Articles originalcontent
Original Content

Salicylic acid ตัวแม่แห่งวงการสิว👑✨

Salicylic acid คืออะไร? ใช่ตัวเดียวกับ BHA ไหม? แล้วใช้คู่กับวิตามินซีได้หรือเปล่า? ใครอยากรู้มามุงทางนี้เลยจ้า


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✨Salicylic acid เหมาะกับใคร?✨

  • ✨BHA ดียังไง?✨

  • ✨ใช้ Salicylic acid คู่กับ Vitamin C ได้ไหม?✨

   
  ใครที่เผชิญปัญหาหน้ามัน สิวเห่อไม่ไหวต้องมามุงทางนี้ด่วน เพราะวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันในหัวข้อ Salicylic acid ตัวแม่แห่งวงการสิว! ส่วนผสมยอดฮิตที่มักได้ยินกันจนคุ้นหู อะ..แล้วมันน่าสนใจยังไงนะ? ทำไมหลายๆ แบรนด์ถึงแข่งกันออกผลิตภัณฑ์ที่มี Salicylic acid เป็นส่วนผสมกันออกมามากมาย? ซิสจะมาแถลงข้อสงสัยให้ทราบโดยทั่วกันค่า


  กรดซาลิไซลิก (Salicylic) หรือ BHA ที่เรารู้จักกันดีนั้นมีต้นกำเนิดมาจากต้นวิลโลว์ และถูกใช้ในการรักษาโรคผิวหนังต่างๆ มานานกว่า 2,000 ปี โดยหลังจากปี 1860 Paul Gerson Unna แพทย์ผิวหนังชาวเยอรมันได้ค้นพบคุณสมบัติของกรดซาลิไซลิกในการช่วยผลัดเซลล์ผิว หลังจากนั้นกรดซาลิไซลิกก็ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมกันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบันนี้
  กรดซาลิไซลิกได้จากการสกัดจากส่วนเปลือกต้นวิลโลว์ ความโดดเด่นคือ สามารถแทรกซึมรูขุมขนเพื่อช่วยในการลดการสร้างน้ำมัน ลดการอักเสบ และป้องกันการอุดตันของรูขุมขน


  ✨Salicylic acid เหมาะกับใคร?✨

  ทุกคนสามารถใช้กรดซาลิไซลิกได้! แต่จะยิ่งดีและเห็นผลโดยเฉพาะกับคนประเภทที่หน้ามัน รูขุมขนกว้างหรือมีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย เนื่องจากที่กล่าวไปข้างต้นว่าเค้ามีคุณสมบัติในการสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวเพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาสิวใช้แล้วเลิฟแน่นอน
  แต่หากเป็นคนที่มีสภาพผิวแห้งหรือแพ้ง่าย ก็มีโอกาสที่กรดซาลิไซลิกอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มใช้สกินแคร์ตัวใหม่ทุกครั้ง ควรทดสอบผลิตภัณฑ์กับผิวที่แขนก่อน ถ้าแพ้จะได้แก้ทัน
  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและความถี่ในการใช้ ส่วนคนที่ตั้งครรภ์หรือกำลังใช้ยาบางชนิด ควรหลีกเลี่ยงการใช้ BHA ไปก่อนหรือควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์


  ✨BHA ดียังไง?✨

  หลายคนอาจจะมีคำถามว่า BHA มันดียังไง และต่างจาก AHA ยังไงนะ? มาค่ะซิสจะเล่าให้ฟัง คืออย่างนี้นะ ไกลโคลิก แลคติก และแมนเดลิกล้วนจัดอยู่ในกลุ่มของกรดอัลฟาไฮดรอกซีทั้งหมด(AHA) ในขณะที่ซาลิไซลิกจัดเป็นกรดเบตาไฮดรอกซี(BHA) 

  AHA และ BHA ทำหน้าที่แตกต่างกัน โดยที่ AHA เป็นกรดที่ละลายน้ำได้ (มักได้มาจากอ้อย นม และผลไม้รสเปรี้ยว) จะเน้นในส่วนของการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก และมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ส่วน BHA จะละลายในน้ำมัน และด้วยคุณสมบัตินี้ BHA จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปในรูขุมขนของผิวหนังได้ ดังนั้น BHA จึงสามารถช่วยได้ทั้งในการผลัดเซลล์ผิวและช่วยสลายสิ่งสกปรกในรูขุมขนรวมถึงความมันส่วนเกินที่อาจนำไปสู่การเกิดสิว


  ✨ใช้ Salicylic acid คู่กับ Vitamin C ได้ไหม?✨

  สกินแคร์บางตัวใช้ด้วยกันแล้วเริ่ดแต่บางตัวใช้คู่กันแล้วร่วง ก่อนเพิ่มสกินแคร์ตัวใหม่ลงในสกินแคร์รูทีนปกติ เราจึงควรพิจารณาว่าส่วนผสมตัวนั้นมีปฏิกิริยาอย่างไรกับตัวอื่นๆ ที่เรามีอยู่แล้ว อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนก็อาจจะเกิดคำถามในใจว่าแล้วสองตัวนี้มันใช้คู่กันแล้วจะเป็นยังไง?
  อย่างที่เรารู้กันว่า Salicylic acid (BHA) และวิตามินซีจัดอยู่ในกลุ่มส่วนผสมที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทั้งคู่  ปัญหาที่อาจตามมาสำหรับคนผิวแพ้ง่ายก็คือมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคือง แต่ถ้าเรามั่นใจว่าเป็นคนผิวแข็งแรง การใช้ทั้งสองตัวนี้คู่กันก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาใดๆ นี่จึงเป็นเรื่องที่เราย้ำแล้วย้ำอีกว่าการรู้จักผิวของตัวเองถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด!

  วิตามินซีเองก็มีข้อดีที่สามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใสและลดเลือนจุดด่างดำ รวมถึงรอยดำที่หลงเหลือจากการเกิดสิว ก็คงน่าเสียดายหากช่วงที่เราใช้ BHA ต้องอดใช้วิตามินซีไป สำหรับคนผิวแข็งแรง ซิสขอบอกเลยว่ากรดซาลิไซลิกและวิตามินซีสามารถใช้ร่วมกันได้หากใช้ในลำดับที่ถูกต้อง


  รูทีนที่ซิสแนะนำ
  ✦ทาเป็นเลเยอร์ โดยเว้นระยะเวลาห่างให้สกินแคร์ตัวแรกซึมเข้าสู่ผิว(อาจจะเป็น BHA หรือ วิตามินซีก่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ว่าตัวไหนเบากว่าหรือหนักกว่า) รอให้ผิวปรับสภาพแล้วค่อยทาอีกตัวต่อ
  หรือ
  ✦ตอนเช้าใช้วิตามินซี ตอนกลางคืนใช้ BHA
  ✦ตอนเช้าใช้ BHA ตอนกลางคืนใช้วิตามินซี
  (สรุปง่ายๆว่า ใช้แยกคนละช่วงเวลาจะดีที่สุดนั่นเองค่ะ)
  แม้ว่า BHA อาจจะไม่ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากเท่ากับการใช้ AHA แต่ก็จำเป็นอย่างมากที่ควรใช้ควบคู่กับครีมกันแดดไปด้วย ยังไงก็อย่าลืมทาให้ครบสองข้อนิ้วนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe