Articles health
สุขภาพ

มือใหม่ก็หายห่วง! แชร์ทริคการเก็บรักษา - ดูแลคอนแทกต์เลนส์ 👀✨

มีสาว ๆ คนไหนพึ่งเคยใส่คอนแทกต์เลนส์ครั้งแรกบ้างเอ่ย? แต่ยังไม่รู้ว่าต้องดูแลยังไง อย่าเพิ่งไปกังวล~ ถ้าอ่านบทความนี้รับรองจะต้องได้ทริคดี ๆ ในการดูแล และเก็บรักษาคอนแทกต์เลนส์แน่นอน!


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➀ ล้างมือให้สะอาด

  • ➁ ทำความสะอาดเลนส์หลังจากถอดออก

  • ➂ ต้องทำความสะอาดตลับคอนแทกต์เลนส์เป็นประจำ


  สวัสดีค่ะทุกคนนน~

  สาว ๆ คนไหนที่อยากลองเริ่มใส่คอนแทกต์เลนส์ หรือจะเป็นสาว ๆ ที่สวมแว่นมานาน~ อยากลองเปลี่ยนสไตล์มาใส่คอนแทกต์เลนส์บ้าง อาจจะกังวลบ้างว่าจะทำความสะอาด หรือต้องเก็บรักษาอย่างไรถึงจะถูกต้อง เพราะถ้าหากเก็บหรือทำความสะอาดผิดวิธีก็คงแย่เลย ถ้าดูแลกันอย่างผิดวิธีก็อาจจะเกิดอันตรายต่อดวงได้ เรามาดูแลรักษาคอนแทกต์เลนส์ให้ถูกวิธีจากทริคที่เรานำมาฝากสาว ๆ กันดีกว่า ไปดูกันนน~


  อย่างแรกเลยสาว ๆ จะต้องเข้าใจว่าคอนแทกต์เลนส์นั้นจะต้องทำความสะอาดทั้งก่อนใส่ และหลังใส่เสมอ ที่สำคัญคือต้องทำให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีสิ่งตกค้างในคอนแทกต์เลนส์ จนทำให้ดวงตาอักเสบได้ มาดูวิธีทำความที่ถูกต้องกันดีกว่า~


  ➀ ล้างมือให้สะอาด

  หากสาว ๆ จะไปสัมผัสกับตัวคอนแทกต์เลนส์ ควรจะตรวจสอบจนมั่นใจว่ามือของสาว ๆ นั้นได้ล้างสิ่งสกปรกออกไปหมดจริง ๆ ก่อนนะ เพราะไม่อย่างนั้น มือนี่แหละจะเป็นตัวสะสมสิ่งสกปรก และแผ่เชื้อโรค หากล้างมือไม่สะอาดแล้วมาสัมผัสตัวคอนแทกต์เลนส์มีหวังตาของสาว ๆ เกิดอาการอักเสบแน่ ๆ แต่ถ้าล้างมือจนสะอาดแล้วก็ต้องเช็ดมือให้แห้งกันด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำจากมือติดคอนแทกต์เลนส์ถ้าไปสัมผัสกับดวงตาอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้


  ➁ ทำความสะอาดเลนส์หลังจากถอดออก

  ขั้นตอนแรก หลังจากสาว ๆ ได้ถอดคอนแทกต์เลนส์ออกแล้ว สิ่งที่สาว ๆ จะต้องต่อมาก็คือการทำความสะอาดเลนส์นั้นเอง โดยนำเลนส์ของสาว ๆ มาวางบนมือหลังจากก็ใช้น้ำยาล้างเลนส์ ( อย่าใช้นำเปล่าล้างเลนส์นะสาว ๆ ) บีบลงบนบริเวณที่วางเลนส์สองสามหยด จากนั้นก็ถูเลนส์ด้วยนิ้วมือประมาณ 10-30 วินาที ทั้งสองด้าน ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถจำกัดสิ่งสกปรกได้ถึง 90% เลยนะ


  ต่อมาที่สาว ๆ ต้องทำนั้นคือการเทน้ำยาล้างเลนส์หรือสาว ๆ อาจจะใช้เป็นนำเกลือก็ได้นะ โดยเทให้ผ่านตัวคอนแทกต์เลนส์โดยตรง เพื่อล้างล้างสิ่งสกปรกออกไป ขั้นตอนนี้จะสามารถกำจัดดชื้อโรคได้อีก 9%

  ขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดเลนส์หลังใส่ นั้นคือสาว ๆ ต้องแช่คอนแทกต์เลนส์ในตลับด้วยน้ำยาล้างคอนแทกต์เลนส์แบบ multipurpose solution ทิ้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง (ขึ้นกับน้ำยาแต่ละชนิดที่สาว ๆ ใช้ ) ขั้นตอนนี้จะกำจัดสิ่งเชื้อโรคอีก 1% ที่เหลือสุดท้ายนั้นเอง และหากสาว ๆ จะนำกลับมาใส่ก็เทน้ำยาล้างเลนส์อีกครั้งด้วยน้ำยาล้างเลนส์ หรือจะใช้น้ำเกลือก็ได้เลยนะสาว ๆ


  ➂ ต้องทำความสะอาดตลับคอนแทกต์เลนส์เป็นประจำ

  หากสาว ๆ ต้องทำความสะอาดคอนแทกต์เลนส์เป็นประจำ ตลับเก็บคอนแทกต์เลนส์เองก็ไม่ควรละเลย ต้องเปลี่ยนประจำทุกเดือน และทำความสะอาดด้วยเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค แนะนำให้ทุกคนทำตามวิธีนี้ได้เลย~

   ขั้นตอแรกเลยสาว ๆ ต้องนำน้ำยาเก่าที่แช่คอนแทกต์เลนส์ไปทิ้งให้เกลี้ยง อย่านำคอนแทกต์เลนส์ไปแช่น้ำยาเก่า ที่ใช้แล้วเด็ดขาดนะทุกคน เพื่อป้องกันเชื้อโรค และสิ่งสกปรกที่สะสมในน้ำยาเก่าอาจจะทำให้ระคายเคืองกับดวงตาได้


  สาว ๆ ต้องล้างตลับเก็บคอนแทกต์เลนส์ด้วยยาล้างเลนส์ วิธีทำความสะอาด คือต้องใช้มือสาว ๆ ถูไปตามตัวตลับให้สะอาด เมื่อเสร็จก็ต้องล้างด้วยน้ำยาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็เช็ดหรือเป่าทำความสะอาดให้แห้งนะ

  สุดท้ายสาว ๆ ต้องหมั่นนำตลับมาต้มด้วยน้ำร้อนประมาณ 4-5 นาที สงสัยกันใช่ไหมล่ะว่าล้างตลับด้วยน้ำยาล้างคอนแทกต์เลนส์แล้วทำไมถึงยังต้องนำตลับมาต้มน้ำร้อนอีก นั้นก็เป็นเพราะว่าเจ้าเชื้อโรคบางตัวทนทานต่อน้ำยาล้างคอนแทกต์เลนส์นั้นเอง


  ถ้าอยากรักษาความสะอาดของคอนแทกต์เลนส์ และดวงตาของสาว ๆ ควรปฏิบัติตามทุกขั้นตอนอย่าง! ทำให้ถูกต้องทุกวิธี หมั่นทำความสะอาดทั้งคอนแทกต์เลนส์ และตลับอย่างเป็นประจำ จะได้ไม่เกิดเชื้อโรค แถมยังช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในดวงตาของทุกคนอีกด้วยน้าาา~


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe