Articles makeup
ความงาม

หน้าพังไม่ไหว! 6 วิธีแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากหน้ากากอนามัย เปลี่ยนหน้าสิวให้กลับมาใสอีกครั้ง ✨

โควิดทำหน้าฉันพัง! เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดทำให้เราต้องอยู่ภายใต้แมสก์มานานแสนนาน และได้ของแถมมาเป็นสิว ทำเอาหลายคนหนักใจ แต่วันนี้เตรียมบอกลาปัญหาด้วย 6 วิธีแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากหน้ากากอนามัย เปลี่ยนหน้าสิวให้กลับมาใสอีกครั้ง


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เลือกประเภทของแมสก์ให้เหมาะสม

  • เปลี่ยนแมสก์ทุกวัน

  • ลดการแต่งหน้า

  • ทำความสะอาดผิวหน้า

  • ถอดแมสก์ระหว่างวัน

  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน


  ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ลากยาวมาถึง 3 ปีแล้ว หนึ่งไอเทมที่ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ต้องมีติดตัวนั่นก็คือแมสก์หรือหน้ากากอนามัย ที่ช่วยป้องกันเจ้าเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา แต่ความปลอดภัยก็ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดเสมอ เพราะของแถมที่ได้มาจากการใส่หน้ากากอนามัยนั่นก็คือ สิว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ วันนี้เราเลยขอนำเสนอวิธีดูแลผิวหน้าของสาวๆให้ห่างไกลจากสิวที่มีสาเหตุจากหน้ากากอนามัยกันค่ะ


  เลือกประเภทของแมสก์ให้เหมาะสม

  ในท้องตลาดตอนนี้ต้องบอกเลยว่าแมสก์มีหลากหลายแบบมากจริงๆ ค่ะ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถใส่แมสก์ชนิดเดียวกันได้ ดังนั้นเราอยากให้ลองเช็กกันดูก่อนค่ะว่าแมสก์แบบไหนที่เหมาะกับเรา หากสาว ๆ ใส่แล้วรู้สึกคันหรือระคายเคืองขอให้รีบหลีกเลี่ยงด่วนๆ เลยค่ะ เช่น เเมสก์ผ้า แมสก์ที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ หากใส่แล้วมีผื่นคัน หรือสิวขึ้น รีบเลี่ยงด่วนเลยค่ะ


  เปลี่ยนแมสก์ทุกวัน

  เราควรที่จะเปลี่ยนแมสก์ทุกวันนะคะเพื่อน ๆ ทั้งเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ และเพื่อป้องกันการระคายเคืองกับผิวหน้าด้วย เพราะในแต่ละวันต้องเจอทั้งฝุ่น ควัน ต่างๆ มากมาย หากใช้ซ้ำก็จะยิ่งเกิดการกมักหมมของสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งจะทำให้สิวขึ้นโดยไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ


  ลดการแต่งหน้า

  เราจะเห็นเทคนิคมากมายเพื่อแต่งหน้าไม่ให้ติดแมสก์ แต่ไม่ว่าจะพยายามวิธีไหนหรือเทคนิคไหน ผิวหน้าของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอยู่ดี โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางมาก หากแต่งหน้าแล้วสวมแมสก์ทับจะยิ่งเกิดสิวได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะเมื่อเครื่องสำอางเจอกับความอับชื้นจากการใส่แมส ก็ง่ายต่อการเกิดสิวได้นั่นเองค่ะ


  ทำความสะอาดผิวหน้า

  ทั้งสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความอับชื้น คือสาเหตุของการเกิดสิว ดังนั้นเมื่อหมดวันแล้ว เพื่อนๆ ควรรีบถอดแมสก์และทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน เพื่อนำเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไป ลดการสะสมแบคทีเรียบนใบหน้า และที่สำคัญห้ามขี้เกียจนะคะ ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องกลับมาใช้เวลากับการล้างทำความสะอาดใบหน้ากันด้วยค่ะ


  ถอดแมสก์ระหว่างวัน

  เห็นข้อนี้แล้วหลายคนอาจจะตกใจ แต่นี่คือเรื่องจริงค่ะอย่างที่บอกไปว่าการใส่แมสก์ในประเทศของเราที่ร้อนอบอ้าวภายใต้แมสก์หนีไม่พ้นความอับชื้นแน่นอน ดังนั้นเราควรที่จะถอดแมสก์ให้อากาศได้ถ่ายเทบ้าง แต่แต่แต่! ไม่ใช่จะถอดตรงไหนก็ได้นะคะ เลือกพื้นที่ที่คนน้อยๆ และมั่นใจว่าปลอดภัยจริงๆ นะคะ จะได้ลดเสี่ยงการติดเชื้อโรคด้วย


  เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

  เพราะสิวจากแมสก์ก็ขึ้นได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและอ่อนโยนจริงๆอย่าให้ผิวหน้าถูกทำร้ายไปมากกว่านี้เลยค่ะ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่สลากเขียนว่า Hypoallergenic ที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ( Non-Comedogenic ) และในส่วนผสมยัง ปราศจากน้ำมัน ( Oil-Free ), ปราศจากสารเคมี ( Non-Chemical ), ปราศจากน้ำหอม (No Perfume - No Fragrance) และปราศจากสารกันบูด ( No Preservatives ) เป็นต้นค่ะ  นอกจากเรื่องสิวที่เราเป็นห่วงแล้ว เรื่องสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นห่วงทุกคนไม่แพ้กัน ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจทั้งสุขภาพกาย ใจ และผิวหน้าไปพร้อมๆ กันนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe