1653381207 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81
ความรัก

แชร์ทริค 5 วิธี! สยบความขุ่นมัวในใจ ทำยังไงให้การทะเลาะครั้งนี้ เบาลงได้

วันนี้เรามีวิธีสงบสงคราม เอ้ย! สงบศึก เวลาเราทะเลาะกับแฟนมาบอกต่อ เป็นวิธีแบบสันติ ที่ช่วยทำให้อารมณ์ที่มันคุกกรุ่นมันเบาบางลงได้ เป็นวิธีที่อาจจะง่ายและไม่ง่ายสำหรับหลายๆ คน แต่รับรองว่าใช้ได้แน่นอน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เราควรถอยกันคนละก้าว

  • 2. เลือกที่จะฟัง แล้วค่อยๆ พูดอย่างมีสติ

  • 3. ยั้งปาก ยั้งอารมณ์

  • 4. อย่าเดินหนี

  • 5. ดึงสติ อย่ายึดติดกับอารมณ์

   

  เคยทะเลาะกับแฟน จนไม่รู้บ้างมั้ยว่า จะต้องทำยังไงให้อารมณ์โกรธ หรือความขุ่มมัวมันจางหายไปสักที ข้อดีของการทะเลากัน เถียงกัน ทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น แต่ข้อเสียของการทะเลากัน ทำให้เกินรอยร้าวในความสัมพันธ์ได้ ถ้ามันมากเกินไป วันนี้เรามีทริคดีๆ มาบอกต่อ 5 วิธี สยบความขุ่นมัวในใจ ทำยังไงให้การทะเลาะครั้งนี้ เบาลงได้ อยากให้ลองหยิบไปทำตามกันดู เลือกวิธีที่คิดว่า มันเข้ากับคู่รักของเพื่อนๆ ที่สุด หรือจะเอาไปปรับใช้กันก็ได้นะ จะมีวิธีไหนที่เวิร์กๆ บ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. เราควรถอยกันคนละก้าว

  ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน เรื่องมันก็ไม่จบหรอกค่ะ ท้ายที่สุดแล้ว ปัญหามันจะยิ่งบานปลายมากขึ้นๆ ไปอีก เพราะงั้นลองถอยกันคนละก้าวมั้ย ไม่ยั่วยุ ไม่ใส่อารมณ์ ไม่ชักแม่น้ำทั้งห้า ลองแยกๆ กันไปตั้งสติดู ไว้อารมณ์เริ่มเย็นลงแล้ว ค่อยหันหน้ากลับมาคุยกันใหม่ จุดสำคัญคือ อย่าใช้เวลาคิด หรือถอยห่างกันนานกันไป ไม่งั้นความขุ่มมัวมันอาจจะกลายเป็นความหมางเมิน จนทำให้ความรักของคุณบาดหมางได้ แค่ถอยไปตั้งสติ ให้อารมณ์ร้อนๆ มันเย็นลงหน่อย จากนั้นค่อยมานั่งคุยกัน เท่านี้ก็พอนะ

  2. เลือกที่จะฟัง แล้วค่อยๆ พูดอย่างมีสติ

  อย่าเอาแต่ใส่อารมณ์ โวยวาย ขึ้นเสียงใส่เขาแบบหน้ามืดตามัว คุณจะเป็นผู้พูดอย่างเดียวไม่ได้นะ เวลาเถียงกันหรือทะเลาะกัน สิ่งสำคัญคือ คุณต้องใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา ไม่ใช่ใช้กำลังและอารมณ์นะคะ ฉะนั้นใจเย็นลงนิดนึง ตั้งสติและลองรับฟังเหตุผลและคำอธิบายของเขาก่อน จากนั้นเวลาคุยกัน แม้จะมีขึ้นเสียบ้างเล็กน้อย ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าให้ถึงขั้นลงไม้ลงมือหรือเอะอะโวยวายยกใหญ่ ค่อยๆ พูด ค่อยๆ เจรจา สุดท้ายถ้าพยายามใช้เหตุผลแล้วมันไม่เวิร์ค ก็ค่อยถอยกันไปตั้งหลักเนอะ

  3. ยั้งปาก ยั้งอารมณ์

  เวลาอารมณ์มันขึ้นหน้า เราเข้าใจเลยว่า ปากมันจะไวไปก่อนสมอง พูดๆ ไปก่อน แล้วค่อยมากคิด ซึ่งการกระทำแบบนี้ จะยิ่งทำให้ความขุ่นมัว อารมณ์โกรธ และความบาดหมางมันเพิ่มมากขึ้น การพูดอะไรๆ ออกไปแบบไม่คิด โดยอ้างว่า ก็มันโมโหอะ ก็มันโกรธไง ก็มันยับยั้งไม่อยู่ มันไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ พูดไม่คิด ก็คือพูดไม่คิด ผลที่ตามมาคือ เสียใจและทำร้ายกันทั้งสองฝ่าย เพราะงั้นก่อนจะพูดอะไร คิดนิดนึง เข้าใจว่า พออารมณ์มันขึ้น มันยั้งไม่อยู่ แต่พยายามสงบสติอารมณ์นิดนึง ยั้งปากไว้ก่อน หรือถ้าอยากจะพูด อยากจะด่า ย้ำเลยว่า เป็นเรื่องๆ ไปนะ ทะเลาะเรื่องนี้ ก็เอาแค่เรื่องนี้ อย่าลามไปเรื่องอื่น ไม่งั้นบานปลายไปอีกยาวๆ

  4. อย่าเดินหนี

  สำหรับเรา เรารู้สึกว่า การเดินหนี ไม่ใช่ทางออกนะ เอาจริงๆ ไม่ใช่คู่รักทุกคู่ ที่จะยอมยืนเฉยๆ ให้แฟนตัวเองเดินหนีไป ทั้งๆ ที่ปัญหามันยังคาราคาซังอยู่แบบนี้หรอก บางคนอาจจะทะเลาะกันหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ ยกตัวอย่าง การถอยคนละก้าว ไม่ใช่การเดินหนีไปเฉยๆ แต่เป็นการตกลงกันแล้วว่า เดี๋ยวเราค่อยมาคุยกัน แต่การเดินหนีคือการที่เราทะเลาะกันอยู่ แล้วฝ่ายนึงกลับเดินออกไปเฉยๆ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย การกระทำแบบนี้ จะยิ่งทำให้คู่ของเรารู้สึกว่า เธอไม่แคร์เราเลย เธอไม่ให้ความสำคัญ เธอหมางเมินความรู้สึกของเรา ใดๆ คือมันจะยิ่งเกิดความรู้สึกลบๆ ขึ้นแบบเยอะมาก ไม่รู้หรอกว่าคนที่เดินหนีไปคิดมั้ย แต่คนที่ยืนอึ้งและร้องไห้อยู่ที่เดิม คิดไปไกลแล้ว เพราะงั้นเวลาทะเลาะกัน การเดินหนี ไม่ใช่ทางออกที่ดีนะคะ

  5. ดึงสติ อย่ายึดติดกับอารมณ์

  สุดท้ายนี้ ขอย้ำเตือนเพื่อนๆ อีกครั้ง แม้ว่าในขณะที่เรากำลังเถียงกับแฟนอยู่ มันจะทำให้เราโกรธมาก และโมโหจนเส้นเลือดในสมองจะแตกตายอยู่แล้วก็ตาม แต่ว่าอยากให้ตั้งสติ ดึงมันกลับมาค่ะ แม้จะยากไปสักหน่อย แต่การมีสติในทุกขณะ จะทำให้เพื่อนๆ หาทางออกของปัญหาที่มันกำลังเกิดขึ้นได้ การใช้อารมณ์ไม่ได้ช่วยอะไรนะ พลอยแต่จะทำให้อะไรๆ มันแย่ลง เพราะงั้นมีสติ อย่ายึดติดกับอารมณ์ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด


  ลองหยิบไปปรับใช้กันดูได้เลย ซึ่งวิธีทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราลงแล้ว แล้วก็รู้สึกว่ามันเวิร์กอยู่นะ สิ่งสำคัญคือ การมีสติ และไม่ใช่อารมณ์ ใดๆ คือถ้าแฟนเราเป็นน้ำร้อน เราก็ต้องเป็นน้ำเย็น เพื่อสร้างความบาลานซ์ อุณหภูมิอารมณ์มันจะได้ไม่เดือดจนเกินต้าน โอเคมั้ย ใครมีวิธีอะไรอยากแนะนำเพิ่มเติม คอมเมนต์บอกกันได้เลย

  สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe