Articles etc
อื่น ๆ

มาเป็นสเต็ป ! HOW TO ดูแลรักษารอยสักยังไง ให้สวยปังไปอีกนาน 🧐

รวมขั้นตอนการดูแลรอยสักสำหรับสาว ๆ ที่สักครั้งแรก ทำยังไงถึงจะช่วยให้รอยสักอยู่ติดกับผิวของสาว ๆ ไปอีกนานแสนนาน ตามไปดูในบทความนี้ได้เลย~


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♡ ขั้นตอน HOWTO ดูแลรักษารอยสัก ♡

  • ❶ ล้างมือให้สม่ำเสมอ

  • ❷ ล้างรอยสักให้เบามือ

  • ❸ เช็ดรอยสักให้แห้งสะอาด

  • ❹ การทายาหลังสัก

  • ❺ เมื่อเกิดอาการคันต้องจัดการด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้น

  • การดูแลรอยสักในระยะยาว


  ‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚

  สวัสดีค่ะทุกคนนน~

  ช่วงนี้มีสาว ๆ คนไหนที่กำลังเล็ง ๆ อยากจะมีรอยสักสวย ๆ สักชิ้นบนร่างกายอยู่บ้างเอ่ย~ โดยเฉพาะรอยสักแนวมินิมอลยอดฮิต รวมไปถึงรอยสักลายเส้นเกาหลีเกาใจก็เป็นที่นิยมมาก ๆ เห็นแล้วเป็นอันต้องอยากสักตามขึ้นมาเลยค่ะ และสำหรับสาว ๆ คนไหนที่เริ่มสักเป็นครั้งแรกต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะเราจะมา รวมขั้นตอนการดูแลรักษารอยสักของเราอย่างใกล้ชิด! ดูแลยังไงให้รอยสักสวย ๆ อยู่กับเราไปได้นาน ๆ และรวมถึงการรักษาแผลเริ่มต้นด้วยนะ ตามไปดูกันเลยยย!

  ‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚


  ♡ ขั้นตอน HOWTO ดูแลรักษารอยสัก ♡

  ❶ ล้างมือให้สม่ำเสมอ

  อย่างแรกเลยที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัยมาก ๆ และควรทำอย่างเป็นประจำนั่นคือการล้างมือบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะก่อนถอดฟิล์มปิดแผลสัก หรือทายาบนแผลก็ตาม ต้องล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพราะมือของเราเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงเชื้อชั้นดีเลยก็ว่าได้ หากสาว ๆ ล้างมือไม่สะอาดแล้วเผลอไปจับรอยสักที่แผลไม่แห้งสนิทดีก็อาจจะทำเชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนังได้นะ!


  ❷ ล้างรอยสักให้เบามือ

  เมื่อเพิ่งสักเสร็จใหม่ ๆ สาวคนไหนที่สักลายค่อนข้างใหญ่แน่นอนว่าอาจจะมีเลือดหรือน้ำเหลือง และแม้แต่สีของรอยสักซึมออกมาข้างนอกได้ แต่สาว ๆ ไม่ต้องตกใจไปเพราะเราสามารถดูแลได้ด้วยการ ล้างรอยสักด้วยการใช้มือกวักน้ำอุ่นราด และถูรอยสักเบา ๆ อย่างทะนุถนอม เพื่อล้างคราบต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสะเก็ดแผลนั้นเอง และอย่าถูแรง ๆ เด็ดขาดเลยนะ อีกอย่างสาว ๆ ไม่ควรใช้สบู่ควบคู่ในการล้างเด็ดขาดเลยนะคะ

  ❸ เช็ดรอยสักให้แห้งสะอาด

  หากเป็นรอยสักใหม่ ๆ ยังคงเป็นแผลที่ค่อนข้างบอบบางสาว ๆ ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำบ่อย ๆ หรือถ้าหากเผลอหรือมีความจำเป็นต้องโดนน้ำจริง ๆ แล้วควรรีบเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทันที ด้วยการใช้กระดาษทิชชู่ที่มีความนุ่มให้ค่อย ๆ ซับบริเวณรอยสักอย่างเบา ๆ ระวังอย่าใช้ผ้าขนหนูเช็ดนะเพราะอาจจะทำให้เส้นขนเข้าไปติดอยู่ในรอยแผลได้

  ❹ การทายาหลังสัก

  ต่อให้ยาทารอยสักต่าง ๆ ก็มีเยอะขึ้น และหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามเว็บไซต์ต่าง ๆ สาว ๆ ควรเลือกยาทาแผลที่มีส่วนผสมของวิตามิน B5 เพราะตัววิตามินจะซึมเข้าสู่ผิวหนังเพื่อไปช่วยเร่งการสมานแผลของเรา และอีกวิธีที่น่าสนใจนั้นก็คือการดูแลรอยสักแทนการทายา นั้นคือด้วยการทาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อแบบที่ไม่ผสมน้ำหอม ทาตอนรอยสักของเราแห้งสนิทแล้ว แค่ทาวนทั่ว ๆ เพื่อให้ซึมซับเข้าสู่รอยสัก และถูเบา ๆ เท่านั้นก็พอแล้ว~

  ❺ เมื่อเกิดอาการคันต้องจัดการด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้น

  เมื่อรอยสักเริ่มแห้งแล้วแน่นอนว่าสาว ๆ จะต้องพบกับอาการคันยุบยิบกวนใจที่แผลอย่างแน่นอน เฉพาะฉะนั้นวิธีที่จะช่วยให้อาการคันน่ารำคาญแบบนี้หายไป คงเป็นเป็นการทาครีมหรือยาที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับรอยสัก หากคันเมื่อไหร่ก็ทาเมื่อนั้นเพื่อให้ความชุ่มชื้น และป้องกันรอยสักแตกแห้งอีกด้วย แต่ ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้วาสลีนทาแผลสักเลยนะคะ เพราะอาจทำให้สีรอยสักจางลงได้


  ‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚

  ได้รู้วิธีดูแลรักษารอยสักใหม่ที่แผลยังแห้งไปแล้ว ต่อมาสิ่งที่สาว ๆ ต้องรู้อีกกอย่างก็คือวิธีการดูแลรอยสักในระยะยาว เพื่อช่วยให้รอยสักสวยนั้นยังสภาพสีให้สดดังเดิมเหมือนวันแรกที่สักนั้นเอง ไปดูกันเลย

  ‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚


  การดูแลรอยสักในระยะยาว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe