Articles health
สุขภาพ

อร่อยแบบปลอดภัย ❌ มัดรวม 6 ข้อควร ' ระวัง ' และควรรู้เกี่ยวกับการทาน ' ทุเรียน '

หน้าทุเรียนกำลังมา~ แต่จะกินทุเรียนทั้งที เราก็มาส่องข้อควร ' ระวัง ' และควรรู้เกี่ยวกับการทาน ' ทุเรียน ' กันก่อนดีกว่า เราจะได้กินแบบปลอดภัย สบายใจหายห่วง จะมีข้อระวังอะไรบ้างก็ตามมาดูกันเล้ย!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① น้ำหนักพุ่งแน่ถ้ากินมากไป!

  • ② กินเพลินปากระวังท้องอืด!

  • ③ กินมากไปร้อนในก็มา!

  • ④ กินทุเรียนกับของหวานก็ต้องระวัง!

  • ⑤ กินทุเรียนกับแอลกอฮอล์อาจถึงชีวิต?

  • ⑥ กินทุเรียนกับคาเฟอีนได้ไหม?


  อะไรเอ่ย? มีหนามแหลมน่ากลัวแต่อร๊อยอร่อย ... 


  ติ๊กต่อก ๆ เฉลยก็คื้อออออ ' ทุเรียน ' นั่นเองค่า ช่วงนี้หน้าร้อนกำลังจะหน้าฝน หน้าทุเรียนก็กำลังจะมาเลย เชื่อว่าแค่พูดหลาย ๆ คนก็คือน้ำลายไหลไม่ไหวแล้วววว~ แต่ ๆ ใจเย็น ๆ ก่อนน้า ก่อนที่เราจะไปกินทุเรียน เรามาส่อง 6 ข้อควรรู้และควรระวังเกี่ยวกับทุเรียนก่อนกินดีกว่า จะได้ไม่ไปเผลอทำ บอกเลยว่าแต่ละข้อเนี่ยดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ส่งผลกับสุขภาพหรืออาจจะส่งผลกับชีวิตได้เลยเน้อ รู้แบบนี้แล้วไม่ต้องตกใจไปนะคะ เรายังทานทุเรียนได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแค่ระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น! พร้อมไปดู 6 ข้อระวังกันรึยังเอ่ย? ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยโลดค่า > 0 <

   
  ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨ ♨

   
  ✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖
  • มัดรวม 6 ข้อ
  ควรระวังเกี่ยวกับการทาน ' ทุเรียน '
  ✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖✖
   

  ① น้ำหนักพุ่งแน่ถ้ากินมากไป!

  แน่นอนว่าของอร่อยมักไม่เป็นมิตรกับน้ำหนักเราค่า สำหรับใครที่เป็นทุเรียนเลิฟเวอร์แต่กำลังลดน้ำหนักหรือไม่อยากอ้วน ก็ไม่ควรจะทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ดนะคะ เพราะทุเรียน 1 เม็ด ให้พลังงานเทียบเท่ากับข่าวเกือบ 1 ทัพพีเลย ถ้าเรากินทั้งข้าว ทั้งทุเรียนบอกเลยว่าน้ำหนักพุ่งพรวดแน่นอน ดังนั้นต้องหักห้ามใจกันไว้ดี ๆ น้า ส่วนใครที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ก็กินวันละ 1 เม็ดแค่พอหายยากก็พอ ส่วนถ้าใครเป็นโรคไตขอห้ามเลยนะคะ! เพราะว่าคนที่เป็นโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ ส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ บ้านใครมีผู้ป่วยโรคที่ว่ามาต้องระวังด้วยนะคะ ♥
   

  ② กินเพลินปากระวังท้องอืด!

  ใครที่กินทุเรียนไปแล้วมีอาการร้อนท้อง แน่นท้อง หรือท้องอืด ไม่ต้องตกใจหรือแปลกใจนะคะ เพราะทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะมากที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมดเลยค่ะ แถมยังมีความเป็นกรดเยอะอีกด้วย ซึ่งอาการแน่นท้องต่าง ๆ พวกนี้มักจะเกิดขึ้นจากการทานทุเรียนเนื้อห่าม ๆ เพราะนอกจากทุเรียนเนื้อห่าม ๆ จะมีแก๊ส มีกรดแล้วยังมีแป้งเยอะทำให้ย่อยยากอีกด้วย ต้องระมัดระวังตรงนี้กันด้วยเน้อ แล้วก็อย่าทานมากไปเพราะว่ามันจะแน่นท้องเกินไป บวกกับกินแล้วอย่าเพิ่งทิ้งตัวนอนนะคะ นั่งพักสัก 15 - 30 นาทีเป็นอย่างต่ำแล้วค่อยเอนตัวนอน ไม่งั้นเราจะยิ่งแน่นท้องแล้วก็อาจจะทำให้หายใจไม่ออกด้วยเน้อ
   

  ③ กินมากไปร้อนในก็มา!

  ทุเรียนเป็นผลไม้ธาตุร้อน เพราะมีกรดซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือกำมะถันสูง ถ้าเรากินเข้าไปมาก ๆ จะทำให้อาการร้อนในมาเยือนช่องปาก บอกเลยว่าเจ็บจี๊ดซี้ดซ้าดทุกการขยับปากเลยล่ะค่ะ แล้วยิ่งถ้าใครเป็นคนธาตุร้อนที่เผลอไปกินทุเรียนแบบเยอะ ๆ จุก ๆ ท่ามกลางอากาศร้อนประเทศไทยที่ตอนนี้บอกเลยว่าเตาอบชั้นดีสุด ๆ ก็อาจทำให้เป็นร้อนในจนไม่สบายได้เลย! ซึ่งสัญญาณของอาการร้อนในมีทั้งเจ็บคอ เป็นแผลในปาก บางคนอาจจะไอ เป็นไข้ ตัวร้อน ปวดหัว รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว อึดอัด หน้าแดง ได้ด้วย ต้องระมัดระวังมาก ๆ เลยนะคะ ทางที่ดีก็พยายามกินไม่เกิน 2 เม็ดแบบที่บอกในข้อแรกแหละเนอะ จะได้ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงนะคะ หรืออีกทางก็คือพยายามทานน้ำตามเยอะ ๆ ก็จะช่วยขับซัลเฟอร์และลดอาการร้อนในได้ด้วย :-)
   

  ④ กินทุเรียนกับของหวานก็ต้องระวัง!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe