Articles etc
อื่น ๆ

วัยเรียนทำตามด่วน! แจก 7 เคล็ดลับ “ เตรียมตัวก่อนเปิดเรียน ” ปลุกตัวเองให้รู้สึกตื่นตัว มีสมาธิ โฟกัสกับการเรียนดีขึ้น 📚

ในที่สุดก็ได้เวลาเปิดเรียนแล้วค่ะซิส! วัยรุ่นวัยเรียนที่ใช้ชีวิตติดบ้านมานาน ถ้าอยากรู้สึกสดชื่นตื่นตัวและมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ เตรียมตัวก่อนเปิดเรียน ” ที่เราหยิบมาแชร์กันดูแล้วค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ เริ่มฝึกเข้านอนแต่หัวค่ำ - ตื่นนอนแต่เช้าตรู่

  • ➋ วางแผนและกำหนดเป้าหมายการเรียน

  • ➌ เตรียมซื้ออุปกรณ์การเรียนให้พร้อม

  • ➍ ลองเปิดอ่านบทเรียนล่วงหน้าก่อนเข้าเรียน

  • ➎ ปรับพฤติกรรมมากินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน

  • ➏ หันมาเลือกกินอาหารบำรุงสมองมากขึ้น

  • ➐ สร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการเรียนให้กับตัวเอง

     
  Are You Ready… วัยรุ่นวัยเรียนทั้งหลาย พร้อมเปิดเรียนกันรึยังคะ?!

  หลังจากที่ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์​โควิด - 19 ตอนนี้หลายโรงเรียนก็เริ่มเปิดเรียนแบบ On-Site ให้นั่งเรียนที่โรงเรียนกันแล้วนะคะ เราเชื่อว่าคนที่เคยใช้เวลานั่งเรียนหน้าจอคอมฯ อยู่ที่บ้านเป็นเวลานานๆ พอต้องกลับไปจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนก็อาจรู้สึกไม่คุ้นชินสักเท่าไหร่ จึงต้องใช้เวลาเพื่อปรับตัวและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดเรียนล่วงหน้านั่นเองค่ะ

  วันนี้ทางเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 เคล็ดลับ “ เตรียมตัวก่อนเปิดเรียน ” มาให้ได้ลองทำตามกัน โดยเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยไล่ความขี้เกียจให้คุณสาวๆ รู้สึกสดชื่นตื่นตัวมากขึ้น พร้อมกับช่วยสร้างสมาธิให้โฟกัสกับการเรียนดีขึ้นกว่าเดิมด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูเคล็ดลับดีๆ พร้อมกันได้เลยค่ะ

  .・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

     

  ➊ เริ่มฝึกเข้านอนแต่หัวค่ำ - ตื่นนอนแต่เช้าตรู่

    

  มาค่ะ! เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับเตรียมตัวก่อนเปิดเรียนข้อแรกที่ควรรีบลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ นั่นก็คือ การฝึกเข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นนอนแต่เช้าตรู่ ค่ะ ต่อให้ไม่ต้องถามก็พอจะเดาได้ว่า หลายคนพอใช้เวลาอยู่ที่บ้านเป็นเวลานานก็อาจเผลอทำนู่นทำนี่ ดูซีรีส์ ติดโซเชียล จนนอนดึกหรือโต้รุ่งแทบจะทุกวัน ถ้าจะให้ตื่นเช้าแบบปุบปับในวันเปิดเรียนก็อาจรู้สึกว่าการตื่นนอนตอนเช้าเป็นเรื่องที่ยากและทรมานใจ แถมยังรู้สึกไม่สดชื่นแจ่มใสเวลาไปโรงเรียนด้วยนะ ดังนั้น ก่อนเปิดเรียนก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนซะใหม่ ฝึกเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำและตื่นเช้าให้เหมือนกับวันไปเรียน เพื่อปรับให้ร่างกายรู้สึกชินกับเวลานอนหลับและตื่นนอน แล้วยังได้นอนหลับพักผ่อนเต็มอิ่มและมีเรี่ยวแรงสำหรับเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยนะคะ
     

  ➋ วางแผนและกำหนดเป้าหมายการเรียน

     
     

  เคยรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนกันบ้างรึเปล่า??? ไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้คุณสาวๆ รู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ กับการนั่งเรียน ไม่ได้เป็นเพราะวิชาเรียนหรือเนื้อหาในหนังสือมันน่าเบื่อหรอกนะคะ แต่สาเหตุมันอาจเกิดจากการเรียนแบบไร้จุดหมาย จนทำให้เกิดความรู้สึกขึ้นในใจว่า “ เราเรียนไปเพื่ออะไร? ” นั่นเอง เราจึงอยากแนะนำให้ เริ่มต้นวางแผนและกำหนดเป้าหมายในการเรียน ดูสิคะ โดยอาจลองนั่งทบทวนเกี่ยวกับการเรียนเทอมที่ผ่านมาว่า มีจุดไหนที่เราอยากจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมบ้าง อย่างเช่นตั้งใจทำเกรดเฉลี่ยให้ดีขึ้น หรือขยันเรียนในรายวิชาที่ตัวเองไม่ถนัด หรืออาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการทำความรู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นก็ได้เหมือนกัน พอกำหนดเป้าหมายในการเรียนเอาไว้ ก็จะช่วยให้รู้สึกมีแรงบันดาลใจในการเรียน และรู้สึกสนุกสนานไปกับการใช้ชีวิตวัยเรียนมากขึ้นด้วยค่ะ
     

  ➌ เตรียมซื้ออุปกรณ์การเรียนให้พร้อม

     

  ซิสคะ! เปิดเรียนทั้งทีจะไปโรงเรียนตัวเปล่าแบบกายพร้อม ใจพร้อม แต่อุปกรณ์ไม่พร้อมไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ ทางที่ดีก่อนวันเปิดเรียนจริงๆ จะมาถึงก็ควร จัดกระเป๋าเรียนและเตรียมอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ให้เรียบร้อย โดยอาจเริ่มจากการ เช็กให้ชัวร์ก่อนว่าตอนนี้ตัวเราเองมีอุปกรณ์การเรียนครบทุกอย่างแล้วรึยัง? หากขาดเหลืออะไรก็ควรรีบหาซื้อไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรียน สมุดจด ดินสอ ปากกา ยางลบ ไม้บรรทัด ปากกาไฮไลต์ ฯลฯ นอกจากการเตรียมอุปกรณ์การเรียนให้ครบถ้วน มันจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาไปหยิบยืมเพื่อนคนข้างๆ แล้วเนี่ย ยังช่วยส่งเสริมให้การเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้นอีกด้วยนะเออ
     

  ➍ ลองเปิดอ่านบทเรียนล่วงหน้าก่อนเข้าเรียน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe