Articles hair
ผม

บอกต่อเคล็ด (ไม่) ลับ 🤫 ดูแลผมอย่างไรให้กลับมาดูสุขภาพดี ทำทุกวันผมสวยทุกวัน!

บอกลาผมเสีย ทวงคืนเส้นผมสุขภาพดี ด้วย เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลผมให้กลับมาดูสุขภาพดี ทำทุกวันผมสวยทุกวัน!


» » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลผมให้กลับมาสุขภาพดี

  • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

  • ไม่สระผมทุกวัน

  • บำรุงด้วยครีมบำรุงผม

  • ไม่ทำสีผมบ่อยจนเกินไป

  • บำรุงผมด้วยน้ำมันมะพร้าว

  • หวีผมเบาๆ ไม่รุนเเรงกับเส้นผม


  หากพูดถึงเรื่องผม บอกเลยว่าหลากหลายปัญหารุมเร้าสุด ๆ โดยเฉพาะในคนทำสีผมต้องเผชิญกับปัญหาผมมากกว่าคนทั่วไปอีกหลายเท่า หลายคนถึงกับยอมถอดใจตัดผมทิ้ง เพื่อเส้นผมใหม่ที่ออกจะได้สุขภาพดี แต่กว่าผมจะงอกเนี่ยสิคะ รอกันจนเหนื่อยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการดูแลผมที่ตรงจุดคือการดูเเลให้เป็นนิสัย ทำเป็นประจำทุกวัน ไม่ใช่มาใส่ใจในวันที่พังไปเเล้ว นอกจากจะเสียความมั่นใจ ยังต้องใช้เวลาด้วยนะคะ กว่าเส้นผมของเราจะกลับมาดูดีเหมือนเดิม วันนี้เราเลยขอนำเทคนิคดูแลผม ที่จะช่วยกู้สภาพผมพังๆให้กลับมาดูสุขภาพดี ทำทุกวันผมสวยทุกวันเเน่นอน จะมีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลยค่ะ!!


  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลผมให้กลับมาสุขภาพดี

  เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

  ร่างกายของเราต้องการอาหารเพื่อการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เส้นผมก็เช่นกันค่ะที่ต้องการการบำรุงและสารอาหารมาฟื้นฟู ดังนั้นเราจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีน ผักใบเขียว และแร่ธาตุไอโอดีน เพื่อช่วยในการฟื้นฟูเส้นผม เเต่เราเข้าใจว่าในเเต่ละวันของสาวๆอยากที่จะได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ตอนนี้หามองหาวิตามินเสริมที่มีประโยชน์กับเส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งทางของเพื่อน ๆ หลายคน 


  ไม่สระผมทุกวัน

  หลายคนยังมีความคิดที่ว่าการสระผมช่วยนำเอาสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะของเราออกไป แต่รู้หรือไม่ว่าการสระผมบ่อยเกินไปไม่ได้เอาแค่สิ่งสกปรกออกไปแต่ยังเอาไขมันที่เคลือบบนเส้นผมของเราหนีไปด้วย นอกจากนี้คนที่สระผมทุกวันต้องเผชิญกับปัญหารังแคกันอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย เพราะฉะนั้นสระผมให้พอดีนะคะสาวๆเเนะนำให้สระผมทุก ๆ  2-3 วันก็เพียงพอเเล้วค่ะ


  บำรุงด้วยครีมบำรุงผม

  เชื่อว่าในชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทุกคนไม่มีเวลาเอาผมมานั่งเป่ากับพัดลมอ ต้องมีการนำไดร์มาใช้เพื่อย่นระยะเวลาอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมคะว่าความร้อนจากไดร์เป่าผม เป็นตัวการร้ายที่ทำลายเส้นผมของเราให้แห้งเสีย รู้ทั้งรู้เเต่ก็ยังคงใช้ต่อไม่เลิอก ดังนั้นหลังจากสระผมเสร็จแล้ว หากมีความจำเป็นต้องใช้ไดร์เป่าผม เราขอแนะนำให้ทุกคนเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มที่จะปกป้องเส้นผมจากความร้อน เพื่อเป็นการสร้างเกราะให้เส้นผม เเละอีกหนึ่งทริคคือการที่อยากเเนะนำคือ ไม่ควรเป่าผมทันทีหลังสระ เเต่ให้ซับด้วยผ้าขนหนูอย่างน้อย 15 นาทีนะคะ


  ไม่ทำสีผมบ่อยจนเกินไป

  ผมของเราก็เหมือนร่างกายหากต้องเจอกับสิ่งแปลกปลอมเข้าบ่อยครั้ง ก็ส่งผลให้อ่อนแอและขาดหลุดร่วงไปค่ะ โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการย้อมผมเป็นชีวิตจิตใจยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะสารเคมีในน้ำยาย้อมจะทำให้เส้นผมมีความแห้งกร้าน ชี้ฟู หรือบางคนที่ชอบทำผมสีอ่อนต้องกัดผม กัดไปกัดมาหลุดออกมาเป็นกำมือ เเถมยังทำลายหนังศรีษะอีกด้วย ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงเรื่องการย้อมผมดีกว่า หรือถ้าย้อมก็อาจจะเลือกน้ำยาย้อมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ไม่ทำลายเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป


  บำรุงผมด้วยน้ำมันมะพร้าว

  นอกจากครีมเเละเซรั่มบำรุงผมต่าง ๆ เเล้วนั้น อีกหนึ่งตัวช่วยจากธรรมชาติ คือ น้ำมันมะพร้าว ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ช่วยฟื้นบำรุงผมเสียจากการทำเคมีหรือใช้ความร้อน รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่ช่วยให้ผมนุ่มสลวยอีกด้วย ซึ่งสามารถเอาน้ำมันมะพร้าวไปรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ เเล้วนำมาหมักผมได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะนาว กล้วย หรือน้ำผึ้ง เเละยังมีอักหลายสูตรที่หยิบเอาวัตถุดิบจากในห้องครัวมาทำกันได้ง่าย ๆ ต้องบอกเลยว่าใครงบน้อยเเนะนำวิธีนี้เลยค่ะ รีบไปหาทำกันด่วน! 

  หวีผมเบาๆ ไม่รุนเเรงกับเส้นผม

  บางทีเส้นผมของเราที่ถูกทำลายอาจจะไม่ได้มาจากสารเคมี หรือความร้อนเพียงอย่างเดียว เเต่อาจมาจากพฤติกรรมของเราเนี่ยเเหละ ทั้งการหวีผมที่ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการใช้ความรุนเเรงกับเส้นผม โดยเฉพาะการหวีผม เป็นสิ่งที่เราต้องทำในทุกวัน  ดังนั้นจึงควรหวีผมอย่างเบามือ ไม่รีบหวีผมให้เร็วและแรงจนเกินไป เพราะเส้นผมอาจหลุดร่วงออกมาได้เเละที่สำคัญไม่ควรหวีผมในขณะที่ผมเปียกด้วย เพราะเป็นช่วงเวลาที่รากผมกำลังอ่อนแอนั่นเองค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe