Articles originalcontent
Original Content

ใครไม่ Mind แต่ เซราไมด์ ! ฮีโร่กู้ผิวอ่อนแอ ✨

เจาะลึก “ เซราไมด์ ” ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายขาดไม่ได้ จำเป็นขนาดไหน? ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ได้จริงหรือเปล่า? มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ≡ เซราไมด์ทำงานยังไง ≡

  • ≡ 3 ปัญหาผิวจากการขาดเซราไมด์ ≡

  • ≡ ทำไมเราต้องใช้เซราไมด์? ≡

  • ≡ ทำไมเราต้องการเซราไมด์ในเมื่อร่างกายเราสามาถผลิตได้เอง? ≡

  • ≡ ผลข้างเคียงของเซราไมด์ ≡


  " อ่อนแอก็แพ้ไป "
  แต่ไม่จ้ะ เพราะซิสจะไม่ยอมให้กับผิวอ่อนแอแพ้ง่ายเด็ดขาด! เพราะผิวพังจะทาอะไรแต่ละทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ต้องมาถามตัวเองซ้ำหลายทีว่าใช้อันนี้แล้วหน้าแหกไหม แบบนี้มันเศร้ามากนะ ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ วันนี้ซิสขอเล่าถึงส่วนผสมสุดพิเศษที่จะมากอบกู้ผิวเราให้กลับมาดี เสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง งานนี้ใครอยากยอมแพ้ก็ยอมไป แต่ซิสจะขอสู้สุดใจเพื่อผิวสุขภาพดี ส่วนใครที่อยากได้ผิวเริ่ดๆ เหมือนกันก็รีบนั่งลงเลยจ้ะ เดี๋ยวซิสจะเล่าให้ฟังนะ สาม..สี่..

  ==========================

  ก่อนอื่นเราต้องรู้จักก่อนว่าผิวหนังเนี่ย เป็นส่วนที่ช่วยห่อหุ้มร่างกายมนุษย์และเป็นด่านแรกในการป้องกันอันตรายจากสิ่งต่างๆ แถมยังเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการสูญเสียน้ำและควบคุมอุณหภูมิร่างกายอีกด้วย ซึ่งลึกลงไปภายใต้ชั้นของผิวของเราก็จะมีเซราไมด์ที่เป็นไขมันธรรมชาติและเป็นส่วนประกอบมากถึงราวๆ 47% ของชั้นผิวเลยทีเดียว หลายคนอาจจะมีคำถามว่า แล้วการมีเซราไมด์มันดียังไงล่ะคะพี่? อะ ๆ ๆ มีแน่นอนค่ะ ตามไปอ่านด้านล่างกันต่อเล้ย

  ≡ เซราไมด์ทำงานยังไง ≡

  ถ้าเทียบให้เห็นภาพ ให้เราลองนึกว่าเซลล์ผิวหนังของเราเป็นอิฐ ส่วนเซราไมด์ก็จะทำหน้าที่คล้ายกับปูน โดยเจ้าเซราไมด์เนี่ยจะช่วยยึดเซลล์ผิวให้อยู่ติดกัน ทำให้ผิวแข็งแรงเหมือนกำแพงที่ฉาบปูนอย่างหนาแน่น ทำให้อันตรายจากภายนอกไม่ว่าจากมลภาวะหรือจากแบคทีเรียก็ไม่สามารถทะลุกำแพงเข้ามาได้ และเมื่อกำแพงผิวเราแข็งแรง ผิวเราก็จะสุขภาพดีและไร้ปัญหากังวลใจนั่นเองจ้า

  ≡ 3 ปัญหาผิวจากการขาดเซราไมด์ ≡

  ปัญหาผิวมากมายที่เราเจอก็มีส่วนมาจากการขาดเซราไมด์ในชั้นผิวด้วยนะ พอเกราะป้องกันผิวอ่อนแอก็เตรียมใจที่จะต้องเจอกับ 3 ปัญหาผิวสุดฮิตเหล่านี้กันได้เลย

   ผิวแห้ง หลังจากเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ ผิวเราก็จะสูญเสียการควบคุมน้ำในผิว ทำให้ขาดความชุ่มชื้นและตามมาด้วยปัญหาผิวแห้ง
   ผิวระคายเคืองง่าย จากการที่เราขาดชั้นเคลือบปกป้องผิวจากสารก่อระคายเคืองที่เข้ามาทำความเสียหายภายในชั้นผิว
   ผิวแก่ก่อนวัยดยปกติแล้วเซราไมด์จะทำงานร่วมกับคอลลาเจนที่มีอยู่ที่ผิวชั้นหนังแท้ ( Dermis ) เพื่อช่วยเติมเต็มเซลล์ผิวชั้นหนังแท้ให้มีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยให้ผิวดูเต่งตึง ป้องกันการเกิดริ้วรอย แต่หากเราขาดเซราไมด์ไปนั่นแปลว่าผิวเราจะไม่เต่งตึงเหมือนอย่างเคย ทีนี้แหละผิวก็จะดูเหี่ยวส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัย

  ≡ ทำไมเราต้องใช้เซราไมด์? ≡

  จากที่เราพูดถึงกันไปก่อนหน้านี้ว่าเซราไมด์ในผิวก็เหมือนปูนฉาบกำแพง เพราะฉะนั้นถ้าปริมาณเซราไมด์ลดลงก็เหมือนกับกำแพงผิวหนังเราเกิดการผุกร่อน ทีนี้เราก็ผิวสูญเสียน้ำในผิวตามมาด้วยปัญหาสิว รอยแดงและผื่นคัน โอ๊ยพังพินาศสุดๆ ไม่อยากจะคิดดด ซึ่งข้อดีของสกินแคร์ที่มีเซราไมด์เป็นส่วนประกอบก็คือเค้าจะมาช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ช่วยกักเก็บและคงความชุ่มชื้นไว้ ทำให้ผิวอิ่มน้ำ เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย ยิ่งถ้าใช้คู่กับส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นไขมันดีที่เป็นชนิดใกล้เคียงกันก็จะยิ่งได้งานผิวสุดแข็งแรง เช่น Fatty acids, Glycerin, และ Cholesterol และถ้าหากใช้คู่กับส่วนผสมในกลุ่ม Anti Oxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น ชาเขียว วิตามินซี หรือสารสกัดเมล็ดองุ่น ก็จะยิ่งช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยได้ด้วยนะ

  นอกเหนือจากในสกินแคร์แล้วเซราไมด์ยังนิยมมาใส่ในผลิตภัณฑ์สำหรับผมทั้งแชมพูและครีมนวดอีกด้วย เนื่องจากเซราไมด์เค้ามีคุณสมบัติในการช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่ม ถ้าสาวๆ มีผมแห้งและผมเสีย การมีเซราไมด์ในผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผมก็ถือเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

  ≡ ทำไมเราต้องการเซราไมด์ในเมื่อร่างกายเราสามาถผลิตได้เอง? ≡

  หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่าจริงๆ แล้วเราก็มีเซราไมด์ในผิวอยู่แล้วนี่คะ ทำไมเราจะต้องทาครีมเพิ่มด้วย ซิสขอเล่าหน่อยว่าถึงแม้ร่างกายมนุษย์จะสามารถผลิตเซราไมด์ได้เองก็จริง แต่ปริมาณของเซราไมด์นั้นก็จะลดลงตามกาลเวลาและอายุของเราที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองจ้า ถ้าไม่อยากผิวเหี่ยวแห้งก็ต้องรีบเติมเซราไมด์ด้วยการทาสกินแคร์และหลีกเลี่ยงการโดนแดดไว้ด้วยนะ

  ≡ ผลข้างเคียงของเซราไมด์ ≡

  จริงๆ แล้วสกินแคร์ที่มีเซราไมด์เป็นส่วนประกอบส่วนมากมักจะปลอดภัยหายห่วง เพราะมีรายงานการแพ้เซราไมด์น้อยมากจนถึงไม่มี แต่ถ้าหากยังกังวลเราก็สามารถทดสอบอาการแพ้ได้ด้วยตัวเองโดยวิธี patch test ได้ตามนี้เลยจ้า

  ทาผลิตภัณฑ์ลงบนแขนด้านในในปริมาณเท่าเหรียญบาท
  ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
  หากมีรอยแดง อาการคัน หรือระคายเคือง ให้รีบชำระล้างบริเวณที่ทดลองทาแล้วระงับการใช้ผลิตภัณฑ์ทันที
  หากไม่มีอาการดังกล่าว ก็สามารถสบายใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เราใช้แล้วไม่แพ้

  ==========================

  พื้นฐานของผิวที่ดีเริ่มต้นจากการมีเกราะป้องกันผิวแข็งแรง เพราะถ้าหากผิวเราอ่อนแอปัญหาผิวร้อยแปดพันอย่างก็จะตามมาอย่างไม่มีหยุด ยิ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ในระยะยาวก็จะลุกลามจนผิวแก่ก่อนวัย เกิดริ้วรอย หยาบกร้านได้นะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาสกินแคร์ที่มีเซราไมด์มาช่วยพยุงผิวเราไว้ เพื่อเสริมเกราะป้องกันและคงความชุ่มชื้นให้ผิวเราสวยสุขภาพดีคู่กับเราไปนานๆ นั่นเอง (o˘◡˘o)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe