1652168382 cat makeup
แต่งหน้า

เทคนิคเลือกซื้อ " คอนซีลเลอร์ " สำหรับสภาพผิวต่าง ๆ พร้อมแชร์ HOWTO ทายังไงให้ปังไม่มีโป๊ะ!

บทความนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการเลือกคอนซีลเลอร์ประเภทต่าง ๆ มาให้สาวได้เลือกใช้แบบปัง ๆ ไม่มีโป๊ะ!


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • การเลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์ให้เหมาะสีผิว

  • เลือกคอนซีลเลอร์ในแบบที่ใช่

  • การเตรียมผิวหน้าก่อนลงคอนซีลเลอร์

  • วิธีการปกปิดใต้ตาคล้ำ

  • การทาคอนซีลเลอร์เพื่อกลบสิว และริ้วรอยด่างดำ

  • เซตคอนซีลเลอร์ยังไงให้เนียนเป๊ะ


  สวัสดีค่าทุกคน~

  สมัยนี้ประเภทเครื่องสำอางต่าง ๆ มีหลายประเภทมากขึ้นจนผู้หญิงอย่างเรา ๆ เลือกซื้อกันแถมไม่ถูกเลย ไม่ว่าจะเป็นแป้งพัฟเองก็มีขนาดหลากหลายโทนสีจนเลือกไม่ถูก เซรั่มบำรุงผิวก็ต้องเลือกให้เข้ากับสภาพผิวของเราเอง หากเลือกผิดก็แก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด และมีเครื่องสำอางอีกหนึ่งชิ้นที่เป็นปัญหาสำหรับสาว ๆ เหมือนกันนั้นก็คือ “คอนซีลเลอร์” นั่นเอง

  หลายคนคิดว่าคอนซีลเลอร์เป็นแค่ตัวช่วยกลบรอยคล้ำรอยดำแค่เลือกสีให้ตรงกับผิวก็ถือว่าได้แล้ว แต่ความเป็นจริงคอนซีลเลอร์เองมีหลายประเภทมาก ๆ ลักษณะการใช้งานก็แตกต่างกันอีกด้วย วันนี้เราจึงเคล็ดลับการใช้ และวิธีการเลือกซื้อคอนซีลเลอร์มาให้สาวได้ศึกษากัน จะมีประเภทไหน เทคนิคเลือกยังไงกันบ้าง ตามมาดูกันเลย~

  ・゚: *・゚:* ・゚: *

  การเลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์ให้เหมาะสีผิว

  การเลือกคอนซีลเลอร์เริ่มต้นแล้วสาว ๆ ทุกคนควรรู้เบื้องต้นว่าสภาพผิวของเราเป็นแบบไหนผิวมัน ผิวผสม หรือ ผิวแห้ง และที่สำคัญควรรู้ด้วยว่าสีผิวของเรานั้นคือสีอะไร เพราะคอนซีลเลอร์มีหลากโทนสี หากเลือกใช้ให้ตรงตามสีผิวของเราก็ไม่มีโป๊ะแน่นอน ต่อมาก็ต้องรู้ว่าเราใช้คอนซีลเลอร์แก้ปัญหาตรงจุดไหน ไม่ว่าจะเป็นกลบรอยคล้ำใต้ตา ปกปิดรอยสิว หรือปกปิดรอยดำรอยแดงอื่น ๆ หากแน่ใจแล้วว่าต้องการใช้งานแบบไหน ก็เลือกสีเลือกเฉดให้เหมาะสม ขอแอบกระซิบว่าหากสาวคนไหนไม่รู้จริง ๆ ว่าสีผิวตัวเองอยู่ในโทนไหน สาว ๆ สามารถใช้วงล้อสีมาเป็นตัวช่วยหาสีที่ถูกต้องได้นะ


   หากสาว ๆ อยากใช้คอนซีลเลอร์มาเป็นตัวช่วยในเรื่องปกปิดรอยสิว ริ้วรอยด่างดำ เฉดสีของคอนซีลเลอร์ที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาเหล่านี้ก็คือ “คอนซีลเลอร์สีเขียว” เลยจ้า เพราะสีเขียวจะช่วยทำให้ใบหน้าสดใสขึ้นได้ หากนำมาปกปิดรอยดำต่าง ๆ ความคล้ำก็จะดูสว่างขึ้นและดูเนียนไปกับสีผิวจนมองไม่เห็นเลย

  หากสาว ๆ มีปัญหาสีผิวโทนเหลืองไม่สม่ำเสมอกัน แก้ยังไงก้ไม่หายสักที อยากบอกว่าคอนซีลเลอร์ก็มีความสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้เหมือนกัน เพียงแค่เลือกใช้ “คอนซีลเลอร์สีลาเวนเดอร์” ปัดลงไปบริเวณผิวของเราที่ไม่สม่ำ ๆ เสมอ กัน แค่นี้ผิวโทนเหลืองของสาวก็กลับมาเป็นสีผิวโทนเหลืองที่สม่ำเสมอกันแล้ว

  รอยดำ รอยคล้ำ ช่างรบกวนใจสาว ๆ ไม่หายเลย ไม่ว่าจะแก้ยังไงก็แล้วไม่หายสักที แนะนำว่าลองเลือกใช้สีคอนซีลเลอร์ให้ดี อย่างปัญหารอยดำ รอยคล้ำ ต้องใช้ “คอนซีลเลอร์ที่มีสีออกส้มหรือแดง” รับรองปกปิดเนียนกริบโดยไม่มีใครสงสัยแน่นอน

  ปัญหาการกลบรอยแผลหรือรอยใต้ตาดำเหมือนกับน้องแพนด้า  ก็ต้องแนะนำว่าให้เลือกใช้ “คอนซีลเลอร์สีที่อ่อนกว่า” ควรเลือกสีที่อ่อนกว่าผิวจริงของสาว ๆ สัก 1-2 เฉด กำลังพอดี เพราะจะได้พิจารณาก่อนว่าผิวของเราเป็นเฉดไหนกันแน่ ร้อนหรือเย็น  และข้อควรระวังคืออย่าใช้เฉดที่อ่อนเกินไป ผิวของเราจะกลายเป็นสีตุ่น ๆ ได้


  ข้อแนะนำ เวลาสาว ๆ จะลองเทียบเฉดสีของคอนซีลเลอร์ว่าตรงกับผิวของเราไหม แนะนำว่าให้ลองปาดกับผิวหน้าจริง ๆ ไปเลยจะได้สีที่เข้ากับผิวเรามากที่สุด เพราะหากปาดที่มืออาจเลือกสีที่คลาดเคลื่อนได้ และอย่าลืมลบเครื่องสำอางก่อนลงคอนซีลเลอร์กันด้วยนะ

   

  เลือกคอนซีลเลอร์ในแบบที่ใช่

  ต่อมาการเลือกคอนซีลเลอร์ ที่ใช่สำหรับเรานั้นคือต้องเลือกประเภทต่าง ๆ ของคอนซีลเลอร์ให้เหมาะกับการใช้งานจริง ๆ ของสาว ๆ เพราะคอนซีลเลอร์ต่าง ๆ แต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบแท่ง แบบครีม แบบดินสอ ก็ให้การปกปิดที่ต่างกันอย่างลิบลับ

    คอนซีลเลอร์แบบแท่งและแบบครีม เป็นชนิดของคอนซีลเลอร์ที่ควรหลีกเลี่ยงมาก ๆ สำหรับสาวผิวมันและมีรูขุมขนกว้าง เพราะแบบคอนซีลเลอร์แบบแท่งและแบบครีมเวลาป้ายบนผิวหน้าจะไม่สามารถปกปิดได้ดีเท่าคอนซีลเลอร์แบบน้ำที่มีเนื้อละเอียดกว่าหลายเท่าตัว

  สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวฟังทางนี้ คอนซีลเลอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรานั้นคอนซีลเลอร์แบบดินสอหรือแบบแท่งนั่นเอง เพราะมีปลายที่เล็กสามารถแต้มตรงจุดที่เป็นสิวตัวร้ายได้โดยเฉพาะเลย นอกจากแบบแท่งแล้ว แบบเนื้อครีมก็ใช้ได้ผลเหมือนกันเนื่องจากเกลี่ยง่ายทำให้กลืนไปกับผิวได้ง่าย


  การเตรียมผิวหน้าก่อนลงคอนซีลเลอร์

  ก่อนจะลงคอนซีลเลอร์ทุกครั้ง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยคือการทำความสะอาดผิวหน้าให้เกลี้ยงด้วยผลิตภัณฑ์ทำความคสามสะอาดผิวสูตรที่อ่อนโยน หลังจากนั้นต้องบำรุงผิวต่อด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว และอย่าลืมเก็บตกสิ่งสกปรกที่ตกค้าง เช่น คราบมาสคาร่าเล็กๆ ด้วยการใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำยาล้างเครื่องสำอางมาถู ๆ ไถ ๆ ที่ใต้ตาได้เลย ระวังอย่าให้เข้าตานะ เพราะการลงคอนซีลเลอร์เป็นขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า ดังนั้นยิ่งทำความสะอาดดีเท่าไหร่ ปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ที่ตามมาก็จะลดน้อยลงเท่านั้น


  วิธีการปกปิดใต้ตาคล้ำ

  ความเป็นจริงแล้วสาว ๆ สามารถนิ้วหรือแปรงแต่งหน้าแต้มคอนซีลเลอร์ก็ได้ แต่ก็ต้องดูให้แน่ใจว่าแปรงของเรานั้นสะอาดหรือเปล่า การแต้มคอนซีลเลอร์ที่ถุงใต้ตานั้นจะเริ่มจากตรงหัวตาหรือบริเวณที่อยู่ใกล้ดั้งก่อน จากนั้นก็ค่อยไล่เกลี่ยไปตามแนวขนตาไปจนถึงหางตา และต้องเกลี่ยนสีตามขอบตาให้เนียนด้วยนะสาว ๆ

  *ข้อควรระวังในการกลบรอยคล้ำใต้ตา*

  ระวังอย่าถูไถคอนซีลเลอร์อย่างมันมือบริเวณรอบดวงตาเป็นอันขาด เพราะผิวบริเวณนี้ของเราบอบบางมาก ให้ใช้วิธีการค่อย ๆ เตะ ๆ ไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นจนสีเนียนด้วยปลายนิ้ว หรืออาจจะใช้แปรงก็ได้เหมือนกัน ซึ่งสามารถกลบได้ดีกว่าการถู ๆ ไถ ๆ ตั้งเยอะ

  ถ้าดวงตาของสาว ๆ มีลักษณะลึกหน่อย ๆ ควรทาคอนซีลลเอร์ไปจนถึงดั้งจมูกด้วย เพราะจะทำให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น แนะนำว่าสาว ๆ ไม่ควรลืมขั้นตอนนี้การคอนซีลเลอร์บริเวณดั้งนะ เพราะนั้นอาจจะทำให้หน้าสาวดูง่วงงุนไปเลย

  อย่าลืมการทาคอนซีลเลอรืให้ชิดขอบตาชั้นลในสุด หรือบริเวณ Waterline กันด้วยนะ ไม่งั้นจะโป๊ะแตกแทนที่จะปังเลย


  การทาคอนซีลเลอร์เพื่อกลบสิว และริ้วรอยด่างดำ

  หากสาวคนไหนมีสิว ริ้วรอยด่างดำ หรือแม้แต่พวกรอยแผลเป็น ไฝ และปานต่าง ๆ ที่ฝังลึกบนใบหน้ามานานจึงอยากปกปิดให้หายวับไปกับตา ต้อทำตามวิธีนี้ใช้นิ้วหรือแปรงค่อย ๆ เกลี่ยเบาคอนซีลเลอร์อย่างเบา ๆ ลงบนจุดที่อยากปกปิดและต้องค่อย ๆ เกลี่ยออกไปรอบ ๆ ให้กลืนไปกับสีผิว แนะนำว่าป้ายคอนซีลเลอร์แค่นิดเดียวก็พอแล้ว หากป้ายลงไปเยอะเกินอาจทำให้เป็รอยด่างเพิ่มขึ้นแทนก็ได้

  *ข้อควรระวัง*

  ถ้าหากใครที่กำลังเป็นสิวเม็ดเป้งอยู่บนหน้า อย่าใช้นิ้วเกลี่ยคอนซีลเลอร์เป็นอันขาดเลยนะ แนะนำว่าให้ใช้แปรงแต่งหน้าที่ผ่านการทำความสะอาดมาแล้ว มาใช้เกลี่ยแทน เพราะยิ่งนิ้วของเราจับนั่นจับนี่อยู่ตลอดเวลาทำให้มีแต่สิ่งสปกรก ยิ่งมาสัมผัสหน้าสิวก้จะยิ่งลามและอักเสบขึ้นเรื่อย ๆ 

  ถ้าหากอยากลงคอนซีลเลอร์ปกปิดรอยในพื้นที่กว้าง ๆ จะต้องลงเนื้อคอนซีลเลอรืให้บางเบากว่าปกติ แล้วเกลี่ยขอบ ๆ ออกไปให้เนียน เพราหากยิ่งลงเยอะก็จะยิ่งเป็นคราบเด่นในระหว่างวัน


  เซตคอนซีลเลอร์ยังไงให้เนียนเป๊ะ

  หากปกรอยดำ และร่องรอยของการนอนดึกเสร็จแล้ว ให้ลงรองพื้นบาง ๆ ทับคอนซีลเลอร์อีกที ถ้าเป็นรองพื้นแบบฝุ่นบางเบาก็ยิ่งดี หรือจะใช้รองพื้นแบบ liquid foundation ก็เอาอยู่ แต่สุดท้ายก้ต้องมานั่งตบแป้งทับอีกรอบอยู่ดีนะ


  เกลี่ยรองพื้นให้ทั่วทั้งหน้า โดยใช้แปรงขนาดใหญ่ ปัดแป้งฝุ่น Translution ทับรองพื้นอีกทีจะช่วยให้หน้าของสาว ๆ อยู่แป๊ะนานถึง 12 ชั่วโมงเลย

  อย่าลืมใช้แปรงลงแป้งบริเวณหัวตาเก็บตามขอบขนตากันด้วยนะ ทางที่ดีสาว ๆ ควรลงแป้งทับที่บริเวณที่ลงคอนซีลเลอร์เลย

  คอยตบ ๆ แป้งตรงจุดที่ลงคอนซีลเลอร์ในระหว่างวันด้วยนะ หน้าของสาว ๆ จะได้ไม่ลอก ไม่ขุย ไม่มีคราบในระหว่างวัน


  ・゚: *・゚:* ・゚: *

  เป็นยังไงกันบ้างทุกคน~ การเลือกใช้ เลือกซื้อ คอนซีลเลอร์ให้เหมาะสมทั้งการใช้งาน ทั้งสีผิว และสภาพผิวหน้า เยอะแยะมากเลยใช่ไหม แต่หากสาว ๆ ค่อย ๆ เรียนรู้และทำตามบ่อย ๆ รับรองอีกหน่อยจะกลายเป็นบิวตี้สาวมือโปรได้อย่างแน่นอน ไว้เรามาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบายยยย~


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแต่งหน้า)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe