คอลลาเจนคืออะไร ช่วยยังไง
Articles originalcontent
Original Content

เพราะเรื่องผิวสำคัญ ! ' คอลลาเจน ' คืออะไร สร้างเองได้มั้ย ต้องเติมยังไง และวัยไหนถึงควรเติม ⁉

ใช่! เพราะเรื่องของผิว มันไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับผู้หญิงอย่างเรา ยิ่งอายุมากขึ้นๆ ริ้วรอย ความไม่สดใสของผิว ก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย เพราะงั้นเรามาเติมคอลลาเจนให้ผิวกันหน่อยดีกว่า ว่าแต่คอลลาเจนคืออะไร แล้วช่วยอะไรได้บ้าง วันนี้มาทำความรู้จักเขากัน!


» » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • °˖ คอลลาเจน คืออะไร ˖°

  • ํํํํํ+ ชนิดของคอลลาเจน +ํ

  • Hydrolyzed Collagen คืออะไร

  • °˖ ควรเริ่มกินคอลลาเจนตอนไหน ˖°

  • °˖ ร่างกายของเรา ' สร้าง ' คอลลาเจนเองได้มั้ย ˖°

  • °˖ ประโยชน์ของคอลลาเจน ˖°

  • °˖ วิธีทานคอลลาเจน ˖°


  ในมุมมองของผู้หญิงคนนึง เราว่าสาวๆ ทุกคนคิดเหมือนกัน เรื่องผิวสำหรับผู้หญิง หรือแม้แต่ผู้ชาย มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นะ ไม่ชอบเลยที่มองกระจกแล้วเห็นสิว ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย OMG!! ใจจะขาดอยู่แล้ว เพราะงั้นเราถึงได้ต้องบำรุงกันเข้าไปแบบจัดหนัก แต่บางทีการทาครีมบำรุง มันอาจจะไม่ได้เห็นผลเร็วขนาดนั้น ซิสรู้จัก คอลลาเจนมั้ย สมัยนี้เราว่าทุกคน มองหาตัวช่วยดีๆ ที่จะมาช่วยเสริมให้ผิวดูดีขึ้นแบบรวดเร็วเร่งด่วน โอเค! บำรุงก็ทำไป แต่ขอเติมคอลลาเจนเข้าไปช่วยเสริม ผิวจะได้ปังไวๆ แล้วคอลลาเจนคืออะไร ทำไมต้องกิน แล้วช่วยอะไรได้ วันนี้เราจะมาตอบทุกๆ คำถามที่ทุกคนอยากรู้ จะเป็นยังไง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  °˖ คอลลาเจน คืออะไร ˖°

  คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งเขามีคุณสมบัติที่จะมาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมในปัจจุบันนี้ ถึงได้มีอาหารเสริมที่เรียกว่าคอลลาเจนออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาดมากมาย

  ในปัจจุบันนี้ คอลลาเจนมีให้เลือกทานและเลือกใช้หลายแบบ ทั้งแบบฉีด ทา ผง เม็ด และเจลลี่ ซึ่งทุกแบรนด์ ก็มีสรรพคุณที่คล้ายๆ กัน นั่นก็คือ บำรุงให้ผิวอ่อนเยาว์ สว่างสดใส มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก หรือบางครั้งก็โฆษณาสรรพคุณด้านการบรรเทาอาการปวดจากโรคข้อโรคกระดูก ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า คอลลาเจนมีประโยชน์อะไรบ้าง แล้วถ้าอยากได้แบบบำรุงผิว มันต้องกินคอลลาเจนแบบไหน

  ํํํํํ+ ชนิดของคอลลาเจน +ํ

  เวลาเราซื้อคอลลาเจนมาทานกัน จะเห็นว่าจริงๆ แล้วคอลลาเจนมันไม่ได้มีสารพันธ์เดียว เขามีทั้งหมด 5 ชนิดได้แก่

  type I อันนี้จะช่วยในการสร้างกระดูก ผนังหลอดเลือด เอ็นและเอ็นยึดกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระจกตา และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีความสำคัญในเรื่องของเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื้อไม่ให้ฉีกขาด และช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ดี สำหรับคนที่มีคอลลาเจนมากพอ จึงทำให้ผิวดูสวย เนียน ไร้ริ้วรอยนั่นเอง
  type II อันนี้จะช่วยในเรื่องของกระดูก ข้อเข่าต่างๆ โดยเฉพาะ เขาจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อลดอัตราการเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่ 2 เป็นคอลลาเจน ที่พบได้ในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง ซึ่งทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและให้ความแข็งแรงแก่ข้อต่อในขณะที่มีการเคลื่อนไหว
  type III อันนี้จะพบร่วมกับประเภทที่ 1 คือพบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย
  type IV อันนี้เป็นคอลลาเจนเฉพาะตัว ที่พบมากบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมัน ทั้งเขายังมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือดอีกด้วย
  type V เป็นคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่างๆ พบในผิวของเซลล์ และเส้นผม

  นอกจากนี้ยังมี Hydrolyzed Collagen คอลลาเจนอีกหนึ่งประเภท ที่เพื่อนๆ จะต้องทำความรู้จักกันเอาไว้!

  Hydrolyzed Collagen คืออะไร

  เขาเป็นสารอาหารที่ผ่านขบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้คอลลาเจนที่มีขนาดและความยาวสั้นลงนั่นเอง ซึ่งดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี สามารถนำไปใช้ในกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้แก่เซลล์ผิวได้ จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้เติมเต็มริ้วรอยและลดความเหี่ยวย่นของผิวอย่างได้ผล สามารถดูดซึมและถูกนำไปใช้ได้ดี ไม่ใช่แค่ดูแลเรื่องผิวอย่างเดียว แต่รวมไปถึงเส้นผม เล็บ และกระดูกด้วยนะ ซึ่งเขาจะช่วยให้ผิวของเราดูชุ่มชื้น นุ่มนวล สดใส กระชับ และอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น เริ่ดมาก!

  °˖ ควรเริ่มกินคอลลาเจนตอนไหน ˖°

  ว่ากันว่าอันตราการเสื่อมของคอลลาเจนในผิวหนังนั้น จะส่งผลให้ผิวของเราค่อยๆ พังไปทีละนิด เช่น ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย ซึ่งช่วงอายุที่ควรจะเริ่มทานคอลลาเจนได้แล้วคือ อายุ 30 ปีขึ้นไป แต่จริงๆ จะเริ่มกินตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปก็ได้นะ ช่วงอายุเริ่มเข้าเลข 3 เป็นช่วงที่ผิวของเราเริ่มเหี่ยวย่น บวกกับปัญหาผิวต่างๆ เริ่มรุ่มเร้า การเลือกทานคอลลาเจนเพื่อเสริมในจุดที่กำลังจะเสียไป เป็นอะไรที่เราว่า ก็สำคัญอยู่นะ

  °˖ ร่างกายของเรา ' สร้าง ' คอลลาเจนเองได้มั้ย ˖°

  เราว่าหลายๆ คนต้องมีคำถามนี้อยู่ในหัวแน่ๆ นอกจากอาหารเสริม หรืออาหารทั่วไปที่เรากินๆ กันแล้ว ร่างกายของเราสามารถสร้างคอลลาเจนได้เองมั้ย ต้องบอกก่อนว่า ในวัยเด็กสักประมาณ 20 ปีปลายๆ ร่างกายของคนเราสามารถสร้างสารประกอบในผิวหนังได้ อาทิเช่น คอลลาเจน อีลาสติน ไฮยาลูโรนิค-แอซิด ขึ้นมาได้เอง แต่มันก็ไม่ใช่ว่า เขาจะสร้างไปได้ตลอดนะ ทั้งร่างกายของแต่ละคน ก็สามารถสร้างคอลลาเจนออกมาได้ไม่เท่ากัน ส่วนหนึ่งก็ชึ้นอยู่กับพันธุกรรมหรือยีนจากบรรพบุรุษ อีกส่วนหนึ่งมาจากการดูแลร่างกายให้แข็งแรง เช่นการออกกำลังกาย ก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ เราถึงได้เห็นกันบ่อยๆ ไงว่า คนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอส่วนใหญ่ จะดูเด็กและอ่อนเยาว์

  °˖ ประโยชน์ของคอลลาเจน ˖°

  1. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น ความฟู และลดความหยาบกร้านของผิว
  2. ช่วยทำให้ริ้วรอยที่เห็นได้ชัดดูจางลง
  3. ลดการเปราะแตกของเล็บ
  4. ช่วยชะลอการสลายของมวลกระดูก เมื่อกินคู่กับแคลเซียมและวิตามิน ดี
  5. ช่วยเรื่องสุขภาพของข้อต่อในกลุ่มผู้สูงอายุ เช่น ลดอาการปวดข้อต่อ เป็นต้น

  °˖ วิธีทานคอลลาเจน ˖°

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe