4ไอเทมต้องพกติดตัวของมันต้องมีสำหรับผู้หญิงในวันแดงเดือด
Articles health
สุขภาพ

4 ไอเทมต้องพกติดตัว #ของมันต้องมี สำหรับผู้หญิงในวันแดงเดือด

เป็นวันนั้นของเดือนต้องทำยังไง? ซิสมัดรวบ 4 ไอเทมที่ต้องมีในวันแดงเดือดมาให้แล้ว!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อาการปวดประจำเดือนเกิดจากอะไร?

  • ผ้าอนามัยแบบสอด / ผ้าอนามัยแบบกางเกง / ผ้าอนามัยแบบกลางคืน

  • แผ่นแปะร้อน / ถุงน้ำร้อน

  • ทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการ

  • ใส่ชุดพลิ้วๆ ระบายอากาศ

   

  จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย ไม่ใช่เพราะออฟฟิศซินโดรมแต่เป็นเพราะวันมามาก! ลำพังแค่มีประจำเดือนก็ลำบากอยู่แล้ว พอมีอาการปวดท้องร่วมด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่ เกิดอาการไม่อยากลุกออกจากเตียงขึ้นมาทันที จะปวดกี่ที้กี่ทีก็ไม่เคยชิน สาวๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่บ้าง? วันนี้ซิสรวบรวม #ของมันต้องมี สำหรับผู้หญิงในวันแดงเดือดมาให้แล้วจ้า

  - - - - - - - - - - - - - - - -

  ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้องประจำเดือน ( Period pain ) มักจะเกิดก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1-2 วัน หรือจะปวดขณะที่มีประจำเดือน โดยอาการปวดของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนจะมีอาการปวดแบบปวดบิด ๆ หรือปวดเกร็ง บางคนอาจมีอาการปวดหลังร่วมด้วย นอกจากนี้ยังอาจเกิดอาการอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

  - - - - - - - - - - - - - - - -

  อาการปวดประจำเดือนเกิดจากอะไร?


  อาการปวดเกิดจากสารที่เรียกว่า โพรสตาแกลนดิน ( Prostaglandin ) ซึ่งถูกปล่อยออกมาจากเยื่อบุมดลูก จะไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวเพื่อช่วยขับเยื่อบุออกมาเป็นประจำเดือน เมื่อมีการปล่อยสารชนิดนี้ออกมาจะทำให้รู้สึกปวดเกร็งในช่วงสองสามวันแรกของการมีประจำเดือน และยิ่งระดับของโพรสตาแกลนดินสูงเท่าไหร่ อาการปวดก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น ถ้าหากมีโพรสตาแกลนดินในระดับที่สูงมากก็อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และท้องร่วงตามมาได้

  - - - - - - - - - - - - - - - -

  ถึงจะเป็นวันนั้นของเดือนแต่บางคนก็ยังต้องออกไปใช้ชีวิต ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเรียน หรือแม้กระทั่งล่มแพลนเที่ยวที่วางมานานไม่ได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าไอเทมไหนควรพกติดตัว มีไว้แล้วอุ่นใจ สำหรับมนุษย์เมนส์อย่างเราๆ กันเล้ย

  - - - - - - - - - - - - - - - -

  ผ้าอนามัยแบบสอด / ผ้าอนามัยแบบกางเกง / ผ้าอนามัยแบบกลางคืน

  เชื่อว่าไม่ว่าใครก็ขาดไอเทมนี้ไปไม่ได้ ซึ่งนั่นก็คือ ผ้าอนามัยนั่นเอง โดยปกติในวันแรกของการเป็นประจำเดือน ผ้าอนามัยแบบธรรมดาอาจจะซึมซับ รับมือไม่ไหว ลองมาดูตัวเลือกสำหรับวันมามากกันค่ะ

  ผ้าอนามัยแบบกลางคืน
  ถึงจะแปะป้ายไว้ว่าสำหรับใช้กลางคืนแต่ถ้าจะหยิบมาใช้ตอนกลางวันก็ไม่ผิดอะไรนะคะซิส ส่วนใหญ่ผ้าอนามัยชนิดนี้มักจะมีความยาวมากกว่าแบบกลางวัน มาพร้อมกับกาวแปะกับกางเกงชั้นในถึง 2 จุด จึงสะดวกมากในการเคลื่อนไหว ช่วยซึมซับได้เยอะ

  ผ้าอนามัยแบบกางเกง
  หลายครั้งที่วันแรกมักจะประสบปัญหาเลอะ เปรอะ เปื้อนกางเกงแบบไม่รู้ตัว ผ้าอนามัยแบบกางเกงจึงตอบโจทย์กับปัญหานี้ หมดห่วงเรื่องเลอะเทอะในวันนั้นของเดือนไปได้เลย

  ผ้าอนามัยแบบสอด
  สำหรับใครที่เป็นสายกิจกรรม อยู่นิ่งไม่ได้ ให้นึกถึงผ้าอนามัยแบบสอดไว้เลยค่ะ ผ้าอนามัยชนิดนี้ถูกผลิตด้วยวัสดุซึมซับที่ถูกบีบอัดให้มีลักษณะเป็นแท่งเล็ก ๆ มีเชือกตรงปลายเอาไว้สำหรับดึงออก อาจจะลำบากตรงที่เวลาใส่ต้องค่อย ๆ สอดเข้าไปในช่องคลอด และต้องรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ แต่สะดวกในการใช้ชีวิตไม่ว่าจะบนบกหรือในน้ำ


  - - - - - - - - - - - - - - - -

  แผ่นแปะร้อน / ถุงน้ำร้อน

  การเป็นเมนส์มักมาคู่กับอาการบีบตัวของมดลูก พื้นฐานการรับมือกับอาการปวดคือพยายามมอบความอบอุ่นให้กับร่างกายช่วงล่าง เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

  ถุงน้ำร้อน
  ไอเทมที่มีติดบ้านแทบจะทุกคน วิธีใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เติมน้ำร้อนเข้าไปแล้วนำมาประคบบริเวณท้องน้อย

  แผ่นแปะร้อน
  ถ้าการพกถุงน้ำร้อนไปไหนมาไหนมันลำบากเกินไป แผ่นแปะร้อนก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสุดๆ ด้วยขนาดที่เล็กและพกพาง่าย ไม่กินพื้นที่กระเป๋า วิธีใช้ก็เพียงแค่แกะแล้วแปะนอกเสื้อผ้า

  - - - - - - - - - - - - - - - -

  ทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe