1653381300 original content
Original Content

หลักการทำงานของ ' กระดาษซับมัน ' ดียังไง เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน จริงมั้ยที่หมอห้าม?

ไม่มีใครไม่รู้จักกระดาษซับหน้ามันหรอก แล้วรู้มั้ยว่า ข้อดี ข้อเสียของการใช้กระดาษซับหน้ามันคืออะไร แล้วจริงมั้ยที่คุณหมอเขาห้ามใช้กระดาษซับหน้ามัน เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กันค่ะซิส!


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กระดาษซับหน้ามันคืออะไร?

  • กระดาษซับมัน มีประโยชน์อย่างไร?

  • ใช้กระดาษซับมันยังไงดี?

  • กระดาษซับมันมีกี่แบบ? ใช้แบบไหนดี?

  • สรุปจบครบในบรรทัดเดียว!


  ถ้าถามว่า จริงมั้ยที่หมอห้ามใช้กระดาษซับหน้ามัน สำหรับเรา เราว่าไม่นะ เอาจริงๆ ใช้ได้นะคะ แต่ว่ามันก็จะมีวิธีใช้ที่ถูกต้อง ว่าควรซับยังไง และควรใช้ต่อวันเนี่ยกี่ครั้ง ซึ่งวันนี้เราจะมาไขทุกข้อข้องใจให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน คนหน้ามันใช้ได้ แล้วคนเป็นสิวล่ะ สามารถใช้ได้มั้ย มันจะมีเอฟเฟกต์รึเปล่า เดี๋ยววันนี้มารู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะซิส นอกจากนี้ กระดาษซับหน้ามันดียังไง มีกี่แบบ ทุกคนจะได้รู้ไปพร้อมๆ กันวันนี้เลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จัก เจ้ากระดาษซับหน้ามันกันเลยดีกว่า

  กระดาษซับหน้ามันคืออะไร?

  เอาจริงๆ ไม่พูด ทุกคนก็น่าจะพอรู้อยู่แล้วว่า กระดาษซับหน้ามัน คืออะไร แต่เผื่อว่ายังมีบางคนไม่รู้ งั้นเรามาเก็ทไปพร้อมๆ กันค่ะ กระดาษซับหน้ามัน คือแผ่นกระดาษขนาดเล็กที่ใช้ซับ เพื่อลดความมันบนใบหน้า บางชนิดอาจมีส่วนผสมของแป้ง ที่จะมาช่วยลดความมันวาวบนใบหน้าได้ด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว กระดาษซับหน้ามันนั้น มีส่วนช่วยซับน้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนผิวภายนอกออกเท่านั้น ไม่ได้ช่วยยับยั้งการผลิตน้ำมันที่ทำให้หน้ามันได้แต่อย่างใดนะคะ

  กระดาษซับมัน มีประโยชน์อย่างไร?

  ประโยชน์ของเขา เอาเป็นหลักๆ เลยนะคือ ช่วยขจัดความมันบนใบหน้า ซึ่งอย่างที่เราบอกไปข้างต้นนั้นแหละ เขาจะช่วยซับความมันและลดความมันวาวบนใบหน้าได้ และอีกอย่างนึงคือ ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้นด้วย เพราะความมันอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เมคอัพของเราหลุดลอกได้ เพราะงั้นการใช้กระดาษซับหน้ามันก็อาจช่วยลดปัญหานี้ได้ด้วยนั่นเอง

  แล้วกระดาษซับหน้ามัน ใช้แล้วเกิดสิวมั้ย คนเป็นสิวใช้ได้รึเปล่า

  ซึ่งตามหลักแล้ว คุณหมอ จะไม่ค่อยแนะนำให้คนเป็นสิวใช้กระดาษซับหน้ามันนะ เพราะจะทำให้ผิวเสียสมดุล ยิ่งใช้หน้ายิ่งมัน แต่กลับคนที่เป็นสิวหลายคน กลับออกมาโต้ว่า สามารถใช้ได้ เพราะถ้าเกิดปล่อยให้หน้ามันเยิ้ม มันก็จะก่อให้เกิดสิวอยู่ดี ฉะนั้นเราว่า ก็แล้วแต่คนแหละ จริงๆ ถามว่าใช้ได้มั้ย ก็ใช้ได้ แต่มันก็จะมีวิธีใช้ในแบบที่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เรามีทริคซับมันง่ายๆ และถูกต้องมาบอกต่อเพื่อนๆ ด้วยนะคะ

  ใช้กระดาษซับมันยังไงดี?

  คือคนหน้ามันหลายคน หรือคนที่หน้ายังไม่ทันมันเยิ้มเลย แต่แค่สัมผัสได้ว่ามันเงาๆ ก็ซับแล้ว จะคิดว่าต้องซับสิ พอมันเริ่มมันก็ซับเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว วิธีคิดแบบนี้ ผิดนะคะ! การใช้กระดาษซับหน้ามัน ซับหน้าบ่อยเกินไป เป็นการทำร้ายผิวนะ โอเค! ตอนซับเสร็จ ความมันมันก็หายไปอยู่หรอก แต่รู้มั้ยว่า ยิ่งซับหน้าจะยิ่งมันเพิ่ม! เพราะงั้นแนะนำให้ซับมันแต่พอดีจะดีกว่านะคะ เราแนะนำให้ซับแค่ 1 - 2 ครั้ง / วัน ก็พอแล้ว

  เพื่อนๆ ไม่ควรซับมันจนหน้าแห้งสนิท แค่ซับให้พอหน้าไม่เยิ้มอะ เหลือความมันไว้บ้างนิดหน่อย ก็ไม่เป็นไร แล้วทำไมต้องทำแบบนี้ เพราะนี้เป็นการหลอกผิวว่าไม่ได้หน้าแห้งนะ จะได้ไม่ผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไปอีกไงคะ 

  วิธีการซับมันที่ถูกวิธี ควรทำยังไงนะ?

  วิธีใช้กระดาษซับมันที่ถูกต้องคือ ค่อยๆ ซับความมันอย่างเบามือ ไม่ใช่ถู ปาด กดซะแรง แบบนั้นมีหวังผิวพังค่ะซิส! ให้เริ่มซับจาก T Zone ก่อน เพราะบริเวณนี้มีความมันมากที่สุด ย้ำอีกครั้งว่า ห้ามถูลากกระดาษซับมันไปมานะ เพราะมันอาจจะทำให้ความมันที่ติดบนกระดาษจะกระจายไปส่วนอื่น แล้วยังมีสิ่งสกปรกบนใบหน้าของเราที่ติดอยู่ในกระดาษอีก และสำคัญเลยคือ ไม่ควรนำกระดาษซับมันที่ถูกใช้แล้ว ไปซับหน้าส่วนอื่นต่อ เช่น ซับหน้าผากเสร็จ ไปแก้มต่อ ใช้แผ่นเดียวจบๆ ไม่เปลือง แบบนี้ไม่เอา! ควรเปลี่ยนแผ่นใหม่ไปเลย หรือควรใช้กระดาษซับหน้ามันในส่วนที่สะอาดซับในจุดถัดไปนะคะ

  กระดาษซับมันมีกี่แบบ? ใช้แบบไหนดี?

  ปกติแล้วเราก็จะไม่ค่อยใส่ใจหรอกว่ากระดาษซับหน้ามันมีกี่แบบ อะไรยังไง เพราะได้แบบไหนมา ก็ใช้แบบนั้น แต่ขอมาจำแนกให้ดูกันหน่อยดีกว่าเนอะ

  กระดาษซับมัน แบบกระดาษธรรมดา : อันนี้จะบางๆ ใสๆ สามารถซับความมมันได้ค่อนข้างน้อย อาจจะไม่เหมาะกับคนที่หน้ามันมากๆ เพราะถ้าใช้แล้ว หลายแผ่นแน่นอน แต่มันดีตรงที่ ซับแล้วไม่ทำให้ผิวของเราแห้งเกินไป
  กระดาษซับมัน แบบฟิล์ม : ที่คุ้นๆ กันดีเลยคือ จะเป็นแบบสีฟ้า สัมผัสลื่น ๆ ยืดหยุ่น ไม่ขาดง่าย ตัวนี้จะช่วยดูดซับความมันได้ดีมาก ซับแล้วจะรู้สึกสบายผิวกว่าแบบอื่น แต่ข้อเสียคือ ทำให้ผิวแห้งแบบสุดๆ ไปเลย!
  ▶ กระดาษซับมัน ผสมแป้ง : ตัวกระดาษของเขาจะเป็นแผ่นกระดาษที่มีแป้งลื่นๆ ผสมอยู่ ซึ่งเขาจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน พร้อมเติมแป้งไปในตัวทีเดียวเลย เหมาะกับคนที่แต่งหน้าบ่อยมากๆ แต่ว่าระหว่างวันอาจจะต้องระวังนิดนึง เพราะตัวนี้อาจจะทำให้หน้าของเราเป็นคราบได้

  สรุปจบครบในบรรทัดเดียว!

  สรุปแล้ว เราสามารถใช้กระดาษซับหน้ามันกันได้นะคะ แต่ระหว่างวันไม่ควรซับหน้ามันเกิน 1 - 2 ครั้ง เพราะอาจจะทำให้หน้ามันเพิ่มมากขึ้นได้ ทั้งนี้แนะนำให้เริ่มซับที่ทีโซนก่อน และไม่ควรถูแรงๆ หรือซับจนหน้าแห้งสนิทเกินไปด้วย ให้ซับแค่พอความมันวาวหลุดออกไป แต่ไม่ต้องซับซะจนหน้าแห้งงง! ขนาดนั้น โอเคมั้ย ใดๆ คือถ้าเพื่อๆ รู้สึกว่า ฉันไม่กล้าใช้กระดาษซับหน้ามันเลย ฉันกลัวสิวเห่อ กลัวหน้ามันเยิ้ม เปลี่ยนมาใช้เป็นทิชชูสำหรับผิวหน้าแทนก็ได้ ซับๆ เบาๆ เท่านี้ก็โอเคแล้ว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe