Articles makeup
ความงาม

HOW TO นวดกัวซา? วิธียกกระชับผิวแบบง่าย ๆ สร้างผิวเต่งตึง! ✨

วิธีการสร้างผิวตึงแบบง่าย ๆ มีด้วยหรอ? วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับการใช้อุปกรณ์นวดใบหน้าเพื่อสร้างผิวตึงกันอย่าง "กัวซา" กันค่ะซิส~ ขอบอกเลยว่าแค่มีอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวที่ต้องใช้ ไม่ยุ่งยาก แถมยังได้ผลดี ตามมาอ่านฮาวทูกันต่อในบทความได้เลยค่า!~


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กัวซาคืออะไร?

  • 2. อุปกรณ์ที่ต้องใช้?

  • 3. วิธีนวดกัวซา?


  อันยองค่าชาวซิสต้าทุก ๆ คน!~

  --------------------------------------

  วันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับบทความที่จะมาเสริมความปังให้กับชาวซิสต้าอีกแล้วล่ะค่า!~ ส่วนที่เราจะมาดูแลกันในวันนี้ก็คือส่วนของ "ผิว" เลยล่ะค่า! ไม่ว่าจะผิวหน้า ผิวกาย ผิวทุกส่วนในร่างกายของเราก็สามารถทำเจ้าสิ่งที่เรียกว่า "กัวซา (Gua Sha)" ได้หมดเลยนะคะ~

  ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนยังไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย หรือไม่เคยรู้จัก ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาแบ่งปันความรู้ดี ๆ แบบนี้กับทุกคนแบบไม่กั๊กกันเลยล่ะค่า!~

  1. กัวซาคืออะไร?

  ต้นกำเนิดของเจ้ากัวซาเลยเนี่ย จะมาจากเทคนิคการรักษาแบบ "แพทย์แผนจีนโบราณ" เลยค่ะ! โดยจะมีการนำอุปกรณ์ต่าง ๆ มากดหรือขูดที่บริเวณผิวหนังที่เราต้องการดูแลหรือรักษาโดยเฉพาะ

  มีคุณสมบัติในการรักษาโรคเรื้อรังหลายชนิด รวมไปถึงการล้างพิษออกจากร่างกายด้วยนะคะ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็จะเช่น สามารถลดอาการของอาการปวดเมื่อยแบบเรื้อรัง ไวรัสตับอักเสบบี และไมเกรน เป็นต้นค่ะ!

  2. อุปกรณ์ที่ต้องใช้?

  การทำกัวซาจะเริ่มต้นด้วยการใช้ "น้ำมันนวด" มาทาลงบนผิว จากนั้นก็จะใช้อุปกรณ์กัวซาที่มีลักษณะเป็นผิวเรียบและโค้งมน ที่นิยมใช้กันก็มักทำมาจากวัสดุพวกหยก เซรามิก หรือไม้ เป็นต้นนั่นเองค่ะ!

  ซึ่งอุปกรณ์นี้ก็จะมีหลายรูปแบบแตกต่างกันไปตามความถนัดของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกกลิ้งที่มีด้ามจับ หรือจะเป็นแบบแผ่นที่มีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจก็มีนะคะ ซึ่งเจ้าสองแบบนี้จะเป็นแบบที่มักถูกใช้กันบ่อยที่สุดเลยละค่า! เพื่อน ๆ เองก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดเลยนะคะ~

  3. วิธีนวดกัวซา?


  สำหรับวิธีที่เราจะนำมาบอกต่อเพื่อน ๆ ในวันนี้จะนำมาจากคลิปสอนฮาวทูจากช่อง YouTube ของคุณ "Tina Engeo" เลยละค่า~ ขอบอกเลยว่ามีการสอนทีละขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบแบบละเอียดสุด ๆ ไปเลยนะคะซิส! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันทีละ Step เลยค่า~

  1651349230 screen shot 2565 05 01 at 03.02.31

  (1) ขั้นตอนแรกเลยก็จะเป็นทาพวกน้ำมันบำรุง หรือน้ำมันนวดก็ได้นะคะ แต่ถ้าซิสคนไหนต้องการนวดบริเวณที่ผิวหน้า ต้องอย่าลืมเลือกใช้น้ำมันตัวที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อที่จะไม่เป็นการไปทำร้ายผิว หรือทำให้เกิดผดผื่นตามมาได้นั่นเองค่า~

  1651350024 screen shot 2565 05 01 at 03.12.00

  (2) ในการนวดเริ่มแรกนี้จะใช้เป็นอุปกรณ์นวดกัวซาที่มีลักษณะเป็นรูปทรงคล้ายหัวใจเลยค่า โดยด้านที่เราจะใช้เป็นฝั่งที่มีรอยหยักลงไปมากดลงที่ผิวนะคะซิส!

  1651350050 photo output 2

  (3) บริเวณแรกนั้นจะเริ่มจากไล่ที่คอไปเลยค่ะ ให้เพื่อนๆ กดอุปกรณ์ลงไปตั้งแต่ที่คอถึงสันกรามเลยค่ะ โดยตอนที่กดมาถึงบริเวณสันกรามก็ให้กดย้ำ ๆ เป็นพิเศษหน่อยนะคะ เพื่อที่จะทำให้การนวดเห็นผลได้ดีอย่างที่สุดนั่นเองค่าซิส~

  1651350110 photo output

  (4) ต่อมาก็จะเขยิบมานวดที่สันกรามต่อเลยค่ะ เอานิ้วชี้และกลางของมือข้างที่ว่างอยู่กดไปที่ปลายคาง แล้วเริ่มนวดตั้งแต่ที่ปลายคางไปจนถึงสันกรามบริเวณข้างใบหูเลยค่า~

  1651350169 screen shot 2565 05 01 at 03.11.21

  (5) พอเสร็จแล้วก็เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์นวดที่มีลักษณะคล้ายรูปครึ่งวงกลมกันเลยค่ะ หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่มีก็ใช้ทรงเดิมที่เป็นรูปหัวใจได้นะคะ แค่เปลี่ยนมาใช้ด้านที่เป็นสันก็ได้แล้วล่ะค่า~

  1651350203 screen shot 2565 05 01 at 03.05.45

  (6) เราจะใช้อุปกรณ์นวดกดไปที่บริเวณหน้าแก้มที่อยู่ข้างจมูกของเราเลยค่ะ รอบนี้ไม่ต้องลากยาวไปถึงข้างแก้มนะคะ! ให้กดย้ำ ๆ แค่จุดนี้เป็นพิเศษวนไปเลยค่าซิส~

  1651350058 photo output 3

  (7) บริเวณต่อมาที่เราจะมานวดกันก็คือตั้งแต่หน้าแก้มข้างจมูกไปถึงข้างใบหูนั่นเองค่า เอานิ้วชี้และนิ้วกลางของมือข้างที่ว่างอยู่กดไปที่บริเวณปีกจมูกไว้ แล้วให้อุปกรณ์นวดกดลากไปตามแก้มของเราเลยค่ะ!~

  1651350247 photo output 4

  (8) ในการนวดท่าต่อมานี้จะกลับมาใช้อุปกรณ์ทรงหัวใจนะคะ โดยจะใช้ส่วนที่เป็นโค้งยื่นออกมานวดไปที่บริเวณใต้ตาของเราเลยค่ะ! นิ้วชี้กับนิ้วกลางก็จะกดไปที่บริเวณสันจมูกเหมือนเดิมนั่นเองค่าซิส~

  1651350259 photo output 5

  (9) ต่อมาจะนวดกันที่คิ้วเลยค่ะ ให้เพื่อน ๆ ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางกดไปที่หว่างคิ้ว จากนั้นก็เอาอุปกรณ์นวดกดลากตั้งแต่บริเวณที่หัวคิ้วถึงข้างขมับของเราไปเลยค่า!~

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe