Articles makeup
ความงาม

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน! มาหยุดผิวแห้งเสียสะสม ตามวิธีดูแลผิวแบบผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า ☔☀

ร้อนๆ เดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว ร่างกายของเราก็อาจจะเจ็บป่วยเอาได้ง่ายๆ ผิวเราก็เช่นกัน ที่ต้องหมั่นดูแลตามอากาศที่เปลี่ยนบ่อย ถ้าเพื่อนๆ อยากมีผิวสวยที่ซีซั่นก็มาหาทางออกปังๆ กันนะคะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รู้จักผิวตัวเอง

  • 2. DIY hacks และ homemade packs

  • 3. ครีมกันแดดเพื่อนรัก

  • 4. ล้างหน้าให้สะอาด

  • 5. อาบน้ำ-ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

  • 6. ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

  • 7. ดื่มน้ำและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน


  สวัสดีค่าา เพื่อนๆ ชาวซิสต้าทุกคนนะคะ นี่เราห่างหายกันไปสักพักเลย คิดถึงทุกคนมากเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็กลับมาแล้วและไม่ได้กลับมาตัวเปล่านะคะ เพราะเราได้หาเทคนิคดีๆ ที่อยากมาแชร์ให้เพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหาผิวเสียจากอากาศที่เปลี่ยนไป และรู้สึกว่า ผิวเราไม่แข็งแรงเหมือนเดิมมาฝาก โดยถ้าเกิดช่วงนี้ใครกำลังรู้สึกว่าผิวเรา มันขึ้น มีสิวเยอะเป็นพิเศษ หรืออยู่ดีๆ ก็ผิวแห้งแตกแต่อากาศร้อนขึ้นมาแบบกระทันหัน บทความนี้จะช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังทุกข์ใจเรื่องผิวเสียจากอากาศเปลี่ยนให้หาทางได้ออกได้แน่นอน โดยวิธีที่แนะนำเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ แต่ได้ผลจริง จากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่าง Dr Swati Takkar, Skincare Expert, Derma Essentia นั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าเราทุกคนพร้อมแล้วก็ไปดูที่วิธีแรกกันเล้ยย!


  1. รู้จักผิวตัวเอง

  ก่อนที่เราจะเริ่มดูแลผิว เราก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักผิวของตัวเองก่อน โดยปกติผิวของเราจะแบ่งได้ทั้งหมด 5 ประเภท ซึ่งผิวเราสามารถสังเกตได้ดังนี้

  - ผิวธรรมดา : ผิวไม่แห้งไม่มัน, รูขุมขนเล็กมาก, มีความกระจ่างใส

  - ผิวผสม : รูขุมขนดูกว้าง, มีสิวหัวดำ, ผิวเปล่งปลั่ง, มีผิวส่วนที่แห้งและมัน

  - ผิวแห้ง : เกือบมองไม่เห็นรูขุมขน, ผิวยืดหยุ่นน้อย, ผิวแตกลอกง่ายเกิดรอยได้ง่าย

  - ผิวมัน : รูขุมขนดูกว้าง, มีโอกาสเกิดสิวหัวดำและสิวประเภทอื่นได้มากกว่าแบบอื่น, หน้ามัน

  และเมื่อเพื่อนๆ รู้ประเภทผิวของตัวเองแล้ว เราก็จะเลือกวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสม, ถูกต้องและตรงจุดได้มากขึ้น


  2. DIY hacks และ homemade packs

  การบำรุงผิวโดยการผสมสูตรบำรุงผิวด้วยตัวเองที่หาได้ง่ายๆ ที่บ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่ายๆ ในการฟื้นบำรุงผิว ยกตัวอย่างเช่น การหั่นแตงกวาเป็นแว่นแล้วแปะไว้บนใบหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น, การใช้น้ำแข็งถูบนใบหน้าเพื่อกระชับรูขุมขน และ การผสมไข่แดงกับน้ำผึ้งเพื่อฟื้นบำรุงผิวแห้งแตก การใช้วัสดุธรรมชาติเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมากๆ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ใช้ homade packs บำรุงผิวเป็นประจำเพื่อนๆ ก็จะมีผิวสวยและสุขภาพดีทุกฤดูกาลเลยละ


  3. ครีมกันแดดเพื่อนรัก

  ถ้าเราผิวคล้ำเสียและอยากมีผิวที่ขาวกระจ่างใสมากขึ้น การใช้โลชั่นเพิ่มความขาวกระจ่างใสจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าเราไม่ปกป้องผิวจากแสงแดด การใช้ครีมกันแดด SPF 30 - 50 เป็นประจำ จะเป็นตัวช่วย เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความขาวกระจ่างใสให้ผิวได้อย่างเหลือเชื่อจริงๆ สาวๆ ไม่ว่าจะผิวประเภทไหนก็ควรจะทาครีมกันแดดเป็นประจำ


  4. ล้างหน้าให้สะอาด

  หน้าเราก็เหมือนฟัน ถ้าดูแลไม่ดีล้างไม่สะอาดก็ผุพังได้ การล้างหน้าให้สะอาดด้วย คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว นอกจากจะช่วย ขจัดความสกปรก, ลดความมัน แถมยังช่วยทำให้ผิวเราแข็งแรงมากขึ้นด้วย การใช้สบู่ล้างหน้าเป็นเรื่องที่ห้ามทำเด็ดขาดนะคะสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลาย เพราะสบู่มีสถานะเป็นเบส ซึ่งจะไปปรับเปลี่ยน pH บนหน้าที่เป็นกรดอ่อน ทำให้ผิวเราแห้งและเกิดสิวได้ง่าย เพราะฉะนั้นคลีนเซอร์ที่ดีและเหมาะกับผิวจึงควรเป็น คลีนเซอร์ที่ไม่ผสมน้ำหอม อ่อนโยนต่อผิวและเป็นกรดอ่อนๆ


  5. อาบน้ำ-ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

  ไม่ว่าจะสภาพผิวแบบไหน การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนานๆ จะทำให้ผิวของเราแห้งและสูญเสียความชุ่มชื่นได้ โดยเฉพาะคนผิวแห้งยิ่งควรจะหลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นเป็นพิเศษ แล้วหันมา อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นจะสามารถช่วยลดการที่ผิวลอกแห้งได้ ซึ่งการสครับผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากมีผิวที่แข็งแรง


  6. ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

  การเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวเป็นขั้นตอนที่สำคัญอันดับต้นๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งยี่ห้อผลิตภัณฑ์ก็มีให้เลือกมากมายไปหมด ซึ่งถ้าเราไม่รู้จะใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อไหนก็ลองดูที่ส่วนผสมแทนได้ค่ะ hyaluronic acid, ceramides, oils, shea butter, oats, petrolatum และ squalene เป็นส่วนประกอบที่ช่วย เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดีและช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวได้ ซึ่งในขั้นตอนนี้การรู้ประเภทผิวของตัวเองจะทำให้เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ได้ตรงจุดมากขึ้น เช่น ถ้ามีผิวมันก็เหมาะกับการใช้มอยเจอไรเซอร์เนื้อเจลมากกว่าเนื้อออย ในขณะที่คนผิวแห้งเหมาะกับการใช้เนื้อออยมากกว่านั่นเอง


  7. ดื่มน้ำและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe