เครื่องสำอางหมดอายุ
Articles makeup
ความงาม

อย่าเพิ่งทิ้งนะ 💥 ไขข้อข้องใจ! เครื่องสำอางหมดอายุทำยังไงดี? เอาไปทำอะไรต่อได้บ้าง

หลายคนอาจจะเคยสงสัยเหมือนกับเรา เครื่องสำอางหมดอายุทำยังไงดี? ควรใช้ต่อหรือพอแค่นี้ แล้วเครื่องสำอางหมดอายุเอาไปทำอะไรต่อได้บ้าง ตามไปไขข้อข้องใจในบทความนี้เลย


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♥ วิธีเช็กอายุเครื่องสำอาง ♥

  • ♥ เครื่องสำอางหมดอายุ นำไปทำอะไรต่อดี ? ♥


  เครื่องสำอางหมดอายุทำยังไงดี?

  คาดว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเกิดคำถามนี้มาบ้าง อย่างเราผู้ชอบตุนเครื่องสำอาง ไม่ค่อยได้ใช้มาดูอีกทีหมดอายุไปแล้ว จะทิ้งไปเลยก็เสียดาย จะดื้อใช้ต่อก็กังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับหน้ารึเปล่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดปัญหานี้เหมือนกับเรา ไม่ต้องซีเรียสไปค่ะ เพราะว่ายังมีทริคกู้ชีวิตเจ้าเครื่องสำอางหมดอายุเอาไว้อยู่ เครื่องสำอางหมดอายุเอาไปทำอะไรต่อได้บ้าง? ลองตามไปดูกันเลย

  ♥ วิธีเช็กอายุเครื่องสำอาง ♥


  ✩✩ มาเช็กอายุเครื่องสำอางกันก่อนดีกว่า! ✩✩

   
  ก่อนรีไซเคิลเครื่องสำอางหมดอายุ มาเช็กอายุเครื่องสำอางกันก่อนดีกว่า จะได้เลือกซื้อ เลือกใช้กันถูกก่อนน้องจะหมดอายุไปซะก่อน ซึ่งการเช็กอายุเครื่องสำอางก็ง่าย ๆ เลย ลองดูที่ตัวผลิตภัณฑ์จะเจอกับเครื่องหมาย PAO ( Period After Opening ) เป็นรูปกระปุกที่มีฝาเปิดเอาไว้ ตรงกระปุกจะมีตัวเลขเขียนกำกับพร้อมกับตัว M แทนจำนวนเดือนที่เครื่องสำอางสามารถใช้ได้ หลังจากเปิดฝาใช้งานแล้ว 

  1649330786 istockphoto 1264717654 170667a

  สัญลักษณ์ PAO (Period After Opening) จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่า

   
  นอกจากสัญลักษณ์ PAO ( Period After Opening ) เราสามารถตรวจอายุเครื่องสำอางแบบคราว ๆ เองได้ด้วย โดยจะแบ่งเป็นเครื่องสำอางของเหลว เครื่องสำอางแบบฝุ่น เครื่องสำอางแบบอัดแข็ง และเครื่องสำอางบริเวณรอบตัวตา เครื่องสำอางบริเวณริมฝีปาก

  เครื่องสำอางของเหลว อย่างรองพื้น ไพรเมอร์ คอนซิลเลอร์ และเบส มีอายุการใช้งาน 1 ปีหลังจากเปิดใช้งาน ( ส่วนรองพื้นหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำมัน จะมีอายุใช้งานที่ 1 ปีครึ่ง )

  เครื่องสำอางแบบฝุ่น อย่างแป้งฝุ่น บลัชออน ไฮไลต์ บรอนเซอร์ เครื่องสำอางประเภทนี้จะเก็บได้นานกว่าแบบน้ำ เพราะแบคทีเรียเติบโตได้นานกว่า จะมีอายุ 2 ปีหลังจากเปิดใช้งานค่า

  เครื่องสำอางชนิดอัดแข็ง อย่างแป้งตลับ แป้งอัดแข็ง มีอายุการใช้งาน 1 ปีหลังจากเปิดใช้งานแล้ว แลสิ่งที่ควรระวังมากกว่าแป้งคือพัฟหรือฟองน้ำที่ใช้คู่กับแป้งนั่นเอง เพราะอาจจะมีน้ำมันสะสมอยู่ในตัวฟองน้ำ ทำให้เครื่องสำอางเสื่อมสภาพ หรือจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นควรจะทำความสะอาดพัฟอยู่เสมอ และปิดตลับให้สนิทหลังใช้ค่า

  เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา อย่างมาสคาร่า และอายไลเนอร์แบบน้ำและเจล มีอายุการใช้งาน 3 เดือน และปิดฝาให้สนิท ไม่ควรดึงเข้าออกบ่อย จะทำให้มาสคาร่าแข็งเป็นก้อน อายไลเนอร์แบบดินสอ มีอายุการใช้งาน 2 ปี อายแชโดว์ มีอายุการใช้งาน 2 ปี แต่ถ้าเกิดอายแชโดว์โดนน้ำจะอยู่ได้ 6 เดือนค่ะ

  เครื่องสำอางบริเวณริมฝีปาก อย่างลิปสติกทั้งแบบแท่งและแบบกลอส ลิปไลเนอร์ มีอายุการใช้งาน 2 ปีหลังจากเปิดใช้งานค่า

  ♥ เครื่องสำอางหมดอายุ นำไปทำอะไรต่อดี ? ♥

   
  ✩✩ เครื่องสำอางหมดอายุแล้วใช้ต่อได้มั้ย? ✩✩

    
  เราก็เป็นหนึ่งคนที่คิดว่าเครื่องสำอางหมดอายุสามารถใช้ได้ และเคยใช้เครื่องสำอางหมดอายุมาแล้วด้วย แต่! ความจริงแล้วถ้าเครื่องสำอางหมดอายุแล้วไม่ควรหยิบมาใช้ทุกกรณีนะคะ เพราะอาจจะทำให้ผิวเราแพ้และระคายเคือง หรือเกิดสิวเห่อขึ้นมาได้ เนื่องจากในเครื่องสำอางเก่าเก็บอาจจะมีเชื้อโรคหรือเชื้อจุลินทรีย์เติบโตขึ้นมา และเจ้าเชื้อโรคจุลินทรีย์พวกนี้นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้หน้าพัง

  แต่ถ้าเครื่องสำอางหมดอายุ และยังไม่ได้เปิดใช้ล่ะ?

  คำตอบก็คือไม่แนะนำให้เอามาใช้เหมือนกันค่า อย่างที่บอกไปว่าบางทีเครื่องสำอางอาจจะมีเชื้อโรคหรือเชื้อจุลินทรีย์เติบโตอยู่ แม้แต่ปิดเอาไว้มิดชิด เครื่องสำอางก็สามารถเสื่อมสภาพ เชื้อโรคจุลินทรีย์ก็ยังสามารถเติบโตได้อยู่ค่า เพราะฉะนั้นนิสัยเอฟเครื่องสำอางมาตุนไว้ เลิกได้เลิกกันนะคะซิสส กลัวจะหมดอายุก่อนได้ใช้จริงกันจ้า


  ✩✩ มารีไซเคิลเครื่องสำอางหมดอายุกัน! ✩✩

  สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้สึกเสียดายเครื่องสำอางเก่าเก็บ ยังทำใจให้ทิ้งไปเฉย ๆ ไม่ได้ เรามีทางออกให้กับซิสเหมือนกัน ด้วยการนำน้องไปรีไซเคิลแปรรูปเป็นของใช้อย่างอื่น จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันเลย

  1. นำไปบริจาคแต่งหน้าศพ เครื่องสำอางคุณภาพดีบางทีหมดอายุไปแล้ว แต่ยังใช้ไปไม่ถึงครึ่ง ก็น่าเสียดายที่จะทิ้งไปเฉย ๆ แต่น้องยังสามารถรียูสใช้ได้ที่โรงพยาบาลหรือมูลนิธิหลาย ๆ แห่ง เพื่อนำไปแต่งหน้าผู้ล่วงลับไปแล้วให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เป็นการนำของเก่ากลับไปใช้ได้แบบไม่สูญเปล่าเลยนะคะเนี่ย 

  2. นำไปทำเป็นน้ำยาทาเล็บ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเก็ทสีทาเล็บเวอร์ชันแปลกใหม่ โทนสีเก๋ ๆ อย่างกลิตเตอร์ชิมเมอร์ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไหนเลยค่ะ แค่นำอายแชโดว์เก่า มาผสมกับน้ำยาทาเล็บ ก็ได้สีทาเล็บโทนสีใหม่โดนใจซิสแล้ว
  3. นำมาทำเป็นสีในงานศิลปะ ส่วนสายอาร์ตที่เลิฟในงานศิลปะ หรือใครที่ไม่อยากซื้อสีใหม่ราคาสูงลิ่ว ลองหยิบเอาเครื่องสำอางหมดอายุ มาสร้างสรรค์ผลงานสายอาร์ตของตัวเองดู รับรองว่าซิสจะต้องได้งานอาร์ตเก๋ ๆ พร้อมเทกซ์เจอร์ใหม่ ๆ ไม่เหมือนใครแน่นอน

  4. นำแพ็กเกจมารีไซเคิล ถึงแม้ตัวเครื่องสำอางจะหมดอายุไปแล้ว แต่แพ็กเกจยังใช้งานได้อยู่ อย่างตลับแป้ง บางตลับอาจจะมีกระจกติดมาด้วย ก็แค่แกะถาดแป้งออกมา และใช้ตลับเป็นกระจกพกพา หรือจะใส่ยางมัดผมกิ๊บเล็ก ๆ เอาไว้ด้วยก็สะดวกดีเหมือนกัน หรือขวดครีมกระปุก สามารถเอามาตัดเป็นที่ใส่ของอย่างแปรงแต่งหน้า รีไซเคิลได้ของใช้ใหม่ แถมยังช่วยลดขยะไปด้วย ประโยชน์หลายต่อเลยนะเนี่ย


    ✦


  และนี่ก็คือวิธีกู้ชีพเครื่องสำอางหมดอายุที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า บอกเลยว่าเป็นทริคที่ดีมาก ๆ เลยนะเนี่ย ถึงจะดูเป็นทริคการรียูสหรือรีไซเคิลธรรมดา ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เรากลับได้ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่กลับมาด้วย เพราะนอกจากจะได้เพิ่มคุณค่าให้กับของเก่าไม่ใช้แล้ว ยังสามารถลดขยะให้โลกไปได้อีกนิดนึงด้วยนะ หลังจากนี้ถ้าเจอเครื่องสำอางหมดอายุคงไม่เอาไปทิ้งแบบเปล่าประโยชน์แน่นอน มากู้ชีวิตน้องเครื่องสำอางให้ได้ไปต่อกันดีกว่าค่าซิส
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe