Articles health
สุขภาพ

ป้องกันไว้ก่อน ❗ รู้ " 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อาจจะพาโรคภัยที่เราคาดไม่ถึงมาด้วย ถ้าป้องกันไว้ก่อนก็คงดี กับ " 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • โรคลมแดด (Heatstroke)

  • โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)

  • โรคท้องร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

  • โรคบิด (Dysentery)

  • โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ (Rabies)

  • ไวรัสตับอักเสบเอ

   
  ทักทายค่าเพื่อน ๆ

  มาเมาท์กันหน่อยเร็วว ช่วงนี้เข้าสู่หน้าร้อนกันแล้ว ยิ่งช่วงหน้าร้อนกับอุณภูมิสูงปรี๊ดแบบนี้เนี่ย อาจจะนำพาโรคภัยที่เราคาดไม่ถึงมาด้วยก็ได้ บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนกันหน่อย กับ 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง ควรโรคภัยอะไรกันบ้าง และต้องเตรียมตัวรับมือยังไง ลองตามไปดูกันเลย
     โรคลมแดด (Heatstroke)


  ด้วยความที่หน้าร้อนประเทศไทยแดดจัดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โรคที่ควรระวังเมื่อเข้าสู่หน้าร้อน เลยเป็นโรคเกี่ยวกับอากาศ อย่าง " โรคลมแดด " (Heatstroke) เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสจนร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน

  และมีการสูญเสียน้ำจาเหงื่อเป็นจำนวนมาก จะเกิดอาการซึม ชัก หรืออาจจะทำให้เซลล์อวัยวะบางอย่างทำงานผิดปกติไปค่ะ ถ้าเกิดว่าเจอใครที่เป็นลมแดด ควรทำให้ร่างกายเย็นลงให้เร็วที่สุด อย่างการใช้น้ำเย็นเช็ดตามตัว คลายเสื้อผ้าให้หลวม จับตัวนอนราบและยกเท้าขึ้นสูง เพื่อให้เลือดไหวเวียนได้ดีค่ะ

     

  โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)


  นอกจากเรื่องของอากาส อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน นั่นก็คือเรื่องของอาหารการกินค่ะซิส อย่างที่เรารู้กันว่าในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ มักจะทำให้อาหารเสียได้ง่าย โรคที่มักจะเป็นบ่อยในช่วงหน้าร้อน เกิดจากการทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล

  ก็คือ " โรคอาหารเป็นพิษ " (Food Poisoning) นั่นเอง อาหารเป็นพิษจะมีอาการมีไข้ ปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้อาเจียน อาจจะมีอุจจาระร่วงร่วมด้วยค่ะ ถ้าเกิดมีอาการควรพักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงเครื่องดื่มอย่างนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีนต่าง ๆ และควรทานอาหารอ่อน ๆ ไปก่อนจนกว่าจะหายค่า

    

  โรคท้องร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

   
  อีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในหน้าร้อน ก็มาพร้อมกับอาหารการกินอีกแล้วค่ะซิส นั่นก็คือ " โรคท้องร่วงเฉียบพลัน "  (Acute Diarrhea) หรือโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน สาเหตุมาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้เกิดอาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด โดยส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง ควรดื่มน้ำหรือเกลือแร่เยอะ ๆ จิบเรื่อย ๆ จนกว่าจะหาย เพื่อรักษาภาวะขาดน้ำจากการถ่ายท้องค่ะ

    

  โรคบิด (Dysentery)

   
  อีกหนึ่งโรคหน้าร้อนที่เกิดจากการทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ นั่นก็คือ " โรคบิด " (Dysentery) โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ติดต่อจากการทานอาหาร ผักดิบ หรือดื่มน้ำที่เชื้อโรคปนเปื้อน อาการของโรคบิดจะมีไข้ ปวดท้องแบบเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย หรือถ่ายอุจจาระมีมูกหรือมูกเลือดปนออกมาด้วย ถ้าหากมีอาการควรทานอาหารอ่อน ๆ จิบน้ำหรือเกลือแร่เยอะ ๆ เพื่อรักษาอาการขาดน้ำค่า

    

  โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ (Rabies)

   
  สำหรับเพื่อน ๆ สายรักสัตว์อาจจะต้องระวังโรค " โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ " (Rabies) ที่มักจะเกิดบ่อยในช่วงหน้าร้อนเอาไว้นะคะ โรคนี้มีพาหะมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนำ ส่วนใหญ่มักจะพบเชื้อในสนัขหรือแมว สามารถติดต่อได้จากการโดนกัด ถูกเลียบริเวณที่มีแผล

  หรือแม้แต่น้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก ก็สามารถติดต่อได้ อาการของโรคเริ่มแรกจะคล้ายกับคนเป็นไข้ มีอาการแสบและคันบริเวณแผลที่ถูกกัด และอาการจะเริ่มรุนแรงขึ้น ลามไปถึงการทำงานของสมอง จะกระวนกระวาย อยู่ไม่นิ่ง กลัวน้ำ ถ้าหากสัมผัสสัตว์หรือถูกกัด ควรทำความสะอาดมือหรือทำความสะอาดแผลให้สะอาดอย่างน้อย 15 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนทันที

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe