมีความเนียนละเอียดและบางเบามากกว่า พอใช้แล้วจะให้ฟินิชลุคงานผิวที่ดูมีความฉ่ำๆ ดิวอี้ๆ สไตล์ผิวของสาวเกาหลี และสามารถใช้คุชชั่นเติมหน้าระหว่างวันเพื่อเพิ่มพลังความเป๊ะให้กับเมคอัพได้ง่ายและสะดวกมากๆ เพราะ คุชชั่นแต่ละตลับจะมาพร้อมกับพัฟสำหรับใช้ลงเนื้อคุชชั่นลงบนผิว ที่สำคัญผลิตภัณฑ์คุชชั่นส่วนใหญ่มักจะมีค่าป้องกันแสงแดด และส่วนผสมของสารสกัดต่างๆ ที่ช่วยบำรุงผิวเพิ่มเข้าไปด้วย จึงเป็นไอเทมสร้างงานผิวที่รวมทุกอย่างไว้ครบจบในตลับเดียว ช่วยเซฟทั้งเงินและเวลาในการแต่งหน้าไปได้เยอะเลยค่ะ
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe